Tập đoàn Capital United muốn đầu tư dự án công nghệ 200 ha ở Thái Nguyên

Tập đoàn Capital United (CapU) ngày 15/1 đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thái Nguyên để tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh.

Tại buổi làm việc, CapU bày tỏ mong muốn được đầu tư nghiên cứu dự án Tiềm năng Trung tâm Công nghệ và Công nghiệp để thu hút các ngành nghề như: Công nghệ thông tin, công nghệ cao, công nghiệp nhẹ, công nghiệp sạch, Logistics...

CapU có kế hoạch thực hiện dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung Yên Bình với diện tích 200 ha đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch.

Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Yên Bình của tỉnh nằm ở trung tâm trong tổng thể quy hoạch Dự án Tổ hợp Yên Bình, thuộc thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình, với quy mô trên 545 ha.

Tập đoàn Capital United (CapU) muốn đầu tư khu công nghiệp công nghệ cao 200 ha ở Thái Nguyên - Ảnh 1.

Khu Công nghệ thông tin Yên Bình. (Ảnh: thainguyentv.vn).

Tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự kiến trên 4.200 tỷ đồng (nguồn vốn của nhà đầu tư được lựa chọn theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư) và được chia thành 2 giai đoạn từ năm 2020 - 2022 và từ năm 2022 - 2025.

Thái Nguyên là tỉnh thứ 4 trong cả nước có khu CNTT tập trung, các khu công nghiệp khác tập trung ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Giải thích lí do lựa chọn hình thức đầu tư vào các khu công nghiệp công nghệ cao, ông Ông Andrew Homan, Giám đốc CapU chia sẻ những tiềm năng của Việt Nam nói chung và Thái Nguyên nói riêng với các nhà đầu tư nước ngoài. 

Cụ thể, Việt Nam đang đón được làn sóng dịch chuyển đầu tư từ nhiều quốc gia trong thời gian qua. Trong đó Thái Nguyên là một trong những tỉnh thành được nhiều nhà đầu tư chú ý vì vị trí địa lý thuận lợi và có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2020. 

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19, tỉnh Thái Nguyên vẫn có mức tăng trưởng dương (4,24%), đứng thứ 4 trên toàn quốc về giá trị xuất khẩu công nghiệp. Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 160 doanh nghiệp FDI, với tổng số vốn đăng ký đầu tư lên tới 8,5 tỷ USD. 

Ngày 14/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung khu CNTT Yên Bình - giai đoạn 1 với quy mô 200 ha vào "Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025".

Việc bổ sung vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung của giai đoạn 2 dự án (diện tích 345,82 ha) sẽ được báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trên cơ sở tình hình kết quả thực hiện của giai đoạn 1 và căn cứ vào quy hoạch chung của địa phương và ngành TT&TT.


chọn