Sốt đất khắp nơi, môi giới Đà Nẵng dựng hàng loạt ki ốt ngay trung tâm để kinh doanh

Trên hầu khắp tuyến đường ở quận Liên Chiểu, quận Sơn Trà và cả trung tâm thành phố, môi giới BĐS dựng hàng loạt ki ốt bằng tôn, thùng container để kinh doanh khi các dự án đầu tư làm nóng thị trường.

Cách đây hai năm (tháng 3/2019), Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản gửi UBND các quận, huyện về việc xử lý các ki ốt sàn giao dịch bất động sản trên một số tuyến đường, đặc biệt là tại dự án phát triển đô thị. Theo Sở Xây dựng, việc tồn tại các ki ốt nêu trên gây mất mỹ quan đô thị, đồng thời là nơi giao dịch bất động sản không tuân thủ theo các quy định và nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội. 

Môi giới Đà Nẵng dựng hàng loạt ki ốt không phép để kinh doanh khi cơn sốt đất diễn ra khắp nơi - Ảnh 2.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương kiểm tra xử lý tháo dỡ các ki ốt không đảm bảo đúng theo quy định nằm trên địa bàn phụ trách và báo cáo kết quả xử lý về UBND thành phố, Sở Xây dựng.

Môi giới Đà Nẵng dựng hàng loạt ki ốt không phép để kinh doanh khi cơn sốt đất diễn ra khắp nơi - Ảnh 3.

Báo cáo của Sở Xây dựng tổng hợp vào tháng 6/2019, có hơn 1.100 ki ốt đã bị tháo dỡ, nhiều trường hợp khác được lên kế hoạch cưỡng chế.

Môi giới Đà Nẵng dựng hàng loạt ki ốt không phép để kinh doanh khi cơn sốt đất diễn ra khắp nơi - Ảnh 4.

Sau một thời gian im ắng, sau Tết Nguyên đán 2021, đặc biệt khi TP Đà Nẵng và doanh nghiệp công bố thông tin khởi động dự án Làng Vân và đầu tư Cảng Liên Chiểu, các môi giới cho dựng lại hàng trăm ki ốt không phép gần các dự án lớn ở phía Tây thành phố, quận Liên Chiểu, quận Sơn Trà và cả trong trung tâm để giao dịch, mua bán bất động sản.

Môi giới Đà Nẵng dựng hàng loạt ki ốt không phép để kinh doanh khi cơn sốt đất diễn ra khắp nơi - Ảnh 5.

Tại quận Sơn Trà, người viết cũng ghi nhận tình trạng ki ốt mọc như nấm trở lại, chủ yếu ở phường Nại Hiên Đông, dự án đất nền ven cầu Thuận Phước.

Môi giới Đà Nẵng dựng hàng loạt ki ốt không phép để kinh doanh khi cơn sốt đất diễn ra khắp nơi - Ảnh 6.

Các ki ốt dựng tạm chủ yếu bằng container, bên trong để vài chiếc ghế, bàn và bảng đồ quy hoạch.

Môi giới Đà Nẵng dựng hàng loạt ki ốt không phép để kinh doanh khi cơn sốt đất diễn ra khắp nơi - Ảnh 7.

Nhân viên tư vấn mua bán nhà đất trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài chia sẻ với người viết, đa số dựng tạm container để nếu có ra quân xử lý là đưa lên xe vận chuyển cho nhanh. Hầu hết các ki ốt này dựng không phép để làm nơi diễn ra tư vấn, mua bán nhà đất từ sau Tết Nguyên đán.

Môi giới Đà Nẵng dựng hàng loạt ki ốt không phép để kinh doanh khi cơn sốt đất diễn ra khắp nơi - Ảnh 8.

Môi giới Đà Nẵng dựng hàng loạt ki ốt không phép để kinh doanh khi cơn sốt đất diễn ra khắp nơi - Ảnh 9.

Môi giới Đà Nẵng dựng hàng loạt ki ốt không phép để kinh doanh khi cơn sốt đất diễn ra khắp nơi - Ảnh 10.

Trước đó, qua khảo sát của Sở TNMT TP Đà Nẵng, trước và sau Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng vào ngày 29/3, việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu, khởi công dự án Làng Vân cho thấy: Thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh Dự án Không gian sáng tạo tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ.

Môi giới Đà Nẵng dựng hàng loạt ki ốt không phép để kinh doanh khi cơn sốt đất diễn ra khắp nơi - Ảnh 11.

Đối những khu vực khác không ghi nhận biến động gì lớn. Cũng theo Sở này, có thể có hiện tượng đầu cơ tạo sốt ảo để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai.

Môi giới Đà Nẵng dựng hàng loạt ki ốt không phép để kinh doanh khi cơn sốt đất diễn ra khắp nơi - Ảnh 12.

Người dân ý kiến rằng, việc các ki ốt nhà đất dựng lại kinh doanh hàng loạt ở các lô đất trống không phép, các địa phương xử lý "đánh trống bỏ dùi" cũng chính là nguyên nhân để cò tạo chiêu trò, gây sốt đất.

Môi giới Đà Nẵng dựng hàng loạt ki ốt không phép để kinh doanh khi cơn sốt đất diễn ra khắp nơi - Ảnh 13.

Theo ghi nhận của người viết, tính hơn 200 m từ UBND phường Hòa Hiệp Nam lên hướng khu tái định cư Hòa Liên, hai bên đường Nguyễn Tất Thành nối dài, có hơn 50 ki ốt làm bằng tôn, thùng container.

Môi giới Đà Nẵng dựng hàng loạt ki ốt không phép để kinh doanh khi cơn sốt đất diễn ra khắp nơi - Ảnh 14.

Việc tồn tại các ki ốt hiện tại là nguyên nhân gây mất mỹ quan đô thị, đồng thời là nơi giao dịch bất động sản không tuân thủ theo các quy định và nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội.

 

chọn