Novaland bơm vốn 1.000 tỷ đồng cho một đơn vị thành viên

Novaland vừa huy động 1.000 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu để góp vốn cho BĐS Khánh An - do em trai Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn làm người đại diện pháp luật.
Novaland bơm 1.000 tỷ đồng vốn cho một đơn vị thành viên - Ảnh 1.

Ảnh: Minh Hiền

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) vừa công bố huy động thành công 1.000 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu.

Cụ thể, Chứng khoán MB đã đứng ra thu xếp cho Novaland phát hành 10 triệu trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/tp, loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được đảm bảo bằng số cổ phần tại Novaland thuộc sở hữu của bên thứ ba.

Trái chủ đợt này là một công ty chứng khoán trong nước. Lãi suất của trái phiếu cố định 10,5%/năm, trả lãi định kỳ 6 tháng/lần trong kỳ hạn 18 tháng, đáo hạn vào ngày 17/3/2023.

Theo thông tin từ doanh nghiệp, toàn bộ số vốn thu được sẽ dùng để góp vốn vào Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Khánh An. Kế hoạch góp vốn này đã được Hội đồng quản trị Novaland công bố hồi cuối tháng 9 vừa qua. Tính đến cuối quý III/2021, Novaland nắm 99,98% vốn điều lệ tại đơn vị thành viên này.

BĐS Khánh An được thành lập vào tháng 12/2017, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Đến cuối tháng 6/2019, BĐS Khánh An gia nhập vào nhóm Novaland thông qua một thành viên là CTCP Phát triển Nhà ở và Hạ tầng Sài Gòn và được hợp nhất vào báo cáo tài chính của Novaland từ quý II/2019. 

Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm người đại diện pháp luật của BĐS Khánh An là ông Bùi Đạt Chương (sinh năm 1962) - em trai ruột của ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland. 

Ngoài ra, ông Chương còn đứng tên cho loạt công ty con khác của Novaland như Công ty TNHH Thành phố Aqua, Công ty TNHH Địa ốc Thành Nhơn, CTCP Dịch vụ Đầu tư Lucky House,...

Về nhóm Novaland, theo báo cáo tài chính quý III/2021 của Novaland, doanh nghiệp hiện đang sở hữu 82 công ty con và 7 công ty liên kết, trong đó năm nay có những cái tên mới như Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Cao Nguyên Xanh (góp vốn thành lập từ tháng 4/2021), CTCP Nova Final Solution (sở hữu thông qua công ty con từ tháng 6/2021) và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Green Land (sở hữu thông qua công ty con từ tháng 8/2021). 

Sau 9 tháng đầu năm, doanh thu lũy kế của Novaland tăng 1,7 lần so với cùng kỳ, đạt 10.312 tỷ đồng. Song, do doanh thu tài chính giảm, các khoản chi phí tăng cao, lợi nhuận sau thuế của công ty giảm 23%, đạt 2.550 tỷ đồng.

chọn
Doanh nghiệp 1.800 tỷ chi hơn 2 lần vốn mua cổ phần Sudico có quan hệ tín dụng với VietABank
Công ty An Phát, đơn vị có vốn 1.800 tỷ đồng vừa hoàn tất mua lô cổ phần Sudico trị giá hơn 4.200 tỷ đồng. Theo tìm hiểu, cùng với Sudico, nhóm doanh nghiệp An Phát có quan hệ tín dụng với VietABank. Sudico cũng đang thế chấp nhiều tài sản liên quan KĐT Nam An Khánh tại nhà băng này.