Thị trường bất động sản TP HCM trầm lắng một phần do siết tín dụng

Đó là thông tin được Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nêu ra tại phiên họp tổ ĐBQH thành phố tổ chức sáng nay 25/5.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, sau thời gian dài tăng trưởng âm, 4 tháng gần đây kinh tế thành phố đã tăng trưởng dương liên tục. Đây là tín hiệu đáng mừng, khẳng định dư địa, nội lực và sự đúng đắn của chính sách điều hành. 

Đến tháng 5, lĩnh vực thương mại dịch vụ của thành phố đã tăng trưởng dương 0,6%, trong khi quý I còn âm 1,7%. Mặc dù các ngành công nghiệp chủ lực vẫn tăng trưởng hơi chậm, nhưng du lịch đã phục hồi mạnh mẽ, trong đó lữ hành tăng trên 8%... Chủ tịch UBND TP HCM cho biết đây chính là kết quả của chuyển hướng chính sách một cách quyết đoán, linh hoạt.

Tuy nhiên, một trong những tồn tại cần nhận diện là việc thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố vẫn trầm lắng - âm 12,6%. 

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phân tích: “Việc này có ảnh hưởng từ đà phục hồi chậm sau dịch bệnh, nhưng cũng có một phần do siết tín dụng bất động sản. Siết tín dụng với bất động sản có tác động rất lớn đến kinh tế xã hội. Lành mạnh hoá thị trường bất động sản, thị trường tài chính là việc phải làm, nhưng cần phải đánh giá cả tình hình trước mắt, lâu dài và phải căn cơ, bài bản”.

Trước đó, tại báo cáo gửi Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường bất động sản quý I, UBND TP HCM cũng nhìn nhận, tình hình thị trường trên địa bàn vẫn hoạt động và phát triển, không có biến động trên diện rộng tuy nhiên chưa ổn định và cần có sự điều chỉnh.

Trong quý I, Sở Xây dựng TP HCM đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn bán sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án, với tổng số 1.172 căn nhà. Con số này giảm 84,66% so quý trước và giảm 66,01% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Báo cáo cũng cho thấy nguồn cung dự án tăng - giảm không đều. Đặc biệt, phân khúc nhà ở bình dân cần được điều chỉnh tăng để đáp ứng nhu cầu của đa số người dân.

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.