Thêm 5.000 tỷ từ một công ty chứng khoán đổ về tổ hợp KCN và đô thị Việt Phát

Tân Thành Long An vừa huy động 5.000 tỷ đồng trái phiếu cho KCN Việt Phát hơn 1.200 ha tại Long An. Trước đó không lâu, Vạn Trường Phát cũng thông báo đã phát hành lô trái phiếu 2.000 tỷ đồng để cọc nhận chuyển nhượng một phần khu đô thị Việt Phát.
Dòng vốn 5.000 tỷ đổ về KCN Việt Phát và bóng dáng ông chủ Tân Thành Holdings - Ảnh 1.

KCN Việt Phát. (Ảnh: Dân trí).

CTCP Đầu tư Tân Thành Long An vừa thông báo đã huy động thành công 5.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu. 

Lô trái phiếu của Tân Thành Long An có kỳ hạn 5 năm, đáo hạn vào 20/5/2026, lãi suất trong năm đầu tiên là 10%/năm. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được bảo đảm bằng tài sản.

Doanh nghiệp cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được thực hiện đầu tư, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Việt Phát tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, Long An. Dự án này đồng thời cũng là tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu 5.000 tỷ nói trên.

Tổ hợp KCN và đô thị Việt Phát có tổng diện tích khoảng 1.800 ha, được khởi công vào ngày 17/5/2020, do Tân Thành Long An và Công ty TNHH Quản lý Khu công nghiệp Sáng Tạo Việt Nam làm chủ đầu tư.

Tổ hợp này bao gồm hai phần là KCN Việt Phát hơn 1.200 ha và khu đô thị Việt Phát 625 ha. Trong đó, KCN Việt Phát được đầu tư bởi Tân Thành Long An, hợp tác cùng CTCP Sơn Long Thọ.

Về Tân Thành Long An, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 11/2005, có trụ sở chính tại Ấp 4, xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, Long An. Tại thời điểm ngày 12/4/2021, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của doanh nghiệp là ông Phạm Nguyễn Bảo Trung.

Lĩnh vực hoạt động chính của Tân Thành Long An là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất; kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, dân cư và du lịch.

Trước ông Phạm Nguyễn Bảo Trung, vị trí Chủ tịch HĐQT của Tân Thành Long An thuộc về ông Lê Thành, người từng giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của CTCP Tân Thành Holdings.

Về Sơn Long Thọ, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 10/2020, có trụ sở tại KCN Hải Sơn, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, Long An. Sơn Long Thọ có vốn điều lệ 405 tỷ đồng, trong đó ông Trịnh Thế Sơn (Giám đốc) sở hữu 60,88%, ông Trịnh Thế Long 38,18% và ông Nguyễn Quang Hiền nắm 0,94%.

Thông tin từ Tân Thành Long An, Sơn Long Thọ là công ty thành viên trực thuộc Công ty TNHH Hải Sơn (Hải Sơn Corp), ông chủ của loạt bất động sản tại Long An như KCN Hải Sơn, KĐT Galaxy Hải Sơn, KCN Xuyên Á, KCN Hải Sơn – Đức Hòa Đông, KCN Đông Nam Á, cụm công nghiệp Hải Sơn – Long Thượng và KĐT Five Stars Eco City.

Hải Sơn Corp được thành lập vào tháng 1/2002, có trụ sở tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, Long An. Tại thời điểm ngày 2/3/2020, Hải Sơn Corp có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, trong đó ông Trịnh Văn Hải (Chủ tịch Hội đồng thành viên) nắm 60% vốn và bà Nguyễn Thị Thanh Hồng nắm 40%.

Liên quan đến khu đô thị Việt Phát, tại đợt phát hành ngày 1/6 vừa qua, CTCP Đầu tư và Xây dựng Vạn Trường Phát vừa đã chào bán thành công lô trái phiếu 2.000 tỷ đồng cho một công ty chứng khoán trong nước với kỳ hạn 5 năm.

Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ được Vạn Trường Phát thanh toán tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng một phần khu đô thị Việt Phát tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Như vậy, trong chưa đầy hai tuần, tổ hợp KCN và đô thị Việt Phát đã đón nhận dòng tiền 7.000 tỷ đồng từ các lô trái phiếu của Tân Thành Long An và Vạn Trường Phát. 

Đáng chú ý, tổ chức đã mua hai lô trái phiếu trên là "một công ty chứng khoán". 

Trong cả hai lô trái phiếu này, CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đóng vai trò là đại lý đăng ký, lưu ký, thanh toán và đại diện sở hữu trái phiếu. Đồng thời, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đóng vai trò là tổ chức nhận tài sản bảo đảm và quản lý tài khoản. 

chọn
NHNN khẳng định không thiếu room tín dụng, doanh nghiệp địa ốc vẫn kêu khó tiếp cận
Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, không có câu chuyện thiếu room tín dụng, các ngân hàng thương mại đang rất thoải mái nguồn lực cho vay. Tuy nhiên, giới doanh nghiệp địa ốc cho biết việc tiếp cận tín dụng thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn.