Taseco Land chính thức trở thành công ty đại chúng

Taseco Land là một đơn vị thành viên của Taseco Group - một tập đoàn đa ngành, trong đó, Taseco Land tập trung vào lĩnh vực bất động sản. Việc đại chúng hóa này là một bước đi trong kế niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE của doanh nghiệp này.

CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land) vừa có thông báo cho biết đã chính thức trở thành công ty đại chúng từ ngày 20/9 vừa qua.

Đây cũng là một bước đi trong kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) mà doanh nghiệp đã cho biết tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, tổ chức hồi tháng 6 năm ngoái. Khi đó, lãnh đạo công ty cho biết dự kiến niêm yết trong năm 2023. 

Taseco Land là một đơn vị thành viên của CTCP Tập đoàn Taseco (Taseco Group) - một tập đoàn đa ngành với các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, dịch vụ phi hàng không và khách sạn, đầu tư tài chính. Trong đó, Taseco Land chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đầu tư, kinh doanh và phát triển bất động sản.

Hiện, Taseco Land có vốn điều lệ 2.700 tỷ đồng. Trên thị trường bất động sản, Taseco Land được biết đến với các dự án ở tỉnh, thành phố lớn như Tòa nhà NO2-T1 (hay dự án An Bình Complex), Tòa nhà NO1-T4, Tòa nhà NO3-T6 tại Khu đoàn Ngoại giao (Hà Nội); Khu nhà ở thấp tầng thuộc Khu đô thị mới Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội), Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long; Khu đô thị kết hợp công viên cây xanh Green Park (Móng Cái, Quảng Ninh),...

Gần nhất, trong nửa đầu năm, Taseco Land đã nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị Nam sông Cầu tại tỉnh Thái Nguyên. Theo kết quả mở hồ sơ đăng ký của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, doanh nghiệp này cũng là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án. 

Dự án này sẽ được đầu tư trên tổng diện tích sử dụng đất gần 45,5 ha, sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án là hơn 2.600 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm nay, Taseco Land lãi sau thuế gần 24 tỷ đồng, giảm hơn phân nửa so với con số 48,2 tỷ đồng cùng kỳ năm 2022.  

Giai đoạn cuối tháng 8 - đầu tháng 9 vừa qua, Taseco Land cũng hoàn tất phát hành hai lô trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường trong nước, tổng giá trị huy động được là 350 tỷ đồng. Cả hai lô trái phiếu đều có kỳ hạn 24 tháng, đáo hạn vào năm 2025. Mục đích phát hành, tài sản đảm bảo đều không được công ty công bố cụ thể.

Ngoài hai lô trái phiếu vừa phát hành, hiện, Taseco Land còn một lô trái phiếu khác đang lưu hành với giá trị 125 tỷ đồng đã phát hành từ cuối năm 2021 và sẽ đáo hạn vào ngày 31/12 năm nay.  

Tính đến ngày 30/6, dư nợ trái phiếu của Taseco Land là gần 275 tỷ đồng, cao gấp 2,2 lần so với thời điểm đầu năm nay. Tổng nợ phải trả ở mức 4.082 tỷ đồng, ngược lại, giảm nhẹ so với đầu năm. 

Vốn chủ sở hữu của Taseco Land tại thời điểm 30/6 tăng nhẹ lên 3.815 tỷ đồng nhờ kinh doanh có lãi. Do đó, tổng nguồn vốn (tương đương giá trị tổng tài sản) cũng tăng nhẹ lên 7.897 tỷ đồng. 

 Nguồn: HM tổng hợp từ công bố tài chính của doanh nghiệp trên HNX. 

chọn
Trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 02 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 02 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc trung ương.