Quy định những người được phép mua hàng miễn thuế tại sân bay

Chính phủ vừa có văn bản qui định về kinh doanh hàng miễn thuế, qui định cụ thể về đối tượng và điều kiện mua hàng miễn thuế.

Ngày 28/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/2020 qui định về Kinh doanh hàng miễn thuế. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10 sắp tới.

Theo nội dung Nghị định, người xuất cảnh, quá cảnh sau khi hoàn thành thủ tục xuất cảnh, quá cảnh, hành khách trên các chuyến bay quốc tế xuất cảnh từ Việt Nam hoặc người chờ xuất cảnh được phép mua hàng miễn thuế.

Cụ thể, các đối tượng được mua hàng miễn thuế là những người xuất cảnh, quá cảnh qua các cửa khẩu đường bộ quốc tế, cửa khẩu ga đường sắt liên vận quốc tế, cửa khẩu cảng biển loại 1, cửa khẩu cảng hàng không dân dụng quốc tế, những người này được mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế nằm trong khu vực cách li.

Người xuất cảnh, quá cảnh được phép mua hàng miễn thuế tại sân bay - Ảnh 1.

Chính phủ qui định kinh doanh hàng miễn thuế, qui định cụ thể về đối tượng và điều kiện mua hàng miễn thuế (Ảnh minh họa: SASCO).

Đối tượng khách du lịch là người nước ngoài đi theo đoàn bằng đường biển, có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế cũng được mua hàng miễn thuế tại cửa khẩu cảng biển loại 1, cửa hàng miễn thuế trong nội địa. 

Trường hợp mua hàng miễn thuế trong nội địa thì khách du lịch được nhận hàng tại quầy nhận hàng trong khu cách li tại cửa khẩu cảng biển loại 1 nơi khách du lịch xuất cảnh.

Đồng thời, văn bản cũng nêu rõ, hành khách trên các chuyến bay quốc tế xuất cảnh từ Việt Nam được mua hàng miễn thuế trên tàu bay xuất cảnh. 

Đối tượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam được mua hàng miễn thuế trên tàu bay đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Người xuất cảnh, quá cảnh, hành khách trên các chuyến bay quốc tế xuất cảnh từ Việt Nam hoặc người chờ xuất cảnh được mua hàng miễn thuế mà không hạn chế số lượng và trị giá nhưng phải chịu trách nhiệm về thủ tục và định lượng để nhập khẩu vào nước nhập cảnh.

Bên cạnh đó, văn bản cũng qui định chính sách đối với hàng hóa đưa vào bán tại cửa hàng miễn thuế, kho chứa hàng miễn thuế thực hiện theo qui định của pháp luật về thuế, quản lí thuế có liên quan.

Đồng tiền dùng trong giao dịch bán hàng miễn thuế được qui định là: Đồng Việt Nam, đồng ngoại tệ USD, đồng euro (EUR), đồng tiền của nước có chung biên giới đất liền với địa điểm đặt cửa hàng miễn thuế tại khu vực biên giới, đồng tiền của quốc gia nơi các chuyến bay quốc tế của các hãng hàng không được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam thực hiện nhập cảnh, quá cảnh tại quốc gia đó.

chọn