Thái Lan không mở cửa hoàn toàn cho đến khi có vắc-xin, dự báo năm 2021 tiếp tục suy thoái

Thái Lan, quốc gia dự kiến đón đợt khách du lịch nước ngoài đầu tiên sau 6 tháng, khó có thể mở cửa du lịch hoàn toàn cho đến khi có vắc xin Covid-19.

Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan, ông Chairat Trirattanajarasporn trả lời với truyền thông rằng quốc gia này chỉ cho phép một lượng du khách nước ngoài nhất định nhập cảnh trong vài tháng tới, trước khi cân nhắc xem liệu có nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại hay không, tờ Bloomberg đưa tin.

Du lịch Thái Lan sẽ không mở cửa hoàn toàn nếu chưa có vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Du lịch Thái Lan sẽ không mở cửa hoàn toàn nếu chưa có vắc xin Covid-19. (Ảnh minh họa: Bloomberg).

Hội đồng đại diện cho các doanh nghiệp du lịch địa phương cho biết sẽ không mong đợi việc mở cửa hoàn toàn biên giới cho đến khi có thể tiếp cận được vắc xin chống Covid-19.

Ngày 8/10 tới đây, khoảng 150 khách Trung Quốc sẽ đến thành phố Phuket. Đây là nhóm khách nước ngoài đầu tiên đến Thái Lan sau khi đất nước phụ thuộc vào du lịch này phải đóng cửa kể từ hồi tháng ba.

Theo Bloomberg, kế hoạch này của Thái Lan khả năng sẽ là hình mẫu về cách mà các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch có thể mở cửa trở lại một cách an toàn cho du khách quốc tế.

Ông Chairat chia sẻ: "Mở cửa trở lại trong thời điểm này cũng là ý kiến hay ngay cả khi đây chỉ là một cuộc thử nghiệm". "Một khi kế hoạch thử nghiệm mở cửa trở lại diễn ra được trong một tháng, chúng tôi sẽ đánh giá làm cách nào để tiếp tục và cách để cho phép du khách nhập cảnh nhiều hơn", Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan nói thêm.

Việc giới hạn lượng khách nước ngoài vào Thái Lan nhằm mục đích kiểm tra mức độ sẵn sàng của quốc gia này đối với việc mở rộng cửa du lịch trong những tháng tới. Bởi Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha đang muốn thúc đẩy ngành du lịch kiệt quệ phục hồi vốn dĩ chiếm khoảng 1/5 GDP quốc gia.

Theo Bloomberg, khách du lịch đến Thái Lan sẽ được cách li trong vòng hai tuần.

Nội các Chính phủ Thái Lan trong tuần này cũng đã gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia đến cuối tháng 10 để cho phép chính phủ thực thi các biện pháp kiểm dịch bắt buộc và hợp lí hóa các kế hoạch kiểm soát dịch bệnh mà không cần thông qua nhiều cơ quan khác nhau phê duyệt.

Hội đồng Du lịch ước tính sẽ có khoảng 50.000 khách du lịch đến thăm Thái Lan trong quí IV, lượng khách cả năm giảm 83% xuống mức 6,74 triệu người, ông Chairat cho biết thêm, doanh thu dự kiến sẽ giảm 82,6% xuống 336,5 tỉ baht (tương đương 10,6 tỉ USD).

Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan nhận định, việc vắng bóng du khách nước ngoài trong thời gian dài tại các điểm nóng du lịch nổi tiếng của nước này sẽ khiến nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động hơn trong những tháng tới.

Du lịch Thái Lan sẽ không mở cửa hoàn toàn nếu chưa có vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Thái Lan không có khách du lịch quốc tế trong 5 tháng liên tiếp năm 2020. (Nguồn: Bloomberg).

"Các doanh nghiệp chủ yếu dựa vào du khách nước ngoài, đặc biệt là ở Phuket, Samui, Pattaya và Chiang Mai, sẽ tiếp tục đóng cửa trong những tháng tới bởi chỉ có một lượng khách đến Thái Lan sau khi chúng tôi mở cửa trở lại." ông Chairat khẳng định.

Đại dịch Covid-19 đã giáng đòn đau lên ngành du lịch Thái Lan, ngành mang lại doanh thu hơn 60 tỉ USD với khoảng 40 triệu du khách nước ngoài vào năm 2019.

Một chiến dịch của Chính phủ Thái Lan nhằm thúc đẩy du lịch địa phương thông qua nhượng quyền khách sạn và du lịch hàng không đã không thể bù đắp nổi cho sự sụt giảm doanh thu du lịch.

Theo Giám đốc cấp cao của Ngân hàng Thái Lan, năm 2021 nền kinh tế nước này có thể tiếp tục rơi vào năm suy thoái thứ hai liên tiếp.

chọn