Sai lầm khi chữa hóc xương bằng cách nuốt cục cơm, rau

Các bác sĩ cảnh báo những người bị hóc xương cá, thuốc viên còn vỏ, hàm răng giả… cố chữa bằng cách nuốt thêm cục cơm, nhờ tay người đẻ ngược cào xuống là quan niệm sai lầm.
nuot cuc com rau khi bi hoc xuong la sai lam Phát hiện chuỗi hạt dài 80cm mắc ở cổ họng nhờ... nghẹn cơm
nuot cuc com rau khi bi hoc xuong la sai lam Nuốt đồ chơi, bé gái 6 tuổi bị thủng thực quản
nuot cuc com rau khi bi hoc xuong la sai lam

Trong kết quả khảo sát mới đây do Khoa Tai mũi họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long) thực hiện với 146 trường hợp dị vật thực quản cho thấy, bệnh nhân mắc dị vật thực quản nếu tính cả xương động vật đã chiếm đến 72,7%.

Trong đó dị vật xương cá cao nhất với hơn 43%. Các kiểu dị vật phổ biến khác: uống viên thuốc còn vỏ (16%), hàm răng giả (8%), đồng tiền và nhẫn (2,7%).

Bác sĩ CKII Lê Thị Ngọc Duy - Trưởng Khoa Tai mũi họng cho biết, tổn thương hay gặp nhất là xước, rách niêm mạc thực quản khi hóc dị vật, kế là phù nề niêm mạc, có giả mạc, có mủ. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân bị hóc dị vật thực quản đã đến bệnh viện sớm khi chưa viêm nhiễm. Trong nghiên cứu trên, chỉ 3 trường hợp chuyển tuyến trên do phức tạp, còn lại tất cả đều được nội soi lấy dị vật.

Theo các bác sĩ Duy, những quan niệm sai lầm như chữa hóc xương bằng cách nuốt thêm cục cơm, rau, nhờ tay người đẻ ngược cào xuống... cần được xóa bỏ. Khi hóc dị vật thực quản, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để được xử trí kịp thời, tránh biến chứng nặng nề.

Gần đây nhất, báo chí có đăng tải thông tin về trường hợp cụ N.T.D. (73 tuổi, ngụ tại TP. HCM) bị nghẹn, nuốt vướng. Người nhà quan sát thấy 2 ngày nay cụ ăn uống khó khăn, nên quyết định đưa đến Bệnh Viện Đa Khoa Xuyên Á (BVXA) để khám bệnh và điều trị.

Qua quá trình thăm khám kỹ lưỡng, các bác sĩ Tai Mũi Họng (BVXA) đã thực hiện nội soi có tiền mê để kiểm tra thực quản. Kết quả cho thấy nhiều thức ăn cũ bám thành khối dính chặt vào thành thực quản. Không chỉ vậy, bác sĩ còn thấy có một vòng xâu chuỗi mắc ở đây.

Sau khi dùng các dụng cụ chuyên dụng để kẹp và kéo từ từ dị vật ra hạ họng rồi đưa ra ngoài. Các bác sĩ đã lấy được dị vật là một chuỗi hạt có tổng chiều dài khoảng 70-80cm, có thập giá 2x5xm.

chọn