SSI Research: Tăng trưởng tín dụng tại hầu hết ngân hàng lớn đã gần chạm trần

SSI cho biết tín dụng tính đến 25/5 đạt 7,75%, tăng gần gấp đôi so với mức tăng cùng kỳ năm ngoái song tốc độ tăng đã có phần chậm lại.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 25/5, tín dụng trong hệ thống ghi nhận mức tăng 7,75% so với cuối năm 2021 (tương đương tăng 16,5% so với cùng kỳ). Mặc dù tín dụng tăng gần gấp đôi so với mức tăng cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng đã có phần chậm lại nếu tính theo tháng (tháng 3 tăng 16,9% so với cùng kỳ).

  Nguồn: SSI.

Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, nguyên nhân một phần do thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trong giai đoạn chững lại (giao dịch trái phiếu doanh nghiệp được tính trong tăng trưởng tín dụng).

Một phần khác, tăng trưởng tín dụng tại hầu hết ngân hàng lớn đã gần chạm mức trần tín dụng mà NHNN đặt ra đầu năm, và do vậy giải ngân tín dụng mới sẽ được các ngân hàng cân nhắc hơn.

"Nhìn chung, việc tín dụng chậm lại cũng đã giảm bớt áp lực về mặt thanh khoản và giúp mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thể duy trì ở mức thấp, trong bối cảnh VND chịu áp lực mất giá," báo cáo viết.

Trên thị trường ngoại hối, đồng VND tiếp tục xu hướng giảm giá trong tuần qua, mặc dù đà giảm đã có phần chậm lại. Tuy nhiên, diễn biến này cũng trái ngược với diễn biến của các đồng tiền trong khu vực.

Cụ thể, trên thị trường liên ngân hàng, USD/VND tăng 0,13% lên 23.200 VND/USD trong khi tỷ giá niêm yết tại các NHTM tăng 30 đồng, kết tuần ở mức VND 23.030-23.340. Tỷ giá trên thị trường tự do có thời điểm vượt 24.000 VND/USD, và đã giảm nhiệt phần nào vào cuối tuần.

Hiện tại, USD/VND tự do giao dịch ở 23.860-23.940 trong khi đó chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế đã thu hẹp về còn hơn 17 triệu đồng/lượng. 

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.