Giá nhà ở toàn cầu tăng mạnh nhất kể từ 2016

Savills cho biết trong nửa đầu năm nay, nhà ở toàn cầu ghi nhận sự hồi phục khả quan với mức tăng trưởng giá trung bình đạt 3,9% - mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 12/2016.

Savills cho biết, vừa qua, đơn vị này đã tiến hành khảo sát tốc độ hồi phục của thị trường nhà ở tại 30 thành phố trên toàn cầu. Kết quả cho thấy, trong nửa đầu năm nay, thị trường bất động sản cao cấp tại nhiều nước đã cho thấy sự phục hồi, bằng chứng là tăng trưởng giá trung bình đạt mức 3,9%.

Theo đơn vị này, đây là mức tăng trưởng nhanh nhất của thị trường kể từ tháng 12/2016. Trước đó, trong khoảng thời gian từ giữa năm 2018 đến cuối năm 2020, thị trường nhà ở tại những thành phố được khảo sát chỉ ghi nhận mức tăng trưởng nhẹ về giá, khoảng 0,7%. Tăng trưởng trong giai đoạn này phần lớn là bởi các lý do về bất ổn xã hội, thay đổi về chính sách và thuế quan, đại dịch Covid-19. 

Giá nhà ở toàn cầu tăng mạnh nhất kể từ 2016 - Ảnh 1.

Thị trường nhà ở toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2016. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trong 6 tháng đầu năm, hơn 70% các thành phố được khảo sát đã ghi nhận tăng trưởng trong giá trị bất động sản nhà ở. 

Tại thị trường Mỹ, Los Angeles và Miami nhờ lợi thế về diện tích lớn và thời tiết thuận lợi đã dẫn đầu với mức tăng trưởng trên 9%. Trong đó, Miami đã ghi nhận mức tăng khá lớn trong nhu cầu, khi hầu hết mọi người phải làm việc tại nhà. Lực mua tại thị trường này gia tăng nhờ sở hữu chính sách thuế quan ưu đãi, sự gia tăng số lượng các công ty công nghệ và tài chính, lãi suất cho vay thấp. 

New York cũng ghi nhận số lượng giao dịch tăng dù 4 năm trước giá bất động sản giảm liên tục.

Đối với thị trường châu Á, Trung Quốc là quốc gia ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt về giá bất động sản nhà ở. Mức tăng tại Quảng Châu được ghi nhận là 7,9%, tại Thượng Hải lên tới 13,7%. 

Những giao dịch mua với mục đích cho thuê đã dẫn dắt mức tăng giá của thị trường. Dù những quy định tài chính được thắt chặt, chính sách của các địa phương cũng thay đổi để hạ nhiệt thị trường, hầu hết nhà đầu tư vẫn tin rằng bất động sản là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền.  

Tại Hong Kong, thị trường này bắt đầu có dấu hiệu hồi phục với mức tăng 1,9% trong 6 tháng đầu năm nay, nhờ lãi suất thấp và du lịch được cho phép hoạt động trở lại. Trước đó, giá bất động sản nhà ở tại đây đã ghi nhận mức giảm liên tiếp từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2020 bởi những bất ổn trong tình hình xã hội.

Singapore, Bangkok và Kuala Lumpur cũng ghi nhận tăng trưởng giá trong thời gian vừa qua, phần lớn là bởi nhu cầu gia tăng nhưng nguồn cung lại hạn chế.

Giá trị bất động sản ở London ổn định trong năm 2020 và tăng 1,1% trong 6 tháng đầu năm nay. 

Không chỉ ghi nhận mức tăng trưởng về giá, số lượng giao dịch tại nhiều thành phố cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, đặc biệt khi so sánh với cùng kỳ năm 2020, thời điểm lệnh giãn cách xã hội được áp dụng tại nhiều nơi. 

Savills phân tích, những yếu tố tác động tích cực đối với thị trường 6 tháng đầu năm bao gồm lãi suất thấp, sự cải thiện trong niềm tin của người mua, sự gia tăng số lượng giao dịch có giá trị cao cũng như các biện pháp kích cầu kinh tế.

Nhiều nước hiện nay đang dần mở cửa biên giới nên thị trường có thể kỳ vọng vào nhu cầu lớn hơn. Những bất ổn do diễn biến dịch Covid-19 có thể vẫn kéo dài, song những tín hiệu hồi phục nền kinh tế sẽ tăng thêm sự tự tin cho nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy nhu cầu bất động sản từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên báo cáo của Savills cũng chỉ ra, có những thành phố đã ghi nhận tăng trưởng âm về giá trị bất động sản nhà ở trong 6 tháng đầu năm. Đó là những thị trường phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu từ khách quốc tế, bị ảnh hưởng do chính sách hạn chế đi lại và du lịch.

Bên canh đó, thị trường nhà ở tại Paris ghi nhận mức giá và số lượng giao dịch giảm khá lớn so với năm trước. Nguyên nhân chính nằm ở việc giãn cách xã hội kéo dài tác động tiêu cực tới niềm tin của người mua.

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Quỹ đất ở TP HCM ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung bị giới hạn, các chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp. Hiện nay biệt thự, shophouse tại TP HCM giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Do đó, phân khúc này đang rơi vào giai đoạn yếu nhất trong 5 năm qua.