Quảng Ninh nghiên cứu xây dựng thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm

Việc xây dựng sản phẩm kinh tế ban đêm cần phải khác biệt, hấp dẫn du khách. Đồng thời, cần có cơ chế chính sách thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia phát triển kinh tế ban đêm.

Căn cứ vào thực tế hoạt động dịch vụ về đêm trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở KH&ĐT của tỉnh này đề xuất phương án xây dựng thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm. 

Theo đó, địa điểm lựa chọn phải đảm bảo các điều kiện về thu hút du khách, kết cấu hạ tầng phù hợp, kinh tế phát triển…

Quảng Ninh nghiên cứu thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm - Ảnh 1.

Lễ hội Carnaval Hạ Long thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách. (Nguồn: Báo Quảng Ninh).

Các hoạt động chính của kinh tế ban đêm gồm 4 loại hình dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí; ăn uống; mua sắm và du lịch. Chính sách hỗ trợ sẽ ưu tiên, khuyến khích hoạt động kinh tế ban đêm lành mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng cho rằng thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm phải nghiên cứu, lựa chọn được địa điểm phù hợp, phải có qui hoạch cụ thể, đảm bảo điều kiện phát triển các loại hình dịch vụ tổng hợp, tránh phát sinh xung đột giữa các loại hình. 

Sản phẩm kinh tế ban đêm phải khác biệt, hấp dẫn du khách. Đồng thời, cần có cơ chế chính sách thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia phát triển kinh tế ban đêm.

Ngoài ra, cần nghiên cứu thành lập tổ công tác có sự tham gia của đại diện các sở, ngành liên quan để triển khai hiệu quả đề án phát triển kinh tế ban đêm, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Dự kiến, phương án xây dựng thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm sẽ được hoàn thiện vào báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/7.

Quảng Ninh là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với điểm đến nổi tiếng là thành phố Hạ Long và di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long. Trong năm 2019, lượng khách đến Quảng Ninh đạt gần 12 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt hơn 4 triệu lượt.

Kinh tế ban đêm được đánh giá là một tiềm năng của tỉnh Quảng Ninh, tuy nhiên, vẫn chưa được khai thác một cách thực sự. Nhiều năm trước, tỉnh này đã quan tâm đến phát triển loại hình du lịch này với sự xuất hiện của một số chợ đêm, phố đi bộ kết hợp ẩm thực tại Hạ Long, Móng Cái, Tiên Yên..

Năm 2019, Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt động về đêm như: Liên hoan xiếc Quốc tế, Festival Âm nhạc quốc tế Hạ Long, chợ đêm, phố đi bộ, các show diễn, âm nhạc đường phố, lễ hội Carnaval, ẩm thực...

Theo các chuyên gia về du lịch, phát triển kinh tế đêm tại Quảng Ninh là xu thế tất yếu. Bởi, một thành phố năng động, đông khách du lịch quốc tế không thể thiếu các không gian khám phá, tham quan, mua sắm và giải trí về đêm.

Và một khi phát triển thành công loại hình du lịch này, lượng du khách đến tham quan đến Quảng Ninh sẽ tăng gấp nhiều lần. Ngoài ra, thời gian lưu trú của du khách cũng sẽ lâu hơn. 

chọn