Sun Group được giao đầu tư quần thể Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 của tỉnh Lạng Sơn diễn ra ngày 30/9, UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao chứng nhận đầu tư quần thể Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn cho Tập đoàn Sun Group. Đây là 1 trong 37 dự án được giao đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh.
Sun Group được giao đầu tư quần thể Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn - Ảnh 1.

Theo đó, Sun Group sẽ đầu tư xây dựng các hạng mục phục vụ hoạt động nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái mang bản sắc vùng núi phía Bắc, dự kiến đáp ứng nhu cầu khoảng 1 triệu khách/năm.

Giàu tiềm năng, nhưng buồn tẻ

Mới trở về từ một chuyến đi “phượt” cùng bạn bè, anh Tuấn Anh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn còn nguyên những cảm xúc về vùng đất Mẫu Sơn tươi đẹp và hoang sơ. Có điều, so với 10 năm trước khi anh lần đầu lên đây, Mẫu Sơn dường như vẫn chìm trong hoang vu. Những nền móng biệt thự đổ nát, cũ kĩ rêu phong. Thấp thoáng bóng một vài vị khách. Du lịch Mẫu Sơn dường như vẫn còn là một từ khóa rất xa lạ với đại đa số.

“Chúng tôi lên đây chủ yếu để hưởng không khí mát lành, trong sạch chứ nói thực là dịch vụ chả có gì. Mấy cái nhà nghỉ bao nhiêu năm vẫn vậy, nói chung khá buồn tẻ”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Là vùng núi cao của tỉnh Lạng Sơn, Mẫu Sơn có địa hình đa dạng, độ cao trung bình 800 – 1.000 m so với mặt nước biển, bao gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ với đỉnh cao nhất là Phia Po (còn gọi là đỉnh Công hay Công Sơn) cao 1.541 m, đỉnh Pia Mê cao 1.520 m... Về mùa đông, Mẫu Sơn xuống tới nhiệt độ âm, thường xuyên có băng giá và có thể có tuyết rơi. Nhiệt độ trung bình năm ở đây là 15,5 độ C, quanh năm mây phủ.

Sun Group được giao đầu tư quần thể Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn - Ảnh 2.

Điều kiện địa hình và thiên nhiên khác biệt này giúp Mẫu Sơn có kiểu khí hậu ôn đới, mặc dù chỉ cách vùng đồng bằng vài chục cây số nhưng Mẫu Sơn mát mẻ ngay cả khi các vùng khác đang nóng bức vào mùa hè. Điểm đến này có đủ điều kiện để trở thành một trung tâm nghỉ dưỡng gần Hà Nội vào mùa hè, bên cạnh những cái tên quen thuộc như Tam Đảo, Ba Vì. Chưa kể, mùa đông, Mẫu Sơn cũng hấp dẫn không kém, du khách từ nhiều nơi ùn ùn kéo lên ngắm tuyết hay băng giá.

Không chỉ được thiên nhiên ưu đãi cho một vị trí vô cùng thuận lợi, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà Mẫu Sơn còn nổi tiếng với các sản vật chè tuyết sơn, gà sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, lợn quay, rượu Mẫu Sơn, đào chuông Mẫu Sơn hay dịch vụ tắm thuốc của đồng bào Dao...

Tiềm năng dồi dào thế, nhưng kể từ khi được người Pháp quy hoạch và xây dựng năm 1935, đã gần một thế kỉ trôi qua, du lịch Mẫu Sơn vẫn im hơi lặng tiếng. Những nhà nghỉ được xây từ thời Pháp nay đã đổ nát, hoang tàn. Những công trình mới xây và các dịch vụ vệ tinh cũng chủ yếu mang tính tự phát.

Mặc dù Khu du lịch Mẫu Sơn đã đ­­ược UBND tỉnh Lạng Sơn quy hoạch thành Khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, leo núi thám hiểm và du lịch văn hoá với diện tích trên 20 ha ở độ cao trung bình t­ừ 800 – 1.200 m so với mặt n­ước biển, có hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn, bãi cắm trại... đạt tiêu chuẩn phục vụ du khách du lịch, nhưng đến nay, việc triển khai còn rất chậm trễ, nếu không muốn nói là …chưa có gì.

chọn