Sân bay Long Thành xong mặt bằng

ACV cho biết, doanh nghiệp này đã nhận bàn giao đủ 2.532 ha đất từ tỉnh Đồng Nai để xây dựng Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành giai đoạn 1.

Thi công sân bay Long Thành. (Ảnh: Kinh tế Đô thị).

Báo Chính phủ dẫn thông tin từ Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, doanh nghiệp này đã nhận bàn giao đủ 2.532 ha đất từ tỉnh Đồng Nai để xây dựng Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành giai đoạn 1.

Trong đó, bao gồm 1.810 ha thuộc khu vực xây dựng dự án và 722 ha thuộc khu vực dự trữ đất. Như vậy, về cơ bản ACV đã nhận bàn giao 100% mặt bằng sạch để thi công.

Song ACV cũng cho biết, hiện trạng giải phóng mặt bằng (GPMB) đang khá gian nan đối với 2 tuyến giao thông kết nối vào dự án.

Cụ thể, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã bàn giao 60 ha trên tổng số hơn 66 ha, đạt tỷ lệ khoảng 91% đối với tuyến số 1. Đối với tuyến số 2, ACV mới chỉ nhận bàn giao 20,5 ha trên tổng số 60 ha, đạt tỷ lệ 34%.

Do tuyến số 1 và tuyến số 2 là đường vào chính của dự án nên ACV đề nghị địa phương đẩy nhanh việc GPMB và bàn giao đối với phần diện tích còn lại.

Về kinh phí, đại diện ACV khẳng định, tổng kinh phí GPMB khoảng 1.600 tỷ đồng đã được ACV chuẩn bị sẵn và chuyển ngay cho địa phương khi có quyết định chi trả do UBND huyện Long Thành phê duyệt cho từng đợt.

Bên cạnh khó khăn trong vấn đề mặt bằng, dự án Cảng HKQT Long Thành vẫn đang chạy đua khối lượng của gói thầu san nền, thoát nước. 

Tính đến tháng 10, tổng khối lượng đào đắp thực tế đã thực hiện khoảng 102 triệu m3 trên tổng số 115 triệu m3, đạt trên 88% tổng khối lượng thi công.

Các khu vực đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và các khu vực bố trí cho các dự án thành phần 1, 2, 4 đã hoàn thành theo kế hoạch đề ra, đảm bảo thi công đồng bộ các hạng mục nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay.

Công tác thi công san nền các khu vực ưu tiên để bàn giao cho thi công kết cấu công trình chính đã hoàn thành, đáp ứng tiến độ trọng điểm 15 tháng theo chỉ đạo của Chính phủ. 

Sân bay Long Thành nằm tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư 4,6 tỷ USD gồm một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách mỗi năm.

Dự án được chia thành 4 thành phần. Dự án thành phần 1 là các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước được giao cho hải quan, công an địa phương, công an cửa khẩu, cảng vụ, kiểm dịch y tế... bố trí nguồn vốn thực hiện.

Dự án thành phần 2 là các công trình phục vụ quản lý bay, giao cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 3 là các công trình thiết yếu trong cảng, bao gồm nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe, giao thông kết nối do ACV đầu tư.

Dự án thành phần 4 gồm các công trình khác như khu xử lý vệ sinh tàu bay, bảo trì phương tiện, cung cấp suất ăn... do Bộ GTVT lựa chọn chủ đầu tư.

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.