Sinh viên Trung Quốc lĩnh 1 năm tù vì chụp ảnh cơ sở tình báo Mỹ

Một sinh viên Trung Quốc 20 tuổi bị tuyên án 1 năm tù tại nhà tù liên bang sau khi chụp ảnh tại căn cứ tình báo quân sự ở Florida, Mỹ.

Theo tài liệu tòa án, Zhao Qianli, sinh viên Trung Quốc vào cơ sở của Lực lượng đặc nhiệm liên quân phía Nam tại Key West ngày 26/9/2018 mà chưa được cho phép. Người này bị cáo buộc đi vòng qua hàng rào và vào căn cứ quân sự từ bãi biển, dù khu vực hàng rào đã có biển báo “khu vực cấm”.

sinh vien trung quoc linh 1 nam tu vi chup anh co so tinh bao my
Sinh viên Trung Quốc bị 1 năm tù vì chụp ảnh cơ sở tình báo Mỹ. (Ảnh: CNN)

Cơ sở Key West là một trong những trung tâm tình báo tổng hợp hàng đầu thế giới, theo một video của hải quân Mỹ. Cơ sở xác định hơn 1.000 mục tiêu mỗi ngày và biến những hình ảnh tình báo thành những chương trình hình ảnh thực tế.

Theo CNN, trung tâm giám sát hơn 42 triệu dặm vuông (hơn 108 triệu km vuông) bề mặt Trái đất để phát hiện những mối đe dọa, bao gồm các lô hàng vận chuyển từ bên ngoài. Nhân sự từ tất cả 5 nhánh quân đội Mỹ và các đại diện 13 quốc gia khác làm việc tại căn cứ này.

Zhao là sinh viên đến Mỹ học âm nhạc trong một chương trình trao đổi mùa hè từ Đại học Bắc Trung Quốc. Có khoảng 350.000 người Trung Quốc học tập ở Mỹ mỗi năm, theo các chuyên gia.

Một số quan chức tình báo Mỹ cho rằng những người này bằng cách nào đó có ràng buộc với chính phủ Trung Quốc, dù không được cử đến Mỹ để do thám.

sinh vien trung quoc linh 1 nam tu vi chup anh co so tinh bao my 'Thời bình mà hoạt động như Vũ 'nhôm' là làm tình báo hay làm gì?'

"Những người lãnh đạo trực tiếp của Vũ “nhôm”, Út “trọc” là ai mà để xảy ra sai phạm như vậy? Thời bình mà không ...

sinh vien trung quoc linh 1 nam tu vi chup anh co so tinh bao my 'Đọc vị' những thông điệp ngầm ở logo của các cơ quan tình báo nổi tiếng thế giới

Việc tìm hiểu ý nghĩa của logo sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về lịch sử cũng như phương châm hoạt động của những cơ ...

sinh vien trung quoc linh 1 nam tu vi chup anh co so tinh bao my Ngoài CIA, trên thế giới còn có những cơ quan tình báo lừng danh này

Ấn Độ, Pháp, Pakistan, Úc... đều có những cơ quan tình báo vô cùng quyền lực và nổi tiếng.

chọn