Tăng vốn điều lệ lên 600 tỉ đồng, Saigonres thuận lợi thực hiện các thủ tục chấp thuận đầu tư, triển khai các dự án

ĐHĐCĐ bất thường của Saigonres đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức, qua đó tăng vốn của công ty lên 600 tỉ đồng, tạo điều kiện cho công ty thực hiện các thủ tục chấp thuận đầu tư, cũng như triển khai các dự án.
Chủ tịch Saigonres: 'Công ty đã nhận chuyển nhượng đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc với giá tốt' - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Saigonres: "Công ty đã tham gia đấu giá, nhận chuyển nhượng các khu đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc - Kiên Giang với giá tốt". (Ảnh minh họa: Nguyên Ngọc)

Ngày 27/8 vừa qua, ĐHĐCĐ bất thường của CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, Mã: SGR) đã thông qua việc điều chỉnh phương án phân phối lợi nhuận và kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, công ty sẽ chi trả cổ tức năm 2019 với tỉ lệ 42%, bao gồm 15% bằng tiền mặt và 32% bằng cổ phiếu, thay vì chỉ 15% bằng tiền mặt như trước đây.

Cổ tức bằng tiền mặt sẽ được chi trả trong quí IV/2020, còn cổ tức bằng cổ phiếu sẽ được thực hiện trong năm nay, ngay sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Để thanh toán cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông, Saigonres sẽ phát hành hơn 14,46 triệu cp, qua đó tăng vốn điều lệ lên 600 tỉ đồng. Việc tăng vốn tạo điều kiện cho công ty thực hiện các thủ tục chấp thuận đầu tư, cũng như triển khai các dự án.

Ông Phạm Thu, Chủ tịch HĐQT Saigonres cho biết: "Công ty đã tham gia đấu giá, nhận chuyển nhượng các khu đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc - Kiên Giang với giá tốt so với giá thị trường hiện nay.

Các khu đất này có vị trí đẹp, thuận lợi cho việc phát triển dự án và công ty kì vọng sẽ mang lại hiệu quả cao trong thời gian tới".

Đối với dự án tại phường 2, TP Vũng Tàu, lãnh đạo Saigonres thông tin, công ty đã hoàn tất việc nhận chuyển nhượng và đang tiến hành các thủ tục pháp lí để có thể khởi công trong quí III năm nay.

Về dự án Làng sinh thái Việt Xanh ở Hòa Bình, công ty đã bồi thường được 35/50 ha, 15 ha còn lại sẽ do Ban bồi thường giải phóng mặt bằng tỉnh Hòa Bình tiếp tục thực hiện. Dự kiến cuối năm nay, việc giải phóng mặt bằng sẽ hoàn tất và công ty sẽ tiến hành điều chỉnh qui hoạch để thực hiện dự án.

Khu phức hợp Saigonres Nhơn Trạch thuộc xã Phú Hội, Nhơn Trạch, Đồng Nai. Dự án bao gồm chung cư cao tầng, nhà liên kế vườn, biệt thự và các công trình công cộng. Tổng mức đầu tư khoảng 850 tỉ đồng.

Còn dự án Nhơn Trạch, công ty vẫn đang tiến hành bồi thường. Phía công ty cũng chia sẻ thêm, dự án nằm ngay vị trí trung tâm Nhơn Trạch, nơi có giá đất tăng mạnh trong thời gian qua nên việc bồi thường gặp khó khăn.

Tính đến nay, công ty đã đền bù được khoảng 10 ha với tổng chi phí 90 tỉ đồng, bao gồm 4 ha thuộc giai đoạn 1 (8 ha) và 6 ha ở giai đoạn 2 (72 ha). Tại cuối kì kế toán quí II/2020, dự án Nhơn Trạch có giá trị dở dang gần 70 tỉ đồng.

Liên quan đến pháp lí dự án do công ty nhận chuyển nhượng từ CTCP Xây dựng Sài Gòn Kim Hảo, Saigonres cho biết phía công ty đã thực hiện đúng các thỏa thuận và cam kết trong hợp đồng.

Tuy nhiên, phía đối tác đã không thực hiện cam kết bàn giao khu đất cho công ty. Theo đó, công ty đã khởi kiện ra tòa, yêu cầu đối tác hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận, tiền lãi phát sinh theo lãi suất cho vay của ngân hàng và chịu khoản phạt vi phạm hợp đồng 100 tỉ đồng. Tính đến ngày 30/6/2020, Saigonres đã trả trước cho các cổ đông của Kim Hảo 380 tỉ đồng.

Nói về tình hình kinh doanh, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Phó Chủ tịch HĐQT Saigonres cho rằng, công ty sẽ hoàn thành kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thông qua. Trong 6 tháng đầu năm, công ty đã đầu tư 300 tỉ đồng vào các dự án, lãi ròng đạt trên 102 tỉ đồng.

Trên thị trường, cổ phiếu SGR của Saigonres đã tăng trần 4 phiên liên tiếp kể từ ngày 26/8. Kết phiên ngày 31/8, cổ phiếu SGR dừng tại 24.100 đồng/cp.

Chủ tịch Saigonres: 'Công ty đã nhận chuyển nhượng đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc với giá tốt' - Ảnh 4.

Biến động giá cổ phiếu SGR. (Nguồn: FireAnt)

 

chọn
VSIP chuẩn bị làm dự án nhà ở 114 ha ở Bắc Tân Uyên, dự kiến hoàn thành vào 2030
Khu dân cư Suối Tre do VSIP làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 23 triệu USD, được chia làm hai giai đoạn, từ tháng 4/2023 dự kiến bắt đầu triển khai xây dựng.