Novaland kế hoạch huy động tiếp 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Từ đầu quý IV đến nay, Novaland đã huy động hơn 2.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu rót vào công ty con và đầu tư dự án Aqua City tại tỉnh Đồng Nai.
Novaland sắp huy động tối đa 1.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu - Ảnh 1.

Dự án Aqua City đang xây dựng. (Ảnh: Minh Hiền).

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) vừa phê duyệt việc phát hành tối đa 1.000 tỷ đồng trái phiếu. Bên bảo đảm là CTCP Diamond Properties và tài sản bảo đảm là cổ phiếu NVL và các tài sản khác (nếu cần thiết) thuộc sở hữu của Diamond Properties.

Về bên đảm bảo, đây là doanh nghiệp do bà Cao Thị Ngọc Sương, vợ ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland đứng tên về pháp luật. Bà Sương đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT tại doanh nghiệp. Hiện vốn điều lệ công ty này là gần 163 tỷ đồng.

Thời gian gần đây Novaland cùng các công ty liên quan liên tục huy động vốn từ thị trường trái phiếu. Thống kê từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), chỉ tính riêng từ đầu quý IV tới nay, công ty đã thu 2.137,6 tỷ đồng để rót vào công ty con và đầu tư dự án Khu đô thị Long Hưng (Aqua City) tại tỉnh Đồng Nai.

Trước đó vào cuối tháng 9, HĐQT Novaland cũng thông qua việc phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu, được bảo lãnh bởi NovaGroup. Ngày 30/8, doanh nghiệp công bố kế hoạch phát hành tối đa 1.000 tỷ đồng trái phiếu. 

Trong tháng 7, Novaland cũng thông qua phương án phát hành hai đợt trái phiếu trị giá tối đa 1.000 tỷ đồng và 1.500 tỷ đồng. Giữa tháng 6, Novaland cũng lên kế hoạch vay 1.600 tỷ đồng từ trái phiếu, được đảm bảo bằng cổ phần NVL thuộc sở hữu của CTCP Novagroup và ông Bùi Thành Nhơn, cùng một số tài sản khác.

Theo báo cáo tài chính của Novaland, tính đến cuối quý III, tổng nợ tài chính của công ty là 56.062 tỷ đồng, tăng 15% so với đầu năm và cao gấp 1,4 lần vốn chủ sở hữu.

Ngoài ra, các thành viên trong nhóm là BĐS Unity, BĐS Diên Vĩ và BĐS Cát Liên Hoa trong giai đoạn từ cuối tháng 9 đến nay cũng đã liên tục huy động được tổng cộng gần 3.000 tỷ đồng từ trái phiếu để thực hiện các thương vụ M&A doanh nghiệp là chủ dự án tại Đồng Nai và Vũng Tàu.

Về tình hình kinh doanh của Novaland, sự kiện ra mắt Novaland Gallery (quận 1, TP HCM) của Novaland đã được tổ chức vào ngày 6/11 vừa qua và giới thiệu loạt dự án bất động sản trọng điểm, trong đó có dự án Khu đô thị sinh thái Aqua City. Theo kế hoạch, dự án sẽ đưa vào sử dụng từ năm 2023, các công trình tiện ích cũng đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào vận hành cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Tag:
chọn