Quảng Nam ngăn chặn đầu cơ trục lợi trong hoạt động đấu giá

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký ban hành quyết định 5112/UBND-NC ngày 9/8 về tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản.
Quảng Nam ngăn chặn đầu cơ trục lợi trong hoạt động đấu giá - Ảnh 1.

Quảng Nam ngăn chặn tình trạng ‘’đầu cơ’’ trục lợi trong hoạt động đấu giá. (Ảnh minh họa: Cổng Thông tin du lịch Quảng Nam).

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu đơn vị liên quan triển khai quán triệt, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm khi đưa tài sản ra bán đấu giá, đăng tải đầy đủ việc lựa chọn tổ chức đấu giá trên Cổng Thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương khi có tài sản bán đấu giá phải giám sát chặt chẽ quá trình tổ chức đấu giá, tạo điều kiện thuận lợi, thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá, đảm bảo đúng bản chất của việc đấu giá tài sản.

Quảng Nam lưu ý về tình trạng tổ chức đấu giá tài sản gây khó khăn, cản trở người có nhu cầu tham gia đấu giá trong việc mua, tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá.

Một số ví dụ mà tỉnh này đưa ra như tổ chức đấu giá tài sản có văn bản thông báo dừng nhận hồ sơ nhưng trên thực tế vẫn tiếp nhận của một số tổ chức, cá nhân; không bán ngay hồ sơ cho người đăng ký tham gia đấu giá đến mua mà yêu cầu xem tài sản trước; bán giới hạn số lượng hồ sơ trong ngày; bán, tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá ngoài giờ hành chính, không liên tục, không đảm bảo đủ thời gian quy định nhằm mục đích cản trở, hạn chế, gây khó khăn cho khách hàng 

Đặc biệt khi đấu giá tài sản theo lô, Quảng Nam yêu cầu các đơn vị tránh tình trạng gom chung nhiều tài sản thành một tài sản đấu giá duy nhất để bán theo lô, đặc biệt là đấu giá quyền sử dụng đất dẫn đến tài sản có giá khởi điểm cao, không tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu mua tài sản để sử dụng tham gia đấu giá mà hướng đến nhóm người tham gia đấu giá nhất định, tiềm ẩn nguy cơ "đầu cơ", trục lợi, gây thất thoát tài sản.

Mới đây, địa phương này cũng vừa ra công văn về việc tăng cường công tác quản lý thu ngân sách trong một số lĩnh vực trên địa bàn tỉnh. 

Trong đó, Quảng Nam đã chỉ đạo hàng loạt nội dung quan trọng liên quan đến nguồn thu từ đất đai, nguồn thu từ các dự án giao đất cho doanh nghiệp để đầu tư phát triển nhà ở, khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh giao Cục Quản lý thị trường tỉnh và Công an tỉnh kiểm tra, nắm bắt thông tin, kiên quyết đấu tranh chống gian lận thương mại trong quá trình các doanh nghiệp chuyển nhượng quỹ đất nhà nước giao để kinh doanh, giao dịch ngầm, mua bán không đúng với giá ghi trên hóa đơn, chứng từ.

Tỉnh giao các đơn vị điều tra, truy cứu nếu phát hiện trường hợp doanh nghiệp tuồn quỹ đất ra ngoài cho cá nhân với giá thấp để bán (có trường hợp vẫn mượn tên doanh nghiệp dự án để rao bán) thu chênh lệch bất hợp pháp.

chọn
Thủ tướng: Hỗ trợ cả 'đầu vào' và 'đầu ra' giúp thanh niên mua nhà
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết các cơ quan đang nghiên cứu các chính sách như hình thức mua, thuê, thuê mua; tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý; có lãi suất phù hợp… để hỗ trợ cả "đầu vào" (doanh nghiệp đầu tư, phát triển, xây dựng nhà) và "đầu ra" (người mua, thuê, thuê mua nhà) phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.