Bà Rịa - Vũng Tàu cảnh báo tình trạng mua đất nông nghiệp đồng sở hữu

Người mua đất nông nghiệp theo hình thức đồng sở hữu có thể gặp khó khăn trong việc đồng thuận khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp...
Bà Rịa - Vũng Tàu cảnh báo tình trạng mua đất nông nghiệp 'đồng sở hữu' - Ảnh 1.

Các lô đất nông nghiệp tự phân lô tại TP Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ và một số địa phương thường không đủ điều kiện pháp lý. (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu).

Thời gian gần đây, tại Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện nhiều người mua đất nông nghiệp dưới hình thức đồng sở hữu, bởi cho rằng giá rẻ, lại vẫn bảo đảm có giấy tờ.

Tuy nhiên, người mua đất nông nghiệp dưới hình thức này sẽ phải chịu nhiều rủi ro, Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đưa tin.

Theo Phòng Quản lý Đô thị TP Vũng Tàu, những trường hợp đồng sở hữu trên một khu đất thường do chủ đất không thể tách riêng từng thửa nhỏ để chuyển nhượng, vì khu vực đó có thể bị quy hoạch hoặc không đủ điều kiện tách thửa theo quy định.

Do đó, chủ sở hữu thường tự vẽ sơ đồ phân lô thể hiện hẻm/đường tự mở, song những con hẻm/đường này không phải đất giao thông do Nhà nước quản lý, nên không có giá trị pháp lý. 

Việc người dân mua đất nông nghiệp phân lô, giấy tờ đồng sở hữu không chỉ mang đến rủi ro cho người mua mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, đất đai của địa phương, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án.

Hiện nay, theo quy định hiện hành, đối với đất nông nghiệp thuộc khu vực quy hoạch sản xuất nông nghiệp thì các thửa đất sau khi tách có diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 500 m2 tại các phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã, thành phố và trung tâm huyện Côn Đảo và không nhỏ hơn 1.000 m2 tại địa bàn các xã còn lại.

Theo đó, các lô đất nông nghiệp tự phân lô tại TP Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ và một số địa phương thường không đủ điều kiện pháp lý.

Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu (TNMT) cho biết, lợi dụng việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với loại đất nông nghiệp cho nhiều chủ sử dụng, một số tổ chức, cá nhân đã thuê các đơn vị đo đạc để tự ý lập bản vẽ phân lô tách thửa, mở đường trái phép để bán đất. 

Việc các đơn vị đo đạc phát hành các bản vẽ phân lô từng khu vực, sơ đồ từng thửa không tuân theo các quy định rất dễ gây hiểu lầm cho người dân về tính pháp lý, cũng như việc mua bán đồng sở hữu nhiều người sẽ gặp rủi ro, hệ lụy trong quá trình sử dụng.

Trước thực trạng này, Sở TNMT đã khuyến cáo người mua đất nông nghiệp đồng sở hữu có thể gặp khó khăn trong việc đồng thuận khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp... hay nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. 

Nếu không may, một trong số người đồng sở hữu chết, việc thực hiện các thủ tục nêu trên càng gặp khó khăn hơn. 

Bên cạnh đó, người mua cũng không thể có giấy phép làm hạ tầng bởi việc tự ý làm đường trên đất nông nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính. 

Ngoài ra, người mua còn không thể chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở do không phù hợp quy hoạch sử dụng đất; quá trình sử dụng đất nếu một trong các hộ có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của những người đồng sở hữu.

chọn