Quảng Nam giảm quy mô dự án Cồn Ba Xã của HG Holdings, yêu cầu hoàn thành vào cuối năm 2023

Khu nghỉ dưỡng Cồn Ba Xã do HG Holdings làm chủ đầu tư vừa được chấp thuận giảm số lượng biệt thự, không tăng mật độ xây dựng và tầng cao, hoàn thành và đưa vào hoạt động từ tháng 12/2023.

Một góc TP Hội An. (Ảnh: Báo Quảng Nam).

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản về chủ trương giải quyết một số nội dung liên quan đến dự án Khu nghỉ dưỡng Cồn Ba Xã tại xã Cẩm Thanh và phường Cẩm Châu, TP Hội An của CTCP Đầu tư HG (HG Holdings).

Theo đó, tỉnh thống nhất chủ trương cho phép HG Holdings điều chỉnh quy mô đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Cồn Ba Xã tại xã Cẩm Thanh theo hướng giảm công suất thiết kế từ 66 phòng nghỉ (bao gồm: 53 biệt thự du lịch đơn - 1 phòng ngủ, 6 biệt thự du lịch gia đình - 2 phòng ngủ, 1 biệt thự du lịch trăng mật) còn 39 biệt thự với 45 phòng ngủ (bao gồm: 20 biệt thự du lịch đơn River villa - 01 phòng ngủ, 12 biệt thự du lịch đơn Nipa villa - 1 phòng ngủ, 6 biệt thự du lịch gia đình - 2 phòng ngủ, 1 biệt thự du lịch trăng mật) để đảm bảo hài hòa với cảnh quan, môi trường xung quanh, nâng cao chất lượng dịch vụ, phù hợp với định hướng phát triển du lịch xanh của tỉnh và phù hợp với định hướng phát triển du lịch của TP Hội An.

Việc điều chỉnh cũng đảm bảo không tăng mật độ xây dựng và số tầng cao so với quy hoạch chi tiết đã duyệt, không giảm tổng mức đầu tư theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư ngày 10/1/2019.

Tỉnh cũng yêu cầu HG Holdings có văn bản cam kết, chịu trách nhiệm về tiến độ thực hiện các hồ sơ, thủ tục liên quan đến các nội dung điều chỉnh quy mô đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng đảm bảo thời gian hoàn thành toàn bộ dự án đưa vào hoạt động kinh doanh đến tháng 12/2023 theo Kết luận của Thanh tỉnh và Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu ngày 5/5/2022.

Dự án Cồn Ba Xã được cấp chủ trương đầu tư lần đầu vào tháng 9/2016, đến nay đã trải qua 2 lần điều chỉnh vào tháng 1/2019 và tháng 5/2022.

Tại lần điều chỉnh mới nhất hồi tháng 5, tỉnh đã điều chỉnh tiến độ dự án, cụ thể tháng 8/2020 - tháng 3/2021 hoàn thành các thủ tục pháp lý về đất đai, xây dựng; tháng 3/2021 - tháng 12/2023 triển khai thi công và đưa dự án vào kinh doanh.

Trước đó, vào tháng 3/2022, UBND tỉnh đã có công văn về việc xử lý kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng đất của các cơ quan, đơn vị liên quan dự án Cồn Ba Xã có dấu hiệu chậm tiến độ sử dụng đất.

Theo tìm hiểu của người viết, dự án Cồn Ba Xã bắt đầu được đưa vào kế hoạch sử dụng đất của TP Hội An vào năm 2019. Tổng diện tích của dự án này là 5,1 ha, trong đó hiện trạng có 2,1 ha đất trồng cây hàng năm; 1 ha đất trồng cây lâu năm; 0,5 ha đất giao thông; 0,1 ha đất thuỷ lợi;... Trong kế hoạch sử dụng đất năm 2022, dự án này không được đề cập.

Hệ sinh thái HG Holdings

Về chủ đầu tư dự án Cồn Ba Xã, HG Holding được thành lập vào tháng 3/2007, hiện có trụ sở tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Người đại diện pháp luật là ông Trần Thanh Nam, người đồngthời đang đứng tên tại hàng loạt doanh nghiệp khác, gồm CTCP Khu nghỉ dưỡng Cồn Ba Xã Hội An; CTCP Lữ hành Sens Asia; CTCP Quản lý và Đầu tư Khách sạn HG; Công ty TNHH Du thuyền Bhaya và CTCP Coopganix.

Trước đây, HG Holdings được biết đến là đơn vị sáng lập nền tảng du lịch trực tuyến Gotadi. Hiện nay, chủ, quản lý nền tảng này à CTCP Công nghệ Du lịch Gotadi, đứng tên bở ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch của HG Holdings.

Ông Đức cũng đang đứng tên tại một số doanh nghiệp có liên quan đến hệ sinh thái HG Holdings, như CTCP Lữ hành HG Việt Nam, Công ty TNHH MTV Lữ hành HG Sài Gòn hay CTCP Đầu tư và Phát triển HG Việt Nam.

HG Holdings và Khang Minh Group hợp tác phát triển dự án Hội An. (Ảnh: Khang Minh Group).

Hồi tháng 6 vừa qua, HG Holdings đã ký kết hợp tác chiến lược với CTCP Khang Minh Group (mã chứng khoán: GKM) - một doanh nghiệp chuyên sản xuất nguyên vật liệu xây dựng. Khang Minh cho biết, doanh nghiệp sẽ hợp tác với HG Holdings để phát triển dự án tại Hội An cũng như một số hoạt động đầu tư khác. Đây cũng là bước khởi đầu của Khang Minh trên thị trường du lịch nghỉ dưỡng.

Theo giới thiệu của Khang Minh, HG Holdings có 25 năm kinh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, hàng không, du thuyền và khách sạn, sở hữu một số thương hiệu du lịch truyền thống như Lữ hành HG Travel, du thuyền Bhaya, Khu nghỉ dưỡng biển Lăng Cô, Wellness resort Hoian…

Khang Minh cho biết thêm, sắp tới, dự án du lịch nghỉ dưỡng và du thuyền tại Hội An mà hai doanh nghiệp hợp tác dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong quý II/2023. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022, Khang Minh đang góp vốn vào HG Holdings với số tiền 2 tỷ đồng.

chọn