Quảng Nam quy hoạch hơn 9.500 ha sông Thu Bồn và Trường Giang

Theo đề xuất, quy mô diện tích lập quy hoạch cảnh quan ven sông Thu Bồn là 9.516 ha, trong đó diện tích đất hai bên bờ sông và cồn bãi 6.945 ha, diện tích mặt nước 2.571 ha

Tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức họp báo cáo đề cương nhiệm vụ quy hoạch, thiết kế cảnh quan ven sông Thu Bồn; ven sông Trường Giang và rà soát lần cuối quy hoạch, thiết kế cảnh quan ven sông Cổ Cò và khu vực ven biển từ thị xã Điện Bàn đến TP Hội An.

Theo Báo Quảng Nam, vùng hạ lưu sông Thu Bồn được quy hoạch từ cầu Cửa Đại đến cầu Giao Thủy thuộc địa phận huyện Duy Xuyên, Đại Lộc và thị xã Điện Bàn. Quy mô diện tích lập quy hoạch khu vực này là 9.516 ha, trong đó diện tích đất hai bên bờ sông và cồn bãi là 6.945 ha, diện tích mặt nước 2.571 ha.

Quảng Nam quy hoạch hơn 9.500 ha sông Thu Bồn và Trường Giang - Ảnh 1.

Bờ sông Thu Bồn. (Ảnh: Hội Làm vườn Việt Nam).

Ý tưởng quy hoạch hai bờ hạ lưu sông Thu Bồn gắn với phát triển dịch vụ du lịch; xác định các vùng kiến trúc cảnh quan, không gian cho các khu trung tâm, vùng giáp ranh, các tuyến đường chính, quảng trường, trung tâm giới thiệu, biểu diễn sản phẩm, làng nghề, không gian cây xanh, mặt nước…

Trong khi đó, quy hoạch phân khu xây dựng ven sông Trường Giang gồm ba tiểu vùng. Đầu tiên là vùng phía bắc thuộc các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình được xác định là khu vực phát triển nông nghiệp - du lịch; vùng giữa sông Trường Giang (thuộc địa phận Tam Kỳ) hướng tới phát triển đô thị xanh và an toàn về nước, làm nhiệm vụ chống ngập lụt cho đô thị Tam Kỳ; vùng phía nam sông Trường Giang (thuộc địa phận Núi Thành) sẽ là khu vực dành cho phát triển công nghiệp.

Cũng tại cuộc họp này, tỉnh Quảng Nam cũng rà soát lại quy hoạch, thiết kế cảnh quan ven sông Cổ Cò và khu vực ven biển từ thị xã Điện Bàn TP Hội An.

Sông Thu Bồn có diện tích lưu vực rộng 10.350 km2, là một trong những sông nội địa có lưu vực lớn nhất Việt Nam. Vùng hạ lưu sông Thu Bồn – Nam Hội An đoạn từ cầu Cửa Đại đến cầu Giao Thủy thuộc địa phận các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An là vùng có vị trí, điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi, nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Sông Trường Giang chảy qua địa bàn 8 xã vùng đông huyện Thăng Bình với chiều dài trên 25km. Đây là dòng sông tĩnh, mực nước thủy triều đóng vai trò quan trọng trong dòng chảy; cao độ mực nước tương đối ổn định, không có tác động nghiêm trọng của mưa trực tiếp; cảnh quan sông nước đa dạng và phong phú.

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.