Phú Quốc xem xét mở rộng đô thị Dương Đông và An Thới

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang yêu cầu nghiên cứu mở rộng quy mô đô thị Dương Đông, An Thới và nghiên cứu lấn biển bờ đông đảo Phú Quốc.

 Một góc Phú Quốc. (Ảnh: Thanh niên).

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo tỉnh và TP Phú Quốc vừa có buổi làm việc nghe báo cáo phương án quy hoạch chung của TP Phú Quốc đến năm 2040. Các đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia - Bộ Xây dựng và Tập đoàn Wimberly Allison Tong & Goo.

Về định hướng phát triển không gian tổng thể, Phú Quốc sẽ có 12 phân vùng phát triển dựa theo các đặc điểm cảnh quan, sinh thái tự nhiên, đặc điểm địa hình và các điều kiện hiện trạng khác. Các phân vùng sẽ tận dụng các tiềm năng và cơ hội của mỗi khu vực đặc trưng trong khu vực lập quy hoạch.

Phú Quốc sẽ phát triển các khu đô thị du lịch và các khu chức năng tại các khu vực ven biển, ven sông, dọc các hành lang sinh thái tự nhiên.

Tuy nhiên, trong các khu vực này sẽ được tổ chức giao thông chậm, ưu tiên đi bộ, đi xe đạp, quy mô đường giao thông vừa đủ, không quá lớn để không làm suy giảm chất lượng đô thị du lịch, tạo các cấu trúc đô thị gắn bó với đặc trưng về sinh thái, cảnh quan và địa hình tại từng khu vực.

Bên cạnh đó, cần bổ sung quỹ đất phát triển mới với quy mô phù hợp, lân cận các khu dân cư hiện hữu, bổ sung chức năng và hoàn thiện không gian cho các khu vực dân cư hiện hữu, đặc biệt là các không gian công cộng, tín ngưỡng, lưu trữ và chế biến...

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch tỉnh lưu ý đơn vị tư vấn đặc biệt quan tâm đến vấn đề giao thông, hệ thống hạ tầng thoát nước đô thị cho Phú Quốc, đồng thời trong quy hoạch, cần lưu ý bảo vệ rừng quốc gia và quỹ đất nông nghiệp của thành phố.

Bên cạnh đó, định hướng phát triển Phú Quốc thành đô thị loại 1 cần nghiên cứu mở rộng quy mô đô thị Dương Đông và An Thới; nghiên cứu lại việc lấn biển và quỹ đất của bờ đông đảo Phú Quốc.

Liên quan đến lĩnh vực quy hoạch ở Phú Quốc, vừa qua tỉnh Kiên Giang đã công bố đề xuất điều chỉnh quy hoạch xây dựng dự án khu đô thị Gateway của Công ty TNHH Mặt Trời Phú Quốc.

Theo quy hoạch chi tiết ban đầu, dự án có tổng diện tích 74,7 ha, nay chủ đầu tư đề xuất được điều chỉnh quy hoạch mở rộng thành 89,3 ha.

Bên cạnh điều chỉnh quy mô một số ô đất, dự án còn được đề xuất mở rộng ranh giới 3,55 ha để làm tổ hợp công trình giải trí với khán đài kết hợp đường dẫn và sàn cảnh quan trên biển.

chọn
Hình ảnh đường liên kết vùng đang làm với 6 làn xe, cắt qua QL38, Vành đai 5, đến gần chùa Tam Chúc ở Hà Nam
Tuyến đường liên kết vùng, nối từ đường nối Vành đai 4 - Vành đai 5 qua QL38 đến QL21 huyện Kim Bảng, Hà Nam đang xây dựng được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2021.