SSI Research cho rằng lãi suất thấp là yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán thời gian tới

Theo đánh giá của Chứng khoán SSI, về yếu tố vĩ mô, Việt Nam tiếp tục là điểm sáng tăng trưởng trong bối cảnh tăng trưởng ảm đạm chung của nền kinh tế toàn cầu.

Chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 10. Theo đánh giá của công ty chứng khoán này, môi trường lãi suất thấp tiếp tục khuyến khích dòng tiền tìm đến thị trường chứng khoán. 

Theo thống kê, giá trị giao dịch trung bình 1 ngày cho cả 3 sàn ghi nhận 8.000 tỉ đồng trong tháng 9, tăng 23,1% so với tháng 8 và tăng 68,6% so với cùng kì năm 2019. Tính chung 9 tháng, GTGD bình quân ngày đạt 6.081 tỉ đồng, tăng 27%.

Thị trường có sự cải thiện về thanh khoản nhưng đang đối mặt với rủi ro điều chỉnh. Theo Chứng khoán SSI, diễn biến khó lường từ Covid-19 vào mùa đông sắp tới và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể tạo các rủi ro biến động tiềm ẩn cho TTCK thế giới và cả Việt Nam.

SSI Research: Lãi suất thấp là yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán thời gian tới - Ảnh 1.

Nguồn: Chứng khoán SSI

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã tăng hơn 130 điểm kể từ vùng đáy 780 điểm được xác lập vào ngày 27/7, bên cạnh đó GTGD khớp lệnh trong tháng 9 cũng đạt hơn 137.000 tỉ đồng, vượt qua GTGD của tháng 6 và lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2018. Diễn biến này cho thấy áp lực chốt lời đang gia tăng khi chỉ số tiến về vùng điểm số cao.

Chứng khoán SSI dự đoán thị trường khả năng sẽ có những biến động mạnh và xuất hiện một đợt đảo chiều vào những phiên nửa đầu tháng 10 để lùi về vùng hỗ trợ 880 điểm trước khi đi lên trở lại từ mức này với mục tiêu mới hướng về mốc 920 điểm.

Tuy nhiên, thị trường vẫn đang được hỗ trợ bởi các yếu tố vĩ mô. Theo phân tích từ Chứng khoán SSI, xuất khẩu và đầu tư công, hai động lực tăng trưởng kinh tế chính vẫn cho thấy những tín hiệu tích cực trong quí III/2020. GDP Việt Nam tăng 2,62% trong quí III cao hơn mức tăng trưởng 0,36% trong quí II.

Việt Nam tiếp tục là điểm sáng tăng trưởng trong bối cảnh tăng trưởng ảm đạm chung của nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, môi trường lãi suất thấp được duy trì cũng sẽ là một nhân tố quan trọng hỗ trợ cho TTCK trong thời gian tới.

chọn
FDI sẽ là điểm sáng trong bối cảnh thị trường thiếu vốn
Theo Savills Việt Nam, trong bối cảnh tín dụng hạn chế và thiếu vốn sẵn có trên thị trường trong nước, sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như vốn nước ngoài vào thị trường là điều đang được kỳ vọng.