Sẽ không còn dịch vụ cưỡi voi tại Đắk Lắk

Phó giám đốc sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đắk Lắk cho biết, sắp tới, tỉnh sẽ bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi.

Mới đây, tại buổi tọa đàm liên quan phát triển du lịch an toàn, hấp dẫn giữa các doanh nghiệp du lịch tổ chức tại Đắk Lắk, bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu - Phó giám đốc sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đắk Lắk cho biết, tỉnh sẽ bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi.

Thay thế cho dịch vụ cưỡi voi, các điểm du lịch tại địa phương sẽ tiến hành nghiên cứu, lựa chọn những dịch vụ du lịch khác thân thiện hơn, gắn liền với loài động vật này như tắm cho voi; cho voi ăn hay sản xuất những sản phẩm liên quan đến voi như cà phê voi... vừa mang lại cảm giác mới lạ, vừa đảm bảo an toàn cho du khách.

Sở dĩ vậy vì thời gian gần đây, du lịch Đắk Lắk liên tục xảy ra những tai nạn liên quan đến voi. Vào tháng 7, một nữ du khách đang cưỡi voi thì bất ngờ bị ngã, đa chấn thương, phải cấp cứu. Trước đó 2 tháng, một người đàn ông bị voi nhà quật dẫn đến tử vong.

Sẽ không còn dịch vụ cưỡi voi tại Đắk Lắk - Ảnh 1.

Sắp tới, Đắk Lắk sẽ bỏ hẳn dịch vụ cưỡi voi. (Ảnh minh hoạ).

Ngay sau sự cố nữ du khách bị chấn thương khi cưỡi voi, hoạt động cưỡi voi trong Trung tâm du lịch Buôn Đôn đã tạm dừng. 

Theo báo VnExpress, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết: "Sắp tới chúng tôi sẽ cho 4 con voi của khu bảo tồn thực hiện thí điểm loại hình du lịch mới, sau đó vận động voi của người dân cùng tham gia".

Ông Luân chia sẻ thêm, hơn 30 năm qua, voi nhà có ba con mang thai nhưng đều chết lưu trong bụng mẹ, riêng đàn voi hoang dã gần 100 con sinh được bốn con voi con. Nguyên nhân có thể do môi trường sống bị thu hẹp, nguồn thức ăn bị nhiễm độc, đặc biệt voi bố mẹ bị "bóc lột" làm du lịch...

Trước đó, có nhiều địa phương du lịch đã có lệnh cấm cưỡi voi. Vào cuối năm 2019, sau áp lực từ các tổ chức bảo vệ động vật, Công viên khảo cổ Angkor ở Siem Reap (Campuchia) tuyên bố cấm cưỡi voi kể từ đầu năm 2020.

Liên quan đến quyết định sẽ bỏ loại hình du lịch cưỡi voi, hầu hết cư dân mạng đều đồng tình và cho rằng đây sẽ là bước chuyển mình quan trọng của du lịch Đắk Lắk. 

chọn