Doanh nghiệp BĐS vay 8.000 tỷ đồng mua lại một phần dự án Việt Phát tại Long An

Từ tháng 6 đến nay, Vạn Trường Phát đã huy động tổng cộng 8.000 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu để nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Việt Phát, thuộc Tổ hợp dự án Khu công nghiệp - đô thị Việt Phát rộng 1.800 ha tại tỉnh Long An.

CTCP Đầu tư và Xây dựng Vạn Trường Phát vừa thông báo huy động thành công 2.000 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu cho một công ty chứng khoán trong nước.

Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đã đứng ra thu xếp đợt phát hành này. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng tài sản.

Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, đáo hạn vào ngày 22/10/2026. Lãi suất đối với hai kỳ tính lãi đầu tiên là 10%/năm, đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất bằng tổng của lãi suất tham chiếu và 4,5%/năm, nhưng không thấp hơn 10%/năm.

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là bất động sản liên quan và phát sinh từ khu đất 78 ha thuộc dự án Việt Phát tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ được doanh nghiệp dùng để thanh toán tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng một phần dự án KĐT Việt Phát.

Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), chỉ trong 5 tháng từ tháng 6 đến tháng 10 năm nay, Vạn Trường Phát đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu với tổng giá trị huy động được là 8.000 tỷ đồng. Tất cả số trái phiếu này đều có thời hạn 5 năm, đáo hạn vào năm 2026 và đều được dùng vào cùng mục đích như trên. 

Ngoài ra, tháng 5/2021, một công ty khác là CTCP Đầu tư Tân Thành Long An cũng đã vay vốn 5.000 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu để thực hiện đầu tư, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) tại dự án Việt Phát này.

Một doanh nghiệp vay 8.000 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng một phần dự án tại Long An - Ảnh 1.

Ảnh: TTXVN.

Về dự án nói trên, Tổ hợp KCN và đô thị Việt Phát có tổng diện tích khoảng 1.800 ha, được khởi công vào ngày 17/5/2020, do Tân Thành Long An và Công ty TNHH Quản lý Khu công nghiệp Sáng Tạo Việt Nam làm chủ đầu tư.

Tổ hợp này bao gồm hai phần là KCN Việt Phát (1.200 ha) và KĐT Việt Phát (625 ha). Trong đó, KCN Việt Phát được đầu tư bởi Tân Thành Long An, hợp tác cùng CTCP Sơn Long Thọ. 

Tổ hợp dự án này lần đầu được UBND tỉnh Long An đồng ý về chủ trương đầu tư vào năm 2005. Theo thông tin từ Thông tấn xã Việt Nam, dự án không đảm bảo về tiến độ, chứng nhận đầu tư được điều chỉnh thay đổi nhiều lần. Tháng 1 đầu năm nay, Chủ tịch UBND đã yêu cầu các cơ quan liên quan thanh tra toàn diện dự án.

Tính đến tháng 4, dự án đã thực hiện triển khai hạ tầng khu đất giai đoạn 1, diện tích 290 ha để đến hết ngày 30/6/2021, đủ điều kiện thu hút đầu tư khoảng 100 ha.

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.