Thanh Hóa lập quy hoạch khu tái định cư dự án Bến En gần 1.500 ha của Sun Group

Khu dân cư và tái định cư dự án Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Bến En của Sun Group được xây dựng tại xã Hải Long (huyện Như Thanh) với diện tích lập quy hoạch khoảng 14 - 20 ha.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa đồng ý với đề nghị của Sở Xây dựng về chủ trương lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư và tái định cư xã Hải Long, huyện Như Thanh.

Theo đó, UBND tỉnh này đồng ý cho UBND huyện Như Thanh tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư và tái định cư tại các thôn Hải Xuân, Đồng Lớn và Hải Tân thuộc xã Hải Long. Quy mô lập quy hoạch khoảng 14 - 20 ha.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND huyện Như Thanh trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết phải ưu tiên cho quỹ đất tái định cư phục vụ các dự án lớn, không được để xảy ra tình trạng thiếu quỹ đất tái định cư, làm ảnh hưởng tiến độ các dự án.

Huyện Như Thanh có trách nhiệm phối hợp với CTCP Tập đoàn Mặt trời (Sun Group) và Sở Giao thông Vận tải xác định, thống kê cụ thể các hộ dân cần phải di dời, tái định cư để thực hiện dự án Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp các dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp Bến En và các dự án giao thông liên quan,...

Thanh Hóa lập quy hoạch khu tái định cư siêu dự án Bến En 1.500 ha của Sun Group - Ảnh 1.

Phối cảnh Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp các dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp Bến En. (Nguồn: thanhhoa.gov.vn).

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với Tập đoàn Sun Group về kế hoạch thực hiện các thủ tục pháp lý, khởi công Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp các dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp Bến En.

Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư hồi tháng 9/2016 với tổng diện tích thực hiện khoảng 1.493 ha, bao gồm cả diện tích mặt nước. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 4.960 tỷ đồng.

Đến nay, Sun Group đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng ý bổ sung hạng mục sân golf Bến En nằm trong phạm vi dự án vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Dự án cũng đã được UBND tỉnh duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung; được Sở Xây dựng thẩm định đồ án quy hoạch. Chủ đầu tư hiện đang tiếp tục hoàn chỉnh đồ án quy hoạch chung theo ý kiến tham gia của Bộ Xây dựng.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận điều chỉnh ngày khởi công xây dựng dự án trong tháng 12/2021, hoàn thành đi vào sử dụng vào tháng 12/2023. Trước mắt, từ nay đến tháng 8/2021, các đơn vị liên quan phải thực hiện các thủ tục pháp lý để khởi công dự án.

Tính đến đầu tháng 3/2021, doanh nghiệp và Sở Xây dựng Thanh Hóa đã hoàn thiện lập, thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu dự án.

Theo tìm hiểu, tháng 4/2016, Tập đoàn Sun Group và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án. Theo đó, doanh nghiệp này cam kết đầu tư dự án Quần thể Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Bến En tại huyện Như Thanh với tổng mức đầu tư là 9.990 tỷ đồng.

Dự án được chia làm hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 là 4.995 tỷ đồng; giai đoạn 2 là 4.995 tỷ đồng.

Giữa tháng 9/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có buổi họp nghe báo cáo quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái Bến En do Tập đoàn Sun Group đề xuất.

Cụ thể, dự án có tổng diện tích khoảng 16.634 ha; được chia làm hai khu vực là khu vực tự nhiên (500 ha) và khu vực sinh hoạt văn hóa.

Trong khu vực sinh hoạt văn hóa sẽ bao gồm nhiều phân khu nhỏ với nhiều hoạt động như hoạt động thể thao, sân golf, cáp treo, thăm quan du lịch, thám hiểm, nghỉ dưỡng, trải nghiệm không gian văn hóa,...

Định hướng của dự án là sẽ giữ nguyên hiện trạng môi trường tự nhiên của vùng đất. Về giao thông trong khu du lịch, ngoài hệ thống đường bộ nối liền Khu du lịch sinh thái Bến En với Cảng hàng không Thọ Xuân - Khu kinh tế Nghi Sơn và TP Thanh Hóa sẽ hình thành các loại hình giao thông mới như cáp treo, tàu lượn, taxi trên mặt nước,...

Tổng vốn đầu tư dự án hơn 10.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành sau 18 tháng kể từ ngày khởi công.

chọn