Soán ngôi Jack Ma, tỉ phú Zhong Shanshan trở thành người giàu nhất Trung Quốc

Một ông trùm kinh doanh nước đóng chai và vắc xin đã soán ngôi tỉ phú Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc trong ngày 23/9 khi giới công nghệ thế giới bị thua lỗ nặng nề.

Theo bảng xếp hạng tỉ phú của Bloomberg, tổng tài sản của vị tỉ phú mới - Zhong Shanshan - đã đạt 58,7 tỉ USD vào ngày 23/9, cao hơn tài sản của nhà sáng lập Alibaba - Jack Ma - khoảng hai tỉ USD.

Lộ diện tỉ phú mới, soán ngôi Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập Nongfu Spring, Zhong Shanshan (phải) đạt 58,7 tỉ USD vào ngày 23/9, cao hơn 2 tỉ USD so với Jack Ma. (Ảnh: Reuters)

Hiện Zhong Shanshan là người giàu thứ 2 châu Á, đứng sau tỉ phú Mukesh Ambani của Ấn Độ và nằm trong danh sách top 17 những người siêu giàu trên thế giới, trước ông Charles Koch và ông Phil Knight.

Ông có biệt danh "con sói đơn độc" vì luôn tránh xa chính trị và các nhóm kinh doanh. Tài sản của Zhong đã tăng gần 52 tỉ USD vào năm 2020, chỉ xếp sau tỉ phú Jeff Bezos của Amazon và tỉ phú Elon Musk của Tập đoàn Tesla.

Tuy nhiên, tài sản của cả hai vị tỉ phú công nghệ này đều đã sụt giảm mạnh ngày 23/9 khi giá cổ phiếu công nghệ lao dốc. Đáng chú ý là Tập đoàn Tesla, sự kiện "ngày pin" đã không được như mong đợi, khiến tài sản của Elon Musk giảm gần 10 tỉ USD.

Công ty nước đóng chai Nongfu Spring Co của ông Zhong Shanshan vốn được các nhà đầu tư bán lẻ ưa chuộng nhất ở Hồng Kông. Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty này đã thành công rực rỡ và giúp đưa Zhong Shanshan lên vị trí top 3 người giàu nhất Trung Quốc vào đầu tháng 9.

Trước đó, vào tháng 4, công ty sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co của Zhong cũng đã phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), giúp đẩy giá trị tài sản ròng của ông Zhong lên 20 tỉ USD vào đầu tháng 8.

Ông Zhong là trường hợp đặc biệt trong danh sách các tỉ phú giàu nhất ở Trung Quốc bởi trong nhiều năm qua, các tỉ phú giàu nhất Trung Quốc thường thuộc về các ông chủ ngành công nghệ.

Dù bị soán ngôi, nhiều người tin rằng, ông trùm công nghệ Jack Ma sẽ sớm lấy lại được vị trí dẫn đầu mà ông chiếm giữ trong gần 6 năm qua.

Vào tháng 10, Ant Group của Jack Ma sẽ tiến hành đợt IPO ở Mỹ. Sự kiện này có thể giúp gia tăng tài sản của tỉ phú Jack Ma thêm 28 tỉ USD nhờ sở hữu cổ phần trong Ant Group nếu công ty này đạt được mức định giá 250 tỉ USD.

chọn