Quy hoạch phân khu sông Hồng sẽ không xây dựng ồ ạt các công trình

Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng theo hướng trục vành đai xanh, không phải là nơi tập trung các công trình xây dựng.

Sáng 11/3, theo báo Chính phủ, trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thông tin sơ lược về dự thảo đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng.

Quy hoạch phân khu sông Hồng sẽ không xây dựng ồ ạt các công trình - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. (Ảnh: VGP).

Quy hoạch tạo không gian hài hòa, không xây dựng ồ ạt các công trình

Bí thư Hà Nội cho biết quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng được xây dựng theo hướng trục vành đai xanh, cảnh quan đô thị kết hợp với yếu tố văn hóa, tạo không gian hài hòa để phát triển cho cả hai bên sông, chứ không phải là nơi tập trung các công trình xây dựng.

Ông cho rằng đây là một trong những điểm nghẽn lâu nay Hà Nội vẫn luôn muốn tháo gỡ. Vì vậy, nếu quy hoạch phân khu sông Hồng được thông qua đợt này và được triển khai sớm sẽ đảm bảo vấn đề sinh kế hàng triệu người dân sống hai bên sông. 

"Quy hoạch được triển khai, bộ mặt đô thị sẽ khang trang hơn và tạo được quỹ đất để phát triển, thành phố với điểm nhấn là dòng sông ở giữa, với hành lang xanh, một đô thị đẹp, văn minh, hiện đại", Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan điểm của Hà Nội là bất khả xâm phạm bờ đê sông Hồng. Đường hai bên đê được được coi như một đập tràn, hai đường chạy song song. "Nếu xác suất 500 năm nước lũ vượt quá bờ đê, thì nó chỉ tràn vào khu quy hoạch, không ảnh hưởng gì đến thành phố", ông nói.

Thoát lũ là nhiệm vụ ưu tiên số 1

Bí thư Hà Nội cho biết theo đồ án quy hoạch, các công trình hai bên sông được thiết kế với công năng chống lũ theo hướng thuận tiện, nước vào rồi lại ra. 

"Như vậy, việc quy hoạch thủy lợi tích hợp trong quy hoạch này hoàn toàn chấp hành Quyết định 257 của Thủ tướng về quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình. Có nghĩa thoát lũ vẫn là nhiệm vụ ưu tiên số 1", ông Vương Đình Huệ khẳng định.

Cách tiếp cận khi xây dựng quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng lần này cũng khác. Trước đây khi thì giao cho đơn vị này, đơn vị kia, thì nay Nhà nước làm.

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội do Thủ tướng phê duyệt năm 2011 đến hết nhiệm kỳ vừa rồi mới phủ kín được 86% quy hoạch phân khu. Còn lại 8 quy hoạch khác, gồm 6 quy hoạch phân khu của 4 quận nội đô lịch sử, quy hoạch của sông Hồng và quy hoạch sông Đuống. Nếu hoàn thành quy hoạch sông Hồng, sông Đuống và 4 quận nội đô sẽ hoàn thành 100%.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, quy hoạch lần này có được cũng do thay đổi cách tiếp cận, theo nguyên tắc là thuận thiên.

Với Hàn Quốc trước đây người ta chú trọng vào thành phố hiện đại, nhà cao tầng, vì lúc đó Hà Nội chưa được mở rộng địa giới hành chính, nên diện tích rất hẹp. Bây giờ mở rộng địa giới hành chính, bao gồm cả các huyện của Hà Tây cũ, thì không gian phát triển của Hà Nội rất rộng, nên không việc gì chất tải các công trình dọc sông Hồng.

Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (tỷ lệ 1/5.000) được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở.

Quy hoạch này bao phủ diện tích 11.000 ha thuộc địa giới 13 quận huyện (55 phường xã) gồm: Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm. Dân số tính toán theo quy hoạch từ 280.000 - 320.000 người.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.