Sau vụ Thủ Thiêm, TP HCM nghiên cứu sửa hoặc ra quy định mới về đấu giá đất trên địa bàn

UBND TP HCM giao Sở Tư pháp rà soát, tham mưu việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới quy định về đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn. Trong đó chú trọng nội dung về đấu giá để thực hiện dự án lớn, có vị trí "vàng".

UBND TP HCM vừa có chỉ đạo về thực hiện các giải pháp nâng cao hoạt động đấu giá tài sản, trong đó liên quan chủ yếu đến lĩnh vực đất đai.

Cụ thể, UBND thành phố giao Sở Tư pháp phối hợp với các sở ngành rà soát, tham mưu việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới quy định về đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn.

Trong đó chú trọng nội dung về đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án có giá trị lớn, vị trí thuận lợi, “tiềm năng” đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành có liên quan tham mưu việc xác định giá khởi điểm quyền sử dụng đất để đưa ra đấu giá, đảm bảo đúng quy định và sát với thị trường. 

Các cơ quan tăng cường kiểm tra, thanh tra việc đưa tài sản ra đấu giá, xác định giá khởi điểm, thẩm định giá; xử lý nghiêm hành vi vi phạm, tiếp tay, bao che cho vi phạm về đấu giá tài sản và thẩm định giá.

UBND thành phố giao Thanh tra thành phố và Sở Tư pháp nghiên cứu thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, tổ giám sát thường xuyên hoặc đột xuất để giám sát trực tiếp việc tổ chức đấu giá của người có tài sản, tổ chức đấu giá tài sản ngay từ khâu xác định, phê duyệt giá khởi điểm, nhất là đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất, đấu giá tài sản công có giá trị lớn.

Đồng thời, các đơn vị nghiên cứu cơ chế tiếp nhận, xử lý kịp thời các phản ánh, tố cáo, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về hoạt động đấu giá tài sản.

 Hạ tầng nội khu Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: TTXVN).

Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị tăng cường công tác quản lý đất đai trong tình hình hiện nay, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến hoạt động đấu giá đất “vàng.”

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian qua, việc giao đất và cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất tại một số nơi còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường quyền sử dụng đất ở.

Liên quan đến vụ đấu giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM thu hút sự quan tâm của dư luận từ cuối năm 2021 đến nay, ở diễn biến mới nhất, ngày 6/5, Chi cục Thuế TP Thủ Đức đã ra quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản hai công ty CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega do quá hạn đóng tiền trúng đấu giá. Tuy nhiên cơ quan thuế chưa thu được tiền của hai công ty này do tài khoản ngân hàng không có tiền. 

Theo Vietnamnet, lãnh đạo Cục thuế TP HCM cho biết hiệu lực thi hành biện pháp cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp sẽ có thời hạn 30 ngày. Nếu quá thời hạn thì cơ quan thuế sẽ có thông báo ngừng sử dụng hoá đơn.

Sau đó, các biện pháp cưỡng chế khác có thể được áp dụng như kê biên tài sản; bán đấu giá tài sản kê biên; thu tiền, tài sản khác của hai doanh nghiệp do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang nắm giữ… Biện pháp cưỡng chế cuối cùng là các cơ quan có thẩm quyền sẽ thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy phép thành lập và hoạt động.

chọn
Hà Nội thông qua danh mục 2.734 dự án thu hồi đất năm 2023
Sáng 8/12, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về danh mục các dự án thu hồi đất năm 2023; dự án chuyển đổi mục đích đất trồng lúa năm 2023 trên địa bàn thành phố.