Tây Ban Nha ra tối hậu thư cho Catalonia : Quay về hoặc trừng phạt

 Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy vừa ra một "tối hậu thư" cho chính quyền Catalan trong 8 ngày phải dừng việc đòi độc lập, nếu không ông sẽ đình chỉ quyền tự trị của khu vực này.

Theo AP đưa tin, nhà chức trách Tây Ban Nha đã gửi tối hậu thư đến Catalonia yêu cầu khu vực này dừng việc tuyên bố đơn phương độc lập vào hôn thứ tư vừa rồi, nếu không chính quyền Tây Ban Nha sẽ áp dụng lệnh trừng phạt theo hiến pháp đối với khu vực này.

Động thái của Thủ tướng Rajoy có thể làm sâu sắc thêm mâu thuẫn giữa Madrid và Catalonia nhưng cũng báo hiệu một lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất Tây Ban Nha kể từ cuộc đảo chính quân sự thất bại năm 1981.

tay ban nha ra toi hau thu cho catalonia quay ve hoac trung phat
Ảnh: AP

Khoảng 2,3 triệu người Catalan - chiếm 43% cử tri ở khu vực đông bắc - đã bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu độc lập.

Các nhà chức trách khu vực nói 90% ủng hộ ly khai và tuyên bố kết quả có giá trị. Những người phản đối cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức đã tuyên bố họ sẽ tẩy chay bầu cử.

Chính quyền của Rajoy trước đây đã từ chối cho phép Catalonia cho phép tổ chức trưng cầu dân ý với lý do rằng nó chỉ thu thập được một phần của 46 triệu cư dân Tây Ban Nha.

Phát biểu tại quốc hội ở Madrid, Thủ tương Rajoy cho hay, cuộc trưng cầu dân ý của chính quyền Catalonia và chính phủ Carles Puigdemont đã vi phạm nghiêm trọng tới hiến pháp của nước này và là một phần của chiến lược "áp đặt độc lập và không có lợi cho ai cả".

Ông Rajoy có thể kêu gọi một cuộc bầu cử sớm tại Catalonia sau khi kích hoạt Điều 155 của hiến pháp, cho phép ông sa thải chính quyền địa phương này.

Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố với quốc hội chính quyền Catalonia phải trả lời về việc khu vực này đã tuyên bố độc lập chưa và hạn cuối đưa ra câu trả lời là 8 giờ (giờ địa phương) ngày 16-10.

Nếu xác nhận chuyện độc lập, thủ lĩnh xứ Catalonia, ông Carles Puigdemont, sẽ có thêm 3 ngày nữa đính chính, nếu không Điều 155 sẽ được thực thi.

Theo các nhà phân tích, hiện vẫn chưa rõ chính quyền xứ Catalonia có đáp ứng yêu cầu trên hay không nhưng họ đang đối mặt với một vấn đề hóc búa.

Nếu ông Puigdemont tuyên bố độc lập, chính phủ sẽ can thiệp. Ngược lại, nếu không tuyên bố độc lập thì đảng cực tả CUP có thể sẽ rút lại sự ủng hộ dành cho chính quyền thiểu số của ông.

Trước đó, vào tối 10-10, ông Puigdemont ký tuyên bố độc lập mang tính biểu tượng nhưng ngay lập tức đình chỉ nó và kêu gọi đàm phán với chính phủ Madrid.

Khởi động Điều 155 để xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của Tây Ban Nha trong 4 thập kỷ có thể khiến triển vọng của giải pháp đàm phán càng trở nên xa vời.

Hôm 11-10, một phát ngôn viên của chính quyền Catalonia nói nếu Madrid tiến tới ý định này, Catalonia sẽ thúc đẩy việc đòi độc lập.

Lãnh đạo đảng Xã hội Pedro Sanchez tuyên bố ông sẽ ủng hộ những nỗ lực của Thủ tướng Rajoy để dập tắt sự phỉ báng của các nhà lập pháp Catalan.

tay ban nha ra toi hau thu cho catalonia quay ve hoac trung phat Catalonia ký tuyên bố độc lập, nhưng hoãn ly khai Tây Ban Nha

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và các chính khách khác của khu vực này ngày 10/10 đã ký vào văn kiện đơn phương tuyên bố ...

chọn