Tây Ninh sẽ có thêm một cửa khẩu quốc tế

Tại Tây Ninh, dự kiến đến năm 2030 cửa khẩu Chàng Riệc sẽ được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế, đến năm 2050 cửa khẩu Mộc Bài sẽ trở thành cửa khẩu quốc tế đường sắt. Ngoài ra, tuyến cao tốc đến cửa khẩu Xa Mát và Mộc Bài cũng sẽ được nghiên cứu xây dựng.

Thông tin từ Báo Tây Ninh, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch cửa khẩu trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi quy hoạch bao gồm nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Tây Ninh.

Dự kiến đến năm 2030, tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia sẽ có 60 cửa khẩu, trong đó có 20 cửa khẩu quốc tế, 14 cặp cửa khẩu chính và 26 cửa khẩu phụ. Riêng tại Tây Ninh, cửa khẩu Chàng Riệc (Tây Ninh) - Dar (Tboung Khmum) sẽ được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế; cửa khẩu Hoà Hiệp (Tây Ninh) - Khse Dek (Svay Rieng) trở thành cửa khẩu phụ.

Tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến tuyến biên giới sẽ có 68 cửa khẩu, trong đó có 26 cửa khẩu quốc tế, 20 cửa khẩu chính và 22 cửa khẩu phụ. Theo quy hoạch giai đoạn này, Tây Ninh sẽ có cặp cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) - Bavet (Svay Rieng) trở thành cửa khẩu quốc tế đường sắt.

Bên cạnh đó, cửa khẩu Tống Lê Chân (Tây Ninh) - Satum (Tboung Khmum), Vạc Sa (Tây Ninh) - Satum (Tboung Khmum) và Hoà Hiệp (Tây Ninh) - Khse Dek (Svay Rieng) trở thành cửa khẩu chính; cửa khẩu Gò Nổi (Tây Ninh) - Com Pook Tusk (Svay Rieng) trở thành cửa khẩu phụ.

 Một cửa khẩu quốc tế ở Tây Ninh (Ảnh: Báo Tây Ninh). 

Tây Ninh có đường biên giới dài gần 234 km, tiếp giáp với 3 tỉnh thuộc Campuchia là Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum. Hiện địa phương này có 16 cửa khẩu, trong đó bao gồm 3 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài, Xa Mát, Tân Nam và 3 cửa khẩu chính là Chàng Riệc, Kà Tum, Phước Tân. Ngoài ra còn có 10 cửa khẩu phụ.

Định hướng của Chính phủ sẽ ưu tiên đầu tư vào các tuyến giao thông liên vùng kết nối đến các cửa khẩu quan trọng, nhất là những cửa khẩu quốc tế trọng điểm đến trung tâm kinh tế, cảng biển, cảng cạn và thuỷ nội địa, trục vận tải khác phù hợp với quy hoạch. Các tuyến cao tốc đến cửa khẩu cũng sẽ được nghiên cứu đầu tư xây dựng, trong đó có cửa khẩu Xa Mát và Mộc Bài ở Tây Ninh.

Đến năm 2050, tiếp tục hoàn thiện các tuyến giao thông kết nối liên vùng, tuyến đường cao tốc TP HCM - Mộc Bài - Bavet - Phnom Penh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh), tuyến đường sắt kết nối với Campuchia thông qua tuyến TP HCM - Dĩ An - Lộc Ninh qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (Bình Phước).

chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.