Kinh doanh

Samsung muốn làm ăn lâu dài, chuẩn bị xây trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam

Minh Phúc 13:44 | 17/06/2019
Người đứng đầu Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết đang tiến hành các thủ tục cần thiết để xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam. Trung tâm được đặt tại Hà Nội, kì vọng lớn nhất khu vực Đông Nam Á của Samsung.

Trong cuộc gặp gỡ mới đây với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người đứng đầu Tổ hợp Samsung Việt Nam - ông Choi Joo Ho, cho biết kết quả kinh doanh của Samsung Việt Nam thời gian qua rất đáng khả quan. Samsung Việt Nam đã sẵn sàng những hợp tác tiếp theo cho mối quan hệ làm ăn lâu dài giữa hai nước.

Samsung xây trung tâm nghiên cứu lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam

Ông Choi Joo Ho cho biết tính đến tháng 5/2019, Tổ hợp Samsung Việt Nam đã đạt doanh thu 28,5 tỉ USD, xuất khẩu đạt 24 tỉ USD. Tập đoàn dự tính cuối năm nay, mảng kinh doanh tại Việt Nam của tổ hợp này sẽ đạt doanh thu 73,5 tỉ USD, xuất khẩu 63,5 tỉ USD. 

Kết quả kinh doanh này tăng trưởng 5% so với năm tài chính 2018.

2770975016748142358983317113740438826530962o-1024x576-15478721833772014763189-crop-1547872192624639408714

Samsung đang xây trung tâm nghiên cứu lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam. (Ảnh: Samsung).

Người đứng đầu Tổ hợp Samsung Việt Nam cũng cho biết đang tiến hành các thủ tục cần thiết để xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung tại Việt Nam. Trong một cuộc gặp trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất xây dựng trung này với lãnh đạo tập đoàn điện thoại hàng đầu Hàn Quốc.

Hiện Samsung Việt Nam phải đi thuê trụ sở để làm trung tâm nghiên cứu và phát triển. Thời gian qua, trung tâm này tập trung chủ yếu đào tạo nhân lực làm phần mềm, và sắp tới sẽ đào tạo các lĩnh vực khác như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn… đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Đại diện Samsung Việt Nam bày tỏ mong muốn được Thủ tướng quan tâm, tạo điều kiện triển khai xây dựng trung tâm này. Theo ông, trung tâm này sẽ được triển khai tại thủ đô Hà Nội, khi đi vào hoạt động, quy mô chứa đến 3.000 người. 

Ông Choi Joo Ho nhấn mạnh trung tâm sẽ là cơ sở nghiên cứu và phát triển lớn nhất khu vực Đông Nam Á của Samsung.

Song song việc đầu tư vào Việt Nam, đại diện Samsung cũng cho biết thêm thời gian qua đã làm cầu nối mời gọi một doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc trong lĩnh vực chất bán dẫn đầu tư vào tỉnh Bắc Giang với tổng vốn đã rót khoảng 500 triệu USD.

Thủ tướng chỉ đạo tạo điều kiện cho Samsung xây trung tâm nghiên cứu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kết quả kinh doanh tăng trưởng 5% trong năm nay của tổ hợp Samsung rất có ý nghĩa với sự phát triển kinh tế của Việt Nam. 

"Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi", Thủ tướng khẳng định.

NQH06411-crop

Thủ tướng cho biết sẵn sàng hỗ trợ Samsung xây trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam. (Ảnh: VGP).

Đồng thời, Thủ tướng cũng cho biết sẽ tạo điều kiện tối đa cho tập đoàn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Để cam kết điều này, Thủ tướng đã yêu cầu Hà Nội tạo điều kiện cho Samsung mở trung tâm nghiên cứu và phát triển. 

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục ủng hộ Samsung mở rộng đầu tư mang tính chiến lược tại Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực lắp ráp các sản phẩm điện tử mà mở rộng năng lực phát triển công nghệ, hỗ trợ Việt Nam triển khai chính phủ điện tử. Đây được xem là một lĩnh vực Samsung có nhiều kinh nghiệm.

Ngoài ra, ông cũng đề nghị Samsung tiếp tục hỗ trợ về đào tạo, chuyển giao công nghệ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ phụ trợ của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội hợp tác tham gia cung cấp nguyên vật liệu, linh kiện cho các dự án của Tập đoàn.

Thủ tướng cũng cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang rất tốt. Samsung có thể mở rộng vốn đầu tư vào Việt Nam, đồng thời, thúc đẩy các tập đoàn công nghệ lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Samsung đóng nhà máy cuối cùng tại Trung Quốc, muốn chuyển sang Việt Nam

Trong khi đang đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam thì "ông lớn" điện thoại Hàn Quốc Samsung cũng tính đến chuyện thoái lui khỏi Trung Quốc. 

Mới đây, tờ South China Morning Post cho biết Samsung sẽ đóng cửa Nhà máy sản xuất smartphone Huizhou Samsung Electronics (Samsung Huệ Châu) nằm tại thành phố Huệ Châu thuộc tỉnh Quảng Đông trong thời gian tới. Đây là nhà máy sản xuất điện thoại cuối cùng của Samsung còn tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. 

Trước Huệ Châu, năm ngoái, hai nhà máy khác tại Thiên Tân và Thâm Quyến cũng đã đóng cửa.

b36ac0f2-8e5f-11e9-b2aa-5ba392ab87ab_image_hires_085430

Samsung đang tính chuyện đóng nhà máy cuối cùng tại Trung Quốc. (Ảnh: SCMP).

Nhà máy Huệ Châu được thành lập năm 1992. Năm 2011, khi doanh số điện thoại thông minh của Samsung xếp số 1 thế giới, nhà máy này cũng là nơi sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung tại Trung Quốc, khi cung ứng đến 1/5 thị phần điện thoại thông minh tại nước này.

Từng dẫn đầu thị phần tại Trung Quốc với 20%, năm ngoái, smartphone Samsung tại Trung Quốc chỉ còn giữ tỉ lệ 1%. Đây là kết quả sụt giảm thê thảm của ông lớn smartphone Hàn Quốc. Nguyên nhân là Samsung bị cạnh tranh khốc liệt bởi các hãng điện thoại do Trung Quốc sản xuất như Huawei, Xiaomi và Oppo. 

Việc kết quả kinh doanh không còn thuận lợi tại Trung Quốc, đồng thời, các mối lo ngại ngày càng lớn hơn về tương lai kinh tế nước này đặt trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, khiến Samsung cũng như các công ty lớn khác đang dịch chuyển dây chuyển sản xuất ra ngoài Trung Quốc.

SCMP cho rằng Việt Nam đang là một trong những sự lựa chọn mà Samsung cân nhắc dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc, khi nước này đang dần đánh mất vai trò chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu.

Kinh doanh
chọn