Quận 1 tiếp giáp quận nào? Có bao nhiêu phường?

Quận 1 một trong những trung tâm đô thị của TP HCM và cũng là nơi phát triển kinh tế bậc nhất của vùng đất Nam Bộ. Bài viết sau sẽ tổng hợp thông tin về Quận 1 cũng như trả lời câu hỏi Quận 1 tiếp giáp quận nào, có bao nhiêu phường.

Đôi nét về sự phát triển và vị trí Quận 1

Quận 1 nằm ở vị trí trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, được hình thành từ sự sáp nhập của hai quận gồm Quận Nhất và Quận Nhì (Sài Gòn cũ) vào năm 1976. Trong những năm qua, Quận 1 đã có những bước chuyển biến lớn lao trong xây dựng kinh tế và phát triển văn hóa xã hội, giữ vững và phát huy ưu thế của một “trung tâm” của TP HCM về các mặt:

- Hành chính và Ngoại giao: Quận 1 có 128 cơ quan ban ngành Thành phố, Trung ương trú đóng như Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, UBND Thành phố, lãnh sự quán các n­ước Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada,...

- Dịch vụ - Tài chính - Ngân hàng: Là địa điểm hoạt động của các ngân hàng, các công ty bảo hiểm, công ty tài chính, công ty dịch vụ chứng khoán, trung tâm giao dịch,... với số lượng khách hàng chiếm gần 90% của TP HCM.

Quận 1 tiếp giáp quận nào? Có bao nhiêu phường? - Ảnh 1.

Nguồn: Truyenhinhnews

- Dịch vụ Du lịch - Thương mại: Quận 1 là nơi tập trung nhiều khách sạn và doanh nghiệp từ khắp nơi trong và ngoài nước đến quan hệ giao dịch.

- Văn hóa: Quận 1 hiện có nhiều tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ nhu cầu giải trí cho người dân. Bên cạnh đó, Quận 1 cũng là nơi tập trung nhiều danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử nổi tiếng cũng như­ những công trình văn hóa tồn tại cả hàng trăm năm.

Quận 1 tiếp giáp quận nào?

Với diện tích là 7,7211 km2 (xếp thứ 5 về diện tích trong số 12 quận nội thành) và dân số là 204.899 người, Quận 1 vẫn đang là khu vực có tốc độ phát triển nhanh chóng nhất của TP HCM. Vị trí địa lý của Quận 1 chính là một trong những yếu tố giúp khu vực này trở thành trung tâm của TP HCM. Vậy Quận 1 tiếp giáp quận nào? Cụ thể:

- Phía Bắc Quận 1 giáp Quận Bình Thạnh, Quận Phú Nhuận, lấy rạch Thị Nghè làm ranh giới và giáp Quận 3, lấy đường Hai Bà Trưng và đường Nguyễn Thị Minh Khai làm ranh giới

- Phía Đông Quận 1 giáp Quận 2, lấy sông Sài Gòn làm ranh giới

- Phía Tây Quận 1 giáp Quận 5, lấy đường Nguyễn Văn Cừ làm ranh giới

- Phía Nam Quận 1 giáp Quận 4, lấy rạch Bến Nghé làm ranh giới

Vì sở hữu sở hữu một vị trí địa lý “đắc địa” như trên mà Quận 1 đã trở thành địa phương có giá trị bất động sản đắt đỏ nhất hiện nay.

Quận 1 tiếp giáp quận nào? Có bao nhiêu phường? - Ảnh 2.

Nguồn: Top1tphcm

Quận 1 có bao nhiêu phường?

Quận 1 là một quận nội thành nằm ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm 10 phường, gồm: 

- Phường Bến Nghé: Diện tích 2,48 km², dân số khoảng là 21.289 người, mật độ dân số đạt 8.584 người.

- Phường Cầu Kho: Diện tích 0,35 km², dân số khoảng là 20.582 người, mật độ dân số đạt 58.806 người/km².

- Phường Cầu Ông Lãnh: Diện tích 0,23 km², dân số là 17.712 người, mật độ dân số đạt 77.009 người/km².

- Phường Bến Thành: Diện tích 0,93 km², dân số khoảng là 21.129 người, mật độ dân số đạt 20.914 người/km².

- Phường Cô Giang: Diện tích 0,36 km², dân số khoảng là 23.939 người, mật độ dân số đạt 66.497 người/km².

- Phường Đa Kao: Diện tích 1 km², dân số khoảng là 23.518 người, mật độ dân số đạt 23.518 người/km².

- Phường Nguyễn Thái Bình: Diện tích 0,5 km², dân số khoảng là 19.450 người, mật độ dân số đạt 38.900 người/km².

- Phường Phạm Ngũ Lão: Diện tích 0,49 km², dân số khoảng là 22.538 người, mật độ dân số đạt 45.996 người/km².

- Phường Nguyễn Cư Trinh: Diện tích 0,76 km², dân số khoảng là 25.990 người, mật độ dân số đạt 34.197 người/km².

- Phường Tân Định: Diện tích 0,63 km², dân số khoảng là 30.850 người, mật độ dân số đạt 48.970 người/km².

Trong đó, phường Bến Nghé là nơi đặt trụ sở Ủy ban nhân dân và các cơ quan hành chính của quận. Nơi đây tập trung hệ thống các tòa nhà cao ốc, văn phòng, các trung tâm thương mại lớn, hội tụ hầu hết các thương hiệu nổi tiếng, siêu thị, trường học các cấp,…

Quận 1 tiếp giáp quận nào? Có bao nhiêu phường? - Ảnh 3.

Nguồn: Wikipedia

Ngoài ra, phường Bến Nghé còn là nơi có các công trình kiến trúc nổi bật của thành phố như Nhà hát Lớn (phường Bến Nghé), Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện trung tâm (Bưu điện Sài Gòn), Tòa nhà UBND Thành phố và đặc biệt là Tòa nhà Bitexco Financial nổi tiếng hiện nay. Đây cũng là quận tập trung phần lớn các tòa nhà cao ốc, các công viên lớn của thành phố này, như Thảo Cầm Viên và Viện Bảo tàng Thành phố.

Quận 1 với 10 phường nói trên được mệnh danh là chốn xa hoa bậc nhất đất Sài Thành với những kiến trúc độc đáo, hiện đại, sang trọng, mang tiêu chuẩn quốc tế. Hơn thế nữa, quận luôn thu hút đông đảo các nhà đầu tư bất động sản. Vì vậy, giá nhà đất Quận 1 luôn trên đà tăng mạnh và cao hơn nhiều so với các quận khác của thành phố, trong tương lai có thể là quận có giá nhà đất cao nhất TP HCM.

chọn