Quảng Nam sẽ thu hồi dự án nhà ở của công ty STO nếu chây ì hoàn thành

Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp do CTCP Tư vấn Đầu tư nông nghiệp nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO làm chủ đầu tư đã chậm hoàn thành nhiều năm.

Một góc dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc. (Ảnh: dbnd.quangnam.gov.vn).

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 4/2022.

Theo đó, một số người dân trình bày có đặt cọc, góp vốn để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền tại dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc do CTCP Tư vấn Đầu tư nông nghiệp nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO làm chủ đầu tư.

Theo người dân, chủ đầu tư thiếu năng lực về tài chính, chậm triển khai thực hiện hoàn thành giai đoạn 1, giai đoạn 2 của dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh mà tập trung nguồn lực thực hiện giai đoạn 3 nhằm tiếp tục huy động vốn thực hiện dự án, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người đã góp vốn để thực hiện giai đoạn 1 và 2.

Người dân đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư phải ký quỹ thực hiện dự án, có biện pháp, chế tài xử lý để chủ đầu tư sớm hoàn thành dự án, giải quyết quyền lợi của những người có liên quan.

Về vấn đề trên, ông Thanh kết luận, dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc được UBND tỉnh, các Sở, Ban, ngành, UBND thị xã Điện Bàn thường xuyên chỉ đạo, làm việc với chủ đầu tư để đôn đốc triển khai thực hiện và giải quyết các vướng mắc liên quan. Nhưng đến nay, dự án vẫn triển khai chưa đảm bảo tiến độ được UBND tỉnh chấp thuận, trong đó có nguyên nhân liên quan đến trách nhiệm, năng lực của chủ đầu tư.

UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Xây dựng chủ trì cùng với UBND thị xã Điện Bàn, các ngành có liên quan rà soát, báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án và giải quyết, trả lời dứt điểm các nội dung kiến nghị, vướng mắc của chủ đầu tư (đã ban hành Thông báo số 129/TB-UBND ngày 20/4/2022 để chỉ đạo triển khai thực hiện).

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án chỉ được thực hiện khi đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật, trong đó có việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước của chủ đầu tư dự án. Việc ký quỹ của dự án được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

"Trong thời gian đến, trường hợp chủ đầu tư cố tình kéo dài, không thực hiện dự án, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, không giải quyết các vấn đề liên quan đến hồ sơ pháp lý của dự án thì UBND tỉnh sẽ có các biện pháp, chế tài xử lý theo quy định của pháp luật, kể cả biện pháp thu hồi dự án, lựa chọn đơn vị tiếp tục thực hiện hoàn thành dự án và giải quyết quyền, lợi ích hợp pháp của các bên liên quan theo quy định của pháp luật", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kết luận.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Công an tỉnh báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý (nếu có) đối với các nội dung phản ánh CTCP Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

Liên quan đến dự án trên, hồi tháng 1/2021, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đã tiếp 17 người dân đặt mua đất nền tại dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc.

Tại buổi làm việc, người dân đã phản ánh việc chủ đầu tư chậm bàn giao đất, không thực hiện đúng hợp đồng góp vốn đã ký kết làm ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc có quy mô 12,64 ha. Dự án chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng và cũng chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Về CTCP Tư vấn Đầu tư nông nghiệp, nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO, doanh nghiệp thành lập ngày 8/8/2003, trụ sở tại phường An Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam. 

Ông Nguyễn Văn Sáu là người đại diện pháp luật, đồng thời giữ chức giám đốc.

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.