Rét đậm tập trung trong 2 tháng đầu năm 2020

Đợt rét đậm đầu tiên có thể xuất hiện vào khoảng đầu tháng 1/2020, vùng núi phía Bắc có thể xuất hiện băng giá, sương muối.

Phó giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, mùa đông năm nay có nền nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm.

Rét đậm tập trung trong 2 tháng đầu năm 2020 - Ảnh 1.

Cần đề phòng các đợt rét kéo dài 5-10 ngày

Các hiện tượng thời tiết đặc biệt như băng giá và mưa tuyết chỉ dự báo được trong thời hạn từ 3-5 ngày, thậm chí chỉ có thể phát hiện dấu hiệu trước 1-2 ngày. Do vậy, không thể dự báo chính xác từ trước các hiện tượng thời tiết đặc biệt và trong địa bàn nhỏ.

Theo thống kê, hiện tượng băng giá, sương muối hầu như năm nào cũng xuất hiện vào mùa đông ở khu vực vùng núi cao phía bắc, còn mưa tuyết thì không phải năm nào cũng có.

Trung bình cứ khoảng 2 - 4 năm hoặc có thể lâu hơn mới xảy ra mưa tuyết ở khu vực vùng núi phía bắc và thường xảy ra vào tháng 1 và 2 là hai tháng chính của mùa đông.

Ông Lâm nhận định, đợt rét đậm đầu tiên khả năng xuất hiện vào khoảng đầu tháng 1/2020. Rét đậm tập trung nhiều trong tháng 1 và 2. Đặc biệt khu vực vùng núi phía Bắc, cần đề phòng các đợt rét kéo dài 5 - 10 ngày trong khoảng thời gian này vì có thể xuất hiện băng giá, sương muối.

Đợt rét hiện tại, tình trạng khô hanh vẫn tiếp tục kéo dài, rét đậm về đêm. Những ngày tiếp theo, áp cao lạnh lục địa sẽ có cường độ ổn định và suy yếu chậm, toàn Bắc Bộ sẽ được bao trùm trong khối không khí lạnh và khô. Trời rét và khô hanh với độ ẩm không khí rất thấp, nhiệt độ giảm sâu về đêm và sáng nên vùng núi cao có thể xảy ra băng giá, sương muối.

Khoảng ngày 12-13/12 sẽ lại có không khí lạnh bổ sung, đến nửa cuối tháng này có thêm những đợt không khí lạnh nữa.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Tập đoàn UAE muốn làm tổ hợp du lịch ở vịnh Vũng Rô, khẳng định không phân lô bán nền
Tổ hợp du lịch và nghỉ dưỡng Vịnh Vũng Rô dự kiến được liên danh nhà đầu tư UAE nghiên cứu triển khai giai đoạn đầu trên diện tích khoảng 185 ha tại xã Hòa Xuân, tỉnh Đắk Lắk.