Sốt đất Hoà Lạc: Hồi kết của cuộc chơi một tuần?

Sau một tuần giá đất tại thôn Trúc Động, xã Đồng Trúc được đẩy lên gần gấp đôi so với ngày thường, một cò đất cho biết bây giờ "không chơi bài bong bóng nữa".

Muôn màu giá đất

Không khó để chúng tôi có thể hỏi thăm đường về thôn Trúc Động, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, HN bởi những thông tin sốt đất trong tuần qua. 

Trong vai một người đầu tư đang đi tìm hiểu giá đất, chúng tôi bắt gặp không ít những tờ A4 thông báo: "Cấm dừng đỗ xe trên trên đường giao thông" và cảnh báo: "Chưa có qui hoạch khu đô thị nào được phê duyệt tại xã Đồng Trúc".

Sốt đất Hoà Lạc: Hồi kết của cuộc chơi một tuần? - Ảnh 1.

Đường dẫn vào xã Đồng Trúc từ Đại lộ Thăng Long. (Ảnh: Minh Anh).

Có lẽ vì vậy mà con đường dẫn đến khu đất nền gần cánh đồng của thôn Trúc Động trở nên vắng vẻ hơn rất nhiều so với những ngày trước đó.

Gặp chúng tôi ở ngõ, một người đàn ông đi xe máy tự giới thiệu chuyên môi giới bất động sản tên Trí nói về lô đất rộng hơn 900 m2 của một "anh bạn" đã được chia làm hai, đã bán được một nửa, hiện đang trồng bưởi ngay cạnh đường và ngỏ lời dẫn mối bán.

"Nói thật với anh, nếu anh nhà đầu tư thật xịn thì ông anh chốt là 11 triệu đồng/m2, còn khách co kéo thì nói 12 triệu đồng/m2".

Trước thắc mắc của chúng tôi về mức giá, anh Trí vừa nói vừa chỉ tay ra một lô đất: "Tất cả thổi giá lên thôi. Có lô như lô số 1 kia, chủ bán 13 triệu đồng/m2, đưa sổ, anh cò kia lại bán 15 triệu đồng/m2

Buổi chiều hôm ấy sang tay một người khác lên đến 17 triệu đồng/m2 và kịch giá lên đến 19 triệu đồng/m2. Còn ông anh đây nói với tôi là đất của ông ấy thì ông ấy mua bán thẳng, không cò kéo gì cả".

Khi được hỏi giá trước khi sốt đất, anh Trí cho biết giá mỗi m2 đất lô 1 chỉ khoảng 11 triệu đồng/m2.

Sốt đất Hoà Lạc: Hồi kết của cuộc chơi một tuần? - Ảnh 2.

Lô đất anh Trí giới thiệu rộng khoảng 450 m2 với giá 11 triệu đồng/m2. (Ảnh: Minh Anh).

"Mấy hôm trước đông nghịt ấy", anh Trí vừa chia sẻ vừa cho xem những bức ảnh chụp quang cảnh những chiếc ô tô đậu san sát nhau của những người mua bán đất.

Anh Trí cho biết thêm: "Ở đây, năm 2003, đất ở đây sốt, lúc đó chỉ tầm 1 - 1,2 triệu đồng/m2. Đến năm 2009 lại sốt thì những lô đẹp ở mặt đường ngõ lên tới 14 - 15 triệu đồng/m2". Và lần này sốt, theo anh Trí là do có thông tin trong tương lai có dự án của một doanh nghiệp lớn được triển khai tại đây.

Để tìm hiểu thêm thông tin về tình hình giao dịch đất tại đây, chúng tôi tiếp tục đi thêm về phía tiếp giáp giữa làng và cánh đồng, nơi có những lô đất đã được quây quanh. Trên một chiếc ô tô đi tới, hai người đàn ông cho hay nghe thông tin đất sốt nên đến tìm cơ hội đầu tư.

Người trong hai người đàn ông tên Nguyễn Xuân Hoà (tên nhân vật đã được đổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết anh đi cùng bạn để tìm hiểu thông tin và có ý định đầu tư.

Anh Hoà nói: "Quan trọng là thông tin dự án đô thị kia về đây có chính xác không?" và cơ sở để người này tin tưởng giá đất sẽ tăng cao chính là tốc độ xây dựng các dự án trước đó của doanh nghiệp kia đều rất nhanh.

Điều đáng kể, cũng chỉ chưa đầy 15 phút sau khi chiếc ô tô đầu tiên đến, hai chiếc ô tô khác lần lượt xuất hiện. Một thanh niên trên xe ô tô thứ nhất chủ động hỏi chúng tôi: "Anh ơi có miếng nào bán không, anh có vào miếng nào không?". 

Sốt đất Hoà Lạc: Hồi kết của cuộc chơi một tuần? - Ảnh 3.

Dù có biển cấm tụ tập nhưng nhiều người dân vẫn đổ về để tìm cơ hội kiếm tiền từ thông tin sốt đất. (Ảnh: Minh Anh).

Tuy nhiên, lời nói này nhanh chóng bị anh Nguyễn Xuân Hoà bóc mẽ: "Em là người ở đây em phải biết chứ".

Sau một vài câu trao đổi, nam thanh niên này tên P. đã chủ động trò chuyện và cho biết: "Ở đây đang bị tình trạng là đường đi bé quá".

Anh P. cũng cho rằng mức giá 11 triệu đồng/m2 của lô đất chúng tôi được anh Trí giới thiệu lúc trước là "chưa bán được. Bây giờ miếng rộng 200 m2, giá còn chưa đến 10 triệu đồng/m2. Thế mà miếng rộng 450 m2 mà bán 11 triệu đồng/m2 thì ai mua. Miếng nhỏ giá to, miếng to giá phải nhỏ hơn chứ.

Còn một người đàn ông khác trên chiếc ô tô thứ hai, sau khi thấy nhóm người anh Hoà nói chuyện cùng anh P. thì quay sang hỏi riêng chúng tôi về như cầu đầu tư.

Sau khi biết chúng tôi được giới thiệu mức giá 11 triệu đồng/m2 lô đất 450 m2 vườn bưởi từ anh Trí, người đàn ông này cười bĩu môi: "Em đố anh mua được với giá 11 triệu đồng/m2. Vườn bưởi đó bọn em bán đã với giá 11 triệu đồng/m2 rồi thì anh làm sao mà mua được với giá đó".

Sốt đất Hoà Lạc: Hồi kết của cuộc chơi một tuần? - Ảnh 4.

Hàng loạt tấm biển bán đất chính chủ đã được dựng lên sau khi có tin đồn về một khu đô thị được xây dựng gần đó. (Ảnh: Minh Anh).

Lời "thú nhận" của một "siêu cò" 

Chia sẻ với chúng tôi cùng nhóm anh Hoà, anh P. vừa chỉ vào vài lô đất xung quanh vừa giới thiệu: "Hôm nay, giá ổn rồi, giá thật rồi. Nếu xác định lâu dài thì làm giá tầm này là hợp lí. 

Đất ở khu này bọn em đàm phán làm lại hết rồi, quay hết lại giá gốc rồi. Không chơi bài bong bóng nữa. Tất cả các anh em đều xác định là bong bóng bỏ qua và bắt đầu lại từ giá sổ đỏ".

Sốt đất Hoà Lạc: Hồi kết của cuộc chơi một tuần? - Ảnh 5.

Siêu "cò" (quần đùi đen) cho biết vẫn đang thâu tóm hết những lô đất mà những người "lướt sóng" muốn bán. (Ảnh: Minh Anh).

Khi được hỏi về giá của những lô đất vừa được nhắc tới, thanh niên tên P. này cho biết: "Giá bây giờ là theo sổ đỏ, xem sổ mua đất, thích mua thì xem sổ, giá sổ chứ không giá bong bóng nữa".

Chỉ vào một mảnh đất từng có giá 18 triệu đồng/m2 cách đây vài hôm, anh P. cho hay: "Chủ đất bây giờ bán với giá 13 triệu đồng/m2. Miếng đó đã có ai mua hay chưa không quan trọng mà quan trọng là ông nào cầm sổ đỏ miếng đó thì ông ấy đang rao với giá 13 triệu đồng/m2, còn hôm trước thực tế, bong bóng toàn 18 - 20 triệu đồng mỗi m2". 

"Vấn đề bây giờ ai là người mua thật. Anh thích mua miếng nào, chỉ cần chỉ là em mang sổ đỏ đến cho anh mua bởi vì trong thời gian vừa rồi em thâu tóm ở đây chiếm đa số. Bây giờ quay lại bọn em bán bằng giá gốc hết. Bán cho người tiêu dùng thật với giá thật", vừa nói, nam thanh niên môi giới vừa điểm mặt từng lô trước mặt chúng tôi và anh Nguyễn Xuân Hoà cùng người bạn muốn đầu tư. 

Khi được hỏi về việc giao dịch trong thời gian một tuần qua cũng như việc những chủ lô đất trước mua giá cao giờ bán với giá thấp hơn, anh này cho biết: "Nhiều người mua và trả tiền mặt, công chứng sang tên luôn rồi chứ. Nhưng việc tham gia cuộc chơi thì phải có sự đàm phán và chấp nhận. Cuộc chơi có thắng và có thua chứ".

Nam thanh niên môi giới này cho biết nếu ai bán thì anh vẫn mua vào với giá "hợp lí. Bây giờ phải chấp nhận cuộc chơi chứ làm sao mà đòi hỏi được. Bây giờ bọn em đang thâu tóm hết những dạng mà anh ôm vào rồi lại muốn bán này".

Cảnh báo tránh bị cò mồi lợi dụng 

Trao đổi với chúng tôi tại khu vực được cho là sốt đất trong tuần qua, một cán bộ công an xã Đồng Trúc cho biết: "Chúng tôi đã có cảnh báo và giải tán hết. Những người mua đất vào xong lại ra".

Sốt đất Hoà Lạc: Hồi kết của cuộc chơi một tuần? - Ảnh 6.

Với tấm biển dán giấy cảnh báo không tụ tập đông người để phóng, chống dịch Covid-19, lượng người đổ về Đồng Trúc đã giảm nhiều. (Ảnh: Minh Anh).

Vị cán bộ này cũng cho biết đây là việc dân sự, mua - bán là quyền của người dân. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch Covid-19 như hiện nay nên Công an xã Đồng Trúc huy động các chiến sỹ dán cảnh báo quanh khu vực, không để nhiều người dân tập trung, để phóng, tránh dịch Covid-19.

Trong lúc đó, một chiến sỹ công an khác vừa dùng loa để nhắc nhở một số người dân vừa dừng xe để xuống tìm hiểu đầu tư đất nền vừa ra tín hiệu cho những ô tô đang tiến vào quay đầu trở ra.

Liên quan đến hiện tượng này, UBND xã Đồng Trúc cho biết: Thời gian gần đây tại khu vực Quan Giai, thuộc xã Đồng Trúc có rất đông người đến môi giới mua bán nhà đất và đưa thông tin không chính xác về dự án xây dựng khu đô thị tại khu vực này. 

UBND xã đã thông báo hiện nay chưa có qui hoạch khu đô thị nào được phê duyệt tại xã Đồng Trúc.

UBND xã cũng đề nghị người dân cảnh giác, tìm hiểu kĩ thông tin trước khi mua án, giao dịch nhà đất, tránh việc bị các đối tượng cò mồi, môi giới đất đưa thông tin sai sự thật, lợi dụng để trục lợi.

Trong tuần qua, đất ở khu vực Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội đã được đồn thổi và hiện tượng sốt đất đã diễn ra sau tin đồn về một khu đô thị được xây dựng. (Video: Minh Anh).

chọn