Sau dịch bệnh, thị trường khách sạn được dự báo dẫn đầu hồi phục

Trong quí I/2020, giá phòng khách sạn trung bình toàn thị trường giảm còn 77 USD/phòng/đêm. Tuy nhiên, theo Savils Việt Nam, nhu cầu trong nước ổn định nên sau dịch bệnh, thị trường khách sạn được dự báo sẽ dẫn đầu hồi phục.

Công suất toàn thị trường khách sạn sụt giảm về 48%, một số khách sạn trở thành khu cách li tạm thời

Trong quí I/2020, thị trường khách sạn ghi nhận tình hình hoạt động thấp nhất trong quí I các năm từ trước đến nay với sự sụt giảm công suất và giá phòng trung bình đáng kể. Công suất giảm do tác động từ lượng khách quốc tế giảm mạnh trong quí, đầu tiên là nguồn khách từ Trung Quốc, sau đó là từ Hàn Quốc và Châu Âu. 

Sở Du lịch TP HCM thống kê cho thấy 90% các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ đã tạm thời đóng cửa và lượng khách quốc tế giảm 43% theo năm xuống còn 1,3 triệu lượt trong 3 tháng đầu năm. 

Lượng khách quốc tế trong tháng hai giảm 52% theo năm và trong tháng 3 giảm 84% theo năm. Các thị trường chủ yếu như Trung Quốc giảm 32% theo năm và Hàn Quốc giảm 26% theo năm.

Chịu ảnh hưởng đầu tiên bởi dịch bệnh, thị trường khách sạn dự báo dẫn đầu hồi phục qua giai đoạn khó khăn - Ảnh 1.

Tăng trưởng lượng khách du lịch đến Việt Nam. (Nguồn: Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills).

Công suất chung toàn thị trường giảm 26 điểm phần trăm theo quí và 27 điểm phần trăm theo năm xuống mức 48% trong quí I/2020. Công suất của phân khúc 4 sao giảm 27 điểm phần trăm theo năm và phân khúc 5 sao giảm 31 điểm phần trăm theo năm.

Trong quí II, công suất trung bình dự kiến tiếp tục thấp do chính phủ hạn chế du lịch, giãn cách xã hội và tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng.

Trong tháng hai và tháng ba, nhiều đặt phòng đã bị hủy. Để tăng khả năng cạnh tranh, hầu như tất cả các hạng phòng đều thực hiện chính sách ưu đãi giá phòng, đặc biệt là các cơ sở lưu trú tại Quận 5, khu vực tập trung nhiều khách sạn ba sao chủ yếu nhắm đến khách du lịch Trung Quốc.

Trong quí I/2020, giá phòng trung bình toàn thị trường giảm 14% theo năm xuống còn 77 USD/phòng/đêm.

Để bù đắp cho khoản doanh thu giảm, các đơn vị quản lí đang thực hiện các biện pháp cắt giảm nhân sự tạm thời hoặc luân phiên ca làm việc. Một số khách sạn đã cắt giảm hơn 50% nhân viên và một số khác sử dụng cơ sở khách sạn của họ làm khu cách li y tế.

 - Ảnh 1.

Tình hình hoạt động của thị trường khách sạn. (Nguồn: Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills).

Về nguồn cung thị trường trong quí I/2020, không có dự án mới tham gia thị trường và hai khách sạn 3 sao với 150 phòng đã dừng hoạt động. Tuy vậy, nguồn cung vẫn tăng trưởng 2% theo quí và 3% theo năm do các khách sạn cao cấp đưa các phòng dừng để cải tạo ở các quí trước đi vào hoạt động trở lại.

Toàn thị trường có hơn 16.250 phòng từ 124 khách sạn, trong đó phân khúc 5 sao chiếm tỉ trọng cao nhất 41% thị phần.

Đến năm 2023, thị trường dự kiến chào đón 18 dự án mới với khoảng 4.000 phòng. Các dự án chủ yếu tập trung tại khu vực Quận 1. Tại thời điểm quí I/2020, có khoảng 45% các dự án đang trong quá trình xây dựng hoặc chuẩn bị hoàn thành.

Do ảnh hưởng của Covid-19, các dự án vẫn chưa triển khai có thể sẽ trì hoãn hoặc thay đổi mục đích sử dụng.

Ngành khách sạn dự báo dẫn đầu hồi phục sau dịch bệnh nhờ nhu cầu trong nước ổn định

Mặc dù ngành khách sạn là phân khúc bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất nhưng ông Troy Griffiths, Phó TGĐ Savills Việt Nam cũng đánh giá ngành này sẽ là một trong các ngành đầu tiên vượt qua khó khăn nhanh nhất. Nhu cầu trong nước sẽ vẫn ổn định, ngành khách sạn tại Việt Nam kì vọng sẽ phục hồi nhanh chóng.

Theo Savills, lượng khách quốc tế có thể bị gián đoạn trong ngắn hạn. Dựa theo những phân tích của Savills từ năm 2001 đến 2019, lượng khách quốc tế giảm đáng kể 8% trong dịch SARS vào năm 2003 và giảm 12% trong khủng hoảng tài chính toàn cầu (GFC) năm 2009. 

Tuy nhiên, đến sau năm 2020 tình hình du lịch dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại, đặc biệt là từ lượng khách trong nước. Các chuyến bay nội địa dự kiến mở cửa sớm hơn quốc tế. 

Nhìn lại thời kì đối mặt với dịch SARS và GFC, lượng khách du lịch trong nước vẫn tăng 4% theo năm trong năm 2003 và 22% theo năm trong năm 2009, trong khi lượng khách quốc tế giảm 8% theo năm vào năm 2003 và 12% theo năm vào năm 2009. 

Từ năm 2011 - 2017, chi tiêu trung bình hàng ngày của khách nội địa tăng 4% mỗi năm. Nhu cầu lưu trú của khách trong nước cao gấp 4 lần so với khách quốc tế trong giai đoạn 2000-2009 và gấp 8 lần năm 2010 - 2017.

Bên cạnh nhu cầu cao của du khách nội địa, ngành du lịch cũng sẽ được chính phủ hỗ trợ hồi phục bằng nhiều ưu đãi và chính sách khác.

Các nước châu Á dự kiến phục hồi nhanh hơn sau dịch bệnh so với các khu vực khác, điều này có ý nghĩa tích cực đối với thị trường khách sạn trong nước với sự đóng góp chủ yếu từ thị trường châu Á. 

Theo Tổng cục Du lịch, các nước châu Á chiếm khoảng 80% lượng khách quốc tế của Việt Nam, trong đó, Trung Quốc và Hàn Quốc có tỉ trọng cao nhất, chiếm đến 37% tổng lượng khách quốc tế vào năm 2015 và 56% vào năm 2019. Đặc biệt, lượng khách từ Trung Quốc đóng góp nhiều nhất trong những năm qua.

chọn
CMH Group lấn sân bất động sản với dự án hơn nghìn tỷ ở Phú Thọ
Quý I năm nay, Khu nhà ở đô thị hơn 1.000 tỷ đồng tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê dự kiến sẽ bắt đầu triển khai. Đây là dự án nằm trong kế hoạch lấn sân bất động sản của CMH Group - một tập đoàn vốn chuyên xây dựng các công trình thuỷ điện lớn trên cả nước.