Thấy gì từ tỉ lệ tử vong và hồi phục của bệnh nhân Covid-19 giữa Việt Nam và các nước trên thế giới?

Tỉ lệ hồi phục của bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam hiện đang là 50,2%, cao hơn một số nước phát triển như Mỹ, Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Anh,...

Ghi nhận đến 10h sáng nay (10/4), toàn thế giới đã ghi nhận hơn 1.604.718 triệu người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Trong đó, có 95.735 người đã tử vong và 356.660 người đã hồi phục (theo trang thống kê toàn cầu Worldometer.

Như vậy, tỉ lệ tử vong do Covid-19 trên toàn cầu hiện đang là 5,9% và tỉ lệ hồi phục là 22,2%. Có thể thấy, tỉ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19 trên toàn thế giới đã khác xa so với công bố lần gần đây nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Cụ thể, trong một buổi họp báo tại Geneva hôm 3/3, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, tính chung trên toàn thế giới, khoảng 3,4% số bệnh nhân xác nhận nhiễm Covid-19 đã tử vong. Để so sánh, tỉ lệ tử vong của dịch cúm theo mùa thường thấp hơn 1% rất nhiều. Còn tỉ lệ tử vong MERS rơi vào khoảng 34,5 %, tiếp theo là SARS khoảng 10%.

Trước đó, WHO cho biết tỉ lệ tử vong của bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể biến động trong khoảng 0,7% - 4%, tùy thuộc vào chất lượng hệ thống y tế nơi bệnh nhân điều trị. Khi dịch này mới bùng phát, các nhà khoa học cho rằng tỉ lệ tử vong vào khoảng 2,3%.

Còn theo tờ Financial Times, tỉ lệ người tử vong vì căn bệnh này rất khác nhau giữa các quốc gia. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về dịch Covid-19, khiến việc tìm ra tỉ lệ tử vong chính xác là gần như bất khả thi. Thậm chí nhiều người còn hoài nghi số lượng người dương tính với Covid-19 do các quốc gia công bố.

Vậy, tỉ lệ tử vong và hồi phục của bệnh nhân Covid-19 tại một số quốc gia trên thế giới hiện nay ra sao?

Tỉ lệ hồi phục của bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam cao hơn Mỹ và nhiều nước Châu Âu - Ảnh 1.

Tỉ lệ tử vong và tỉ lệ hồi phục của bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam và một số điểm nóng trên thế giới tính theo số liệu cập nhật từ Worldometer tính tới 10h sáng 10/4. (Biểu đồ: Hà Lê)

Khảo sát số liệu cập nhật mới nhất từ 11 quốc gia trên thế giới cho thấy, Việt Nam hiện đang là một trong số rất ít các quốc gia trên thế giới có tỉ lệ bệnh nhân tử vong do Covid-19 bằng 0%. 

Tỉ lệ hồi phục của bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam hiện đang là 50,2%, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Anh,... và chỉ thấp hơn Trung Quốc, Hàn Quốc.

Theo WHO, có nhiều nhân tố khác nhau tác động tới độ chênh lệch rất đáng kể về tỉ lệ người bệnh chết vì Covid-19 ở các nước. Tuy nhiên có thể kể tới 3 lí do quan trọng nhất.

Trước hết là vấn đề tháp dân số, hay là sự phân bố độ tuổi và giới tính của dân số của một quốc gia. Yếu tố thứ 2 đó là các năng lực y học cũng như hệ thống chăm sóc y tế của từng nước.

Và yếu tố thứ ba đóng vai trò quan trọng đó là số người được xét nghiệm Covid-19. Việc biết và ghi nhận chính xác số người bệnh sẽ phản ánh độ chính xác của những số liệu liên quan được công bố, trong đó có tỉ lệ người chết.

Tại một số nước, các xét nghiệm bổ sung được tiến hành với những người đã chết và điều này tất yếu tác động tới các chỉ số thống kê.

Chuyên gia kinh tế Đức Andreas Backhaus từng chia sẻ quan điểm trên Twitter rằng, tại Italy, độ tuổi trung bình của các ca bệnh Covid-19 là 63, trong khi ở Đức là 45, sau khi căn cứ vào các số liệu do các cơ quan chức năng chính thống từng nước công bố.

Ông Andreas Backhaus cho rằng đây chính là một lí do dẫn tới tỉ lệ người tử vong vì Covid-19 ở hai nước khác nhau một trời một vực.

chọn