Tháng 1, Bắc Ninh đứng thứ 4 cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, trong tháng 1/2023, cùng với thu hút vốn FDI mới, tỉnh đã cấp điều chỉnh vốn cho 16 dự án FDI, với số vốn điều chỉnh tăng 69,3 triệu USD.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, trong tháng 1/2023, tỉnh thu hút được 20 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký là 123,1 triệu USD, tăng 12 dự án so với cùng kỳ năm 2022 và đứng thứ 4 toàn quốc trong thu hút vốn đầu tư FDI.

Cùng đó, các cơ quan chức năng cũng cấp điều chỉnh vốn cho 16 dự án FDI, với số vốn điều chỉnh tăng 69,3 triệu USD. Đặc biệt, ngay trong những ngày làm việc đầu năm mới, Công ty TNHH Goertek Vina (Khu công nghiệp Quế Võ) dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhà máy trên diện tích khoảng 30 ha, với tổng mức đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đình Xuân thông tin: để đạt được các mục tiêu đề ra, bên cạnh việc đa dạng hóa đối tác, hình thức đầu tư, tỉnh Bắc Ninh ưu tiên các dự án đầu tư nước ngoài có liên kết với khu vực kinh tế trong nước, phù hợp với định hướng tái cơ cấu nền kinh tế phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế...

Với quan điểm tiếp tục ưu tiên tập trung thu hút đầu tư nước ngoài có trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn khu vực, thị trường, đối tác để thúc đẩy hợp tác phát triển phù hợp với bối cảnh thế giới và khu vực, tỉnh Bắc Ninh đang tập trung giải quyết các vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm, nhất là quyền lợi của nhà đầu tư để đạt mục tiêu cả hai phía đều thành công bằng việc đẩy mạnh tuyên truyền về các lợi thế so sách nổi trội như vị trí địa chiến lược, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư đồng bộ và nền hành chính được tập trung cải cách.

Tỉnh đang tập trung giải quyết các vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm, nhất là quyền lợi của nhà đầu tư để đạt mục tiêu cả hai phía đều thành công bằng việc đẩy mạnh tuyên truyền về các lợi thế so sánh nổi trội như vị trí địa chiến lược, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư đồng bộ và nền hành chính được tập trung cải cách.

Để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; hoàn thiện quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan; công khai, tạo sự minh bạch và điều kiện tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực, mặt bằng; xây dựng văn hóa công sở và hình ảnh thân thiện trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp VSIP2, Yên Phong 2A; Yên Phong 2C, Thuận Thành I, Gia Bình, Gia Bình II, các cụm công nghiệp theo quy hoạch.

Cùng đó, Bắc Ninh tập trung hỗ trợ kết nối, liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp của tỉnh với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từng bước tham gia chuỗi toàn cầu; tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, thu hút đầu tư có chọn lọc, lấy yếu tố chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường làm tiêu chí ưu tiên; cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý dự án sau đầu tư...

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.