Tags

Quy hoạch sử dụng đất tỉnh Bạc Liêu

Tìm theo ngày
Quy hoạch sử dụng đất tỉnh Bạc Liêu mới nhất

Quy hoạch sử dụng đất tỉnh Bạc Liêu mới nhất

Thông tin quy hoạch sử dụng đất tỉnh Bạc Liêu sẽ cập nhật đầy đủ những nội dung liên quan đến các khu vực quy hoạch tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Thông tin quy hoạch sử dụng đất tỉnh Bạc Liêu

Bạc Liêu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh nằm trên bán đảo Cà Mau ở miền đất cực nam của Tổ quốc.

Tỉnh Bạc Liêu có diện tích đất tự nhiên là 2.669 km2, chiếm gần 0,8% diện tích của cả nước và xếp thứ 7 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bạc Liêu có vị trí tiếp giáp với các tỉnh: Hậu Giang ở phía Bắc; Sóc Trăng ở phía Đông và Đông Bắc, Cà Mau ở phía Tây Nam, Kiên Giang ở phía tây bắc. Phía Đông Nam của tỉnh Bạc Liêu giáp với Biển Đông với đường bờ biển dài 56km.

Bạc Liêu có vị trí cách thành phố Cần Thơ khoảng 110 km và Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 280 km về phía Bắc.

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 5 huyện, bao gồm: thành phố Bạc Liêu, Thị xã Giá Rai, huyện Đông Hải, huyện Hòa Bình, huyện Hồng Dân, huyện Phước Long và huyện Vĩnh Lợi.

Bên cạnh đó, quy hoạch sử dụng đất tỉnh Bạc Liêu cũng sẽ cung cấp những thông tin đáng chú ý sau đây:

- Thông tin quy hoạch sử dụng đất gồm có vị trí, diện tích, thời gian sử dụng khu đất theo kế hoạch.

- Sơ đồ khu đất.

- Hình ảnh mô tả khu đất.

- Thông tin thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, rừng, quy hoạch sử dụng đất.

- Thông tin các dự án nằm trong quy hoạch sử dụng đất.

Mục tiêu chính của quy hoạch sử dụng đất tỉnh Bạc Liêu

- Phù hợp với chiến lược, quy hoạch tổng thể, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh.

- Sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả.

- Khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; thích ứng với biến đổi khí hậu.

- Bảo vệ, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

- Dân chủ và công khai.

- Bảo đảm ưu tiên quỹ đất cho mục đích quốc phòng, an ninh, phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng, an ninh lương thực và bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố.

- Tạo ra tính thiết thực, tính khả thi cho quy hoạch sử dụng đất, càng phù hợp với các điều kiện kinh tế xã hội.

- Làm căn cứ để lập quy hoạch sử dụng đất đai hàng năm, thực hiện việc giao đất, thu hồi đất theo quy định của Pháp luật.

- Giúp UBND khu vực đưa ra những giải pháp tối ưu cho các chiến lược phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với tiềm năng đất đai.

- Hạn chế sự chồng chéo và chuyển đổi mục đích tùy tiện trong quản lý sử dụng đất đai.

- Góp phần tạo lập sự ổn định, sự minh bạch, công bằng xã hội trong hoạt động giao đất, cho thuê đất, đảm bảo lợi ích của Nhà nước và lợi ích của người sử dụng đất.

Mục tiêu cụ thể: Định hướng chiến lược đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc tổ chức không gian kinh tế, đô thị - nông thôn, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kiến trúc cảnh quan của tỉnh một cách khoa học; kết nối và khai thác hiệu quả lợi thế các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của vùng, khu vực và quốc gia nhằm đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Quy hoạch không gian xây dựng đô thị, nông thôn; không gian công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; không gian sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, diêm nghiệp; không gian du lịch, cảnh quan và không gian mở hài hòa gắn kết nhằm đảm bảo phát triển bền vững, nâng cao chất lượng sống, bảo vệ môi trường, tạo tiền đề xây dựng tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020 trở thành tỉnh công nghiệp, đến năm 2030 sẽ trở thành một trung tâm đô thị công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch và nông nghiệp hiện đại, trung tâm giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, văn hóa, thể thao và một số lĩnh vực cấp vùng, đóng vai trò động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của tiểu vùng phía Nam, trục hành lang kinh tế biển Đông và biển Tây của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đến năm 2020, tỉnh Bạc Liêu cơ bản là tỉnh công nghiệp, đến năm 2030 sẽ trở thành một Trung tâm đô thị - công nghiệp, thương mại dịch vụ và nông nghiệp hiện đại, phát triển cân bằng và bền vững.

Tỉnh Bạc Liêu sẽ đóng vai trò là một trung tâm kinh tế của tiểu vùng phía Nam vùng đồng bằng sông Cửu Long, là đầu mối giao thông kết nối các trục hành lang kinh tế biển Đông và biển Tây của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Bạc Liêu sẽ là vùng phát triển nông nghiệp lúa chuyên canh, nông nghiệp đô thị và đánh bắt nuôi trồng thủy sản tập trung, vùng bảo vệ rừng ngập mặn và sự đa dạng sinh học; vùng phát triển du lịch sinh thái biển, du lịch văn hóa lịch sử đặc trưng của vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long; là trung tâm đô thị sinh thái và hiện đại.

Vùng phát triển có bản sắc văn hóa truyền thống, có cảnh quan đặc trưng, là vùng có chất lượng cuộc sống tốt, hài hòa và thân thiện với môi trường.

Mục đích quy hoạch sử dụng đất tỉnh Bạc Liêu

Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện có nhiều khu đất có quy hoạch. Đất có quy hoạch được đề cập đến ở đây là các loại đất được quy hoạch có mục đích sử dụng không phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Đất có quy hoạch phổ biến là những khu đất được quy hoạch có chức năng sử dụng: Đất cây xanh, đất mặt nước, đất công cộng, đất giao thông, đất làm bệnh viện, đất trường học, đất làm trạm bơm...

Các loại đất này sẽ không được xây dựng công trình có chức năng ở, hoặc sẽ được giải tỏa khi nhà nước sử dụng đến theo quy hoạch.

Tổng hợp những khu vực quy hoạch sử dụng đất tại tỉnh Bạc Liêu

Một số thông tin quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cụ thể như sau:

- Khu đất có quy hoạch ở tỉnh Bạc Liêu là khu đất dài khoảng 1 km ven đường DT976. Vị trí cụ thể của khu đất này như sau: Phía bắc giáp tỉnh Sóc Trăng; phía bắc giáp đường DT976 (đoạn gần chợ ấp Gia Hội). Khu đất này được quy hoạch là đất xây dựng đô thị.

Trên đây là toàn bộ nội dung về quy hoạch sử dụng đất tỉnh Bạc Liêu, hy vọng sẽ giúp bạn biết và nắm bắt chính xác thông tin quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn của tỉnh.