Propzy Services tuyên bố giải thể

Công ty TNHH Dịch vụ Propzy (Propzy Services), một đơn vị thành viên của Propzy Việt Nam đã thông báo giải thể công ty.

 

  John Lê, CEO Propzy. (Ảnh: Tech in Asia).

Theo thông tin chúng tôi có được, ngày 25/5, công ty TNHH Dịch vụ Propzy (Propzy Services) đã có văn bản gửi tới phòng Đăng ký Kinh doanh Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM về việc giải thể.

Trong văn bản thông báo, công ty nêu lý do giải thể là "thay đổi kế hoạch kinh doanh". Propzy đã gửi đề nghị cơ quan chức năng thông báo công khai về việc đang làm thủ tục giải thể, đăng tải quyết định giải thế và phương án giải quyết nợ của công ty trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Công ty TNHH Dịch vụ Propzy hay Propzy Services đã được thành lập từ tháng 6/2016, có trụ sở tại tầng 5, Tòa nhà Flemington, 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, TP HCM. Người đại diện pháp luật là ông John Nhật Lê. Theo website của Propzy, nhà sáng lập John Lê sở hữu 100% vốn.

Chia sẻ với tờ Deal Street Asia, CEO John Lê cho biết trụ sở chính của Propzy đặt ở Singapore và công ty có nhiều pháp nhân ở Việt Nam. "Mảng kinh doanh chính hoạt động dưới cái tên Propzy Vietnam đang vận hành tốt", ông John Lê nói.

Trước khi thông báo giải thể, startup công nghệ bất động sản này đã sa thải 50% nhân sự bắt đầu từ tháng 9/2021 trong bối cảnh tái cấu trúc mô hình kinh doanh. Theo ông John Lê, hầu hết nhân viên bị ảnh hưởng đều thuộc mảng sale.

Propzy tự định vị là một nền tảng end-to-end cung cấp một môi trường an toàn để mua, bán và cho thuê bất động sản. Startup này vận hành một thị trường nơi người dùng có thể xem các tài sản đã được kiểm tra và xác minh bởi nhân viên của công ty.

Các trung tâm giao dịch của startup này hầu hết đều nằm ở TP HCM. Propzy định hướng những năm tới sẽ tiếp tục mở rộng thị trường trên nền tảng bất động sản thật ra các tỉnh khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang... và các nước Đông Nam Á. 

Tuy nhiên, John Lê cho biết công ty khởi nghiệp đã chuyển từ "hoạt động nội bộ lớn" sang mô hình tự phục vụ phụ thuộc 100% vào các đại lý bên thứ ba.

Năm 2020, Propzy đã huy động được 25 triệu USD trong một vòng gọi vốn Series A do Gaw Capital Partners và SoftBank Ventures Asia dẫn đầu. Các nhà đầu tư khác bao gồm Next Billion Ventures, RHL Ventures, Breeze, FEBE Ventures, RSquare và Insignia.

Tính đến năm 2020, John Lê đã gọi vốn thành công 37 triệu USD đầu tư vào Propzy.

Tuy nhiên, trước khi Propzy nhận đầu tư 25 triệu USD, một nhà đầu tư ngoại đã thoái vốn khỏi startup vào tháng 2/2020. Quỹ đầu tư Frontier Digital Ventures (FDV) của Malaysia rút lại 4,7 triệu USD từ 20% cổ phần sau khi đầu tư 1,2 triệu USD vào năm 2017.

Về CEO John Lê, ông là người Mỹ gốc Việt tốt nghiệp ngành Toán học và Khoa học thống kê tại Đại học California (UCLA). Kể từ khi ra trường, ông đã có 25 năm làm việc tại các ngân hàng thuộc Top Fortune 100 tại Bắc Mỹ như: Goldman Sachs, CitiBank, JP Morgan Chase, Wells Fargo, Bank of America, Lehman Brothers...

Bên cạnh đó, John Lê cũng là founder của một số startup như dotcom (LoanTrader), phần mềm doanh nghiệp (Portellus), doanh nghiệp web2.0 (Artiklz, VESIC), TransUnion, Mozaik. 

 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (18/5 - 24/5): TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung, công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung; công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc; Hậu Giang xây cầu kết nối Cần Thơ, Kiên Giang; Quy hoạch huyện Cát Hải trở thành quận đảo... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.