Tập đoàn Đức quan tâm dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam

Tập đoàn Siemens (Đức) cho biết đang quan tâm đến dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam và có thể cung cấp các giải pháp về đầu máy, toa xe, hệ thống tín hiệu đường sắt, cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất toa xe.

Một đoạn tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. (Ảnh tư liệu: Hải Quân).

Báo Chính phủ đưa tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có buổi làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Siemens (Cộng hòa Liên bang Đức) vào chiều 26/2.

Thủ tướng đề nghị Siemens nghiên cứu tham gia một số gói thầu xây dựng các tuyến đường sắt đô thị tại Việt Nam như dự án tuyến metro số 2 tại TP HCM; chuyển giao công nghệ, phát triển công nghiệp đường sắt (như đào hầm metro).

Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Đức như Siemens đến đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định và hiệu quả ngày càng cao. 

Chủ tịch Tập đoàn Siemens Roland Busch cho biết doanh nghiệp này đang tích cực hợp tác và mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực và nội dung như công nghệ cao, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, xây dựng hệ thống giao thông hiện đại, tốc độ cao…, bao gồm hợp tác đào tạo nhân lực, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam vươn ra toàn cầu.

Tập đoàn Siemens quan tâm đến dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam và có thể cung cấp các giải pháp về đầu máy, toa xe, hệ thống tín hiệu đường sắt, cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất toa xe.

Siemens là tập đoàn lớn của Đức, có nhiều kinh nghiệm và giải pháp tiên tiến trong lĩnh vực công nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giao thông và phát triển cơ sở hạ tầng thông minh. Năm 2023, doanh thu toàn cầu của tập đoàn là 78 tỷ euro.

Tại Việt Nam, Siemens thành lập văn phòng đại diện từ năm 1993, với 3 chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và một nhà máy sản xuất tại Bình Dương. 

Doanh nghiệp này hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là năng lượng tái tạo và giao thông vận tải. Trong lĩnh vực năng lượng, Bộ Công Thương và Siemens đã ký MOU về phát triển hạ tầng trong các lĩnh vực điện khí, năng lượng tái tạo. 

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, Siemens đã hợp tác với Việt Nam trong dự án nâng cấp hiện đại hóa hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt Ga Vinh, dự án thiết kế và cung cấp 16 đầu máy xe lửa động cơ diesel cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, dự án hệ thống chiếu sáng đường Sân bay Nội Bài, dự án cung cấp hệ thống xử lý hàng hóa tự động Sân bay Tân Sơn Nhất, dự án Tuyến đường sắt đô thị (Metro) TP HCM. 

chọn
Nhà Đà Nẵng khởi động lại dự án 13 Nguyễn Chí Thanh
Nhà Đà Nẵng cho biết đang tập trung triển khai các thủ tục cấp phép xây dựng chung cư đối với dự án 13 Nguyễn Chí Thanh tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, tên thương mại là N Tower. Vào năm 2019, Kiểm toán Nhà nước từng đề cập đến sai phạm của NDN tại khu đất này.