Novaland điều chỉnh kế hoạch phát hành cổ phiếu

Theo điều chỉnh, Novaland sẽ phát hành trước hơn 450 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, sau đó sẽ dựa theo số liệu thực tế để thông qua phương án phát hành tiếp cổ phiếu để tăng vốn từ chủ sở hữu.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) vừa thông qua phương án phát hành 457 triệu cổ phiếu loại tự do chuyển nhượng cho cổ đông hiện hữu để trả cổ tức năm 2020. Thời gian thực hiện trong năm 2021.

Với tỷ lệ phát hành 31%, cứ mỗi 100 cổ phiếu, cổ đông sẽ nhận thêm 31 cổ phiếu mới từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến hết ngày 31/12/2020 của doanh nghiệp. Giá trị này trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 của Novaland là 12.051 tỷ đồng và trên báo cáo riêng là 6.411 tỷ đồng.

Sau phát hành, vốn điều lệ của công ty dự kiến sẽ tăng lên thành hơn 19.304 tỷ đồng.

Công ty cũng cho biết thêm, sau đợt trả cổ tức này, công ty sẽ căn cứ số liệu thực tế để thông qua điều chỉnh phương án phát hành để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu đợt 2 năm 2021. 

Trước đó vào cuối tháng 8, Novaland từng công bố kế hoạch phát hành hơn 880 triệu cổ phiếu gồm 457 triệu đơn vị để trả cổ tức và 427 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ phát hành 29%. 

Thời gian gần đây, Novaland cùng các doanh nghiệp liên quan liên tục bơm tiền cho các dự án ở khu vực Đồng Nai - Vũng Tàu. Cụ thể vào giữa tháng 10, công ty đã huy động 1.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu để đổ vào dự án Long Hưng tại Đồng Nai. Novaland sau đấy cũng huy động thêm vốn từ thị trường này để góp vào một công ty con của Tập đoàn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thành viên là Cát Liên Hoa, BĐS Diên Vĩ, BĐS Unity cũng liên tục gọi vốn từ trái phiếu với tổng giá trị gần 2.400 tỷ đồng để thực hiện M&A các doanh nghiệp sở hữu dự án tại Đồng Nai, Vũng Tàu. 

Trọng tâm phát triển hiện tại của Novaland ở hai địa phương này là dự án Aqua City (Đồng Nai) và dự án NovaWorld Ho Tram (Vũng Tàu) với quy mô mỗi dự án là 1.000 ha. 

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu thuần hợp nhất của công ty cao gấp 2,7 lần so với cùng kỳ, đạt 10.312 tỷ đồng, tuy nhiên do các khoản chi phí tăng cao, công ty báo lãi sụt giảm 23%, đạt 2.550 tỷ đồng và lớn thứ hai toàn thị trường địa ốc trong nước. 

Việc ghi nhận doanh thu từ bàn giao các dự án như Saigon Royal, Aqua City, NovaHills Mui Ne, Victoria Village, NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của doanh nghiệp.

Tag:
chọn