Phú Quốc dự kiến 'bình thường mới' sau ngày 13/9, đón hàng nghìn du khách vào tháng 10

Tỉnh Kiên Giang yêu cầu các địa phương phải nỗ lực kiểm soát và khống chế dịch bệnh Covid-19 trước ngày 13/9. Trong khi đó, huyện Phú Quốc cũng đang lên kế hoạch dự kiến bắt đầu thí điểm "hộ chiếu vắc xin" mở cửa du lịch vào tháng 10 tới đây.

Sáng ngày 8/9, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Kiên Giang, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình yêu cầu các địa phương phải nỗ lực kiểm soát và khống chế dịch bệnh Covid-19 trước ngày 13/9.

Theo đó, các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 cũng đang lên kế hoạch nới lỏng có kiểm soát một số hoạt động, dần khôi phục sản xuất kinh doanh, mặt khác tăng cường các biện pháp phòng dịch xâm nhập từ bên ngoài vào, giữ vững thành quả chống dịch, phấn đấu đến ngày 13/9 trở lại trạng thái bình thường mới.

Kiên Giang dự kiến 'bình thường mới' sau ngày 13/9, Phú Quốc đón hàng nghìn du khách vào tháng 10 - Ảnh 1.

TP Phú Quốc hiện nằm trong nhóm 8 huyện, thành phố “vùng xanh” của tỉnh Kiên Giang, đến nay chỉ ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19. (Ảnh minh họa: Shutterstock).

Trong khi đó, tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và UBND tỉnh Kiên Giang về Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc diễn ra ngày 9/9, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10, nếu cần, sẽ điều chỉnh thời gian thực hiện hợp lý, tùy vào tình hình thực tế, Báo Chính phủ đưa tin.

Đối tượng được thực hiện thí điểm là khách du lịch quốc tế có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Hoặc du khách có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng. 

Đồng thời, phải xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72h trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính. Đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan lựa chọn thị trường khách du lịch quốc tế từ các quốc gia và vùng lãnh thổ tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn thí điểm như: Đông Bắc Á, Châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Úc...

Khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại.

Để triển khai, có hai điều kiện phải được đáp ứng. Một là, thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại khu vực khoanh vùng đón khách để đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Hai là, có hướng dẫn chính thức về quy định nhập cảnh, cách ly với khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc xin đến các trung tâm du lịch được thí điểm.

Ông Nguyễn Trùng Khánh cũng đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ Y tế hoàn thành việc tiêm chủng đủ hai mũi vắc xin phòng Covid-19 cho người dân và người lao động tại thành phố Phú Quốc trước thời điểm triển khai thí điểm.

Hiện nay, tổng số dân của Phú Quốc là 144.000 người. Trong đó, mới chỉ có khoảng 38.000 người đã tiêm vắc xin (đối tượng từ 18 tuổi đến trên 60 tuổi). Số người được tiêm mũi 2 chỉ đạt khoảng 4% dân số. 

Dự kiến cần thêm khoảng 250.000 liều vắc xin mới có thể bao phủ hết dân cư và người lao động tại TP Phú Quốc. Thời gian hoàn thành tiêm dự kiến vào cuối tháng 10. TP Phú Quốc hiện nằm trong nhóm 8 huyện, thành phố “vùng xanh” của tỉnh Kiên Giang, đến nay chỉ ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19.

chọn
Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh huy động vốn từ thị trường chứng khoán cuối năm
Giai đoạn cuối năm 2023, thị trường ghi nhận các thương vụ phát hành từ Đất Xanh, Phát Đạt, CII với lượng vốn huy động tổng cộng trên 5.000 tỷ đồng.