Lực cầu bất động sản Bình Dương ảnh hưởng bởi chính sách siết tín dụng và tâm lý nhà đầu tư

Đầu năm 2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản Bình Dương có dấu hiệu giảm sút do ảnh hưởng của các biện pháp thắt chặt quản lý nhà đất gần đây. Tuy nhiên thị trường vẫn ghi nhận sự tăng trưởng của một số phân khúc về mức giá hoặc mức độ quan tâm.

Báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn cho thấy, lực cầu thị trường bất động sản Bình Dương 4 tháng đầu năm có dấu hiệu giảm sút. Nhu cầu tìm mua các sản phẩm trên toàn tỉnh giảm 14% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, lượng quan tâm đến đất nền dự án và đất nền giảm sâu nhất, lần lượt ở mức 18% và 15%.

Lý giải cho giai đoạn trầm lắng này, các chuyên gia nhận định, thị trường Bình Dương không nằm ngoài ảnh hưởng của các biện pháp thắt chặt quản lý nhà đất gần đây như việc ngân hàng tiếp tục siết tín dụng cho vay bất động sản, tăng cường kiểm soát các giao dịch (hồ sơ đấu giá, thuế chuyển nhượng), nhiều ngân hàng nâng lãi suất tiết kiệm để thu hút tiền gửi trong dân. Bên cạnh đó, tâm lý doanh nghiệp và nhà đầu tư cũng trở nên e dè hơn sau những vi phạm của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản như FLC, Tân Hoàng Minh.

Nhu cầu tìm kiếm có dấu hiệu giảm sút, tuy nhiên thị trường bất động sản Bình Dương vẫn ghi nhận sự tăng trưởng của một số phân khúc về mức giá hoặc mức độ quan tâm.

Với đất nền, bất chấp những cản lực thanh khoản, mặt bằng giá rao bán đất nền tại ba thành phố của Bình Dương vẫn tăng ở mức cao. Cụ thể, TP Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một có giá rao bán trung bình đất nền dự án trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt là 41%, 21% và 19% so với trung bình giá cả năm 2021. Trong khi đó, lượng tin đăng và lượt tìm mua đất nền dự án ở các thành phố đều giảm. TP Dĩ An giảm lần lượt 13% và 15%, TP Thuận An giảm 3% và 27%, TP Thủ Dầu Một giảm 16% và giảm 31%.

 

Phân khúc cho thuê chung cư và nhà phố tại Bình Dương cũng ghi nhận mức độ quan tâm tăng so với cùng kỳ năm trước, lần lượt tăng 44% và 18%.

Bình Dương có tần suất nhập cư cao nhất Việt Nam, ở mức 200,4% với hơn 489.000 người nhập cư (theo số liệu thống kê năm 2019). Chính vì thế, tỉnh này có tỷ lệ người di cư phải thuê nhà cao nhất cả nước, ở mức 74,5%. 

Theo các chuyên gia, đầu năm 2022, khi xã hội đã dần thích nghi với dịch bệnh, Việt Nam đã dần mở cửa kinh tế, du lịch, các hoạt động ở khu công nghiệp, sản xuất bình thường trở lại, việc Bình Dương chứng kiến nhu cầu thuê căn hộ từ người nhập cư, người lao động và các chuyên gia tăng cao cũng là điều dễ hiểu. 

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn ghi nhận, Bình Dương có gần 80 dự án căn hộ, chiếm 30% trong tổng số dự án bất động sản tại đây. Phân khúc căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ có giá thuê dao động từ 7 – 10 triệu đồng/tháng, căn hộ cao cấp 2 phòng ngủ có giá thuê 11 – 15 triệu đồng/tháng. 

Bên cạnh đó, có đến 35% dự án bất động sản tại Bình Dương là các dự án khu đô thị với các loại hình nhà phố, liền kề. Chung cư được ưa chuộng tại Bình Dương, nhưng loại hình nhà phố, liền kề cũng không hề hạ nhiệt. Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang sản xuất, kinh doanh, nhu cầu thuê nhà mặt phố để phục vụ các hoạt động này cũng đã gia tăng tại Bình Dương.

chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang được tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...