Top công ty lãi nghìn tỷ gọi tên họ Vingroup, Novaland và Phát Đạt, Tập đoàn Đất Xanh trở lại đường đua

Ngoài những cái tên quen thuộc như nhóm Vingroup, Novaland trong top doanh nghiệp lãi nghìn tỷ hàng năm, danh sách 9 tháng đầu năm nay tiếp tục gọi tên "tân binh" Phát Đạt và ghi nhận Đất Xanh trở lại "đường đua".

Sau 9 tháng đầu năm 2021, nhóm doanh nghiệp bất động sản báo lãi nghìn tỷ sau thuế đã lộ diện với những cái tên quen thuộc như nhóm Vingroup, Novaland, Đất Xanh và Phát Đạt.

Thống kê đến thời điểm hiện tại có hơn 60 doanh nghiệp trong ngành công bố kết quả kinh doanh 9 tháng, trong đó gần 50 doanh nghiệp báo lãi với tổng lợi nhuận sau thuế gần 42.300 tỷ đồng. Riêng nhóm các "ông lớn" lợi nhuận nghìn tỷ đã chiếm hơn 80% lãi sau thuế toàn ngành.

Top 6 doanh nghiệp báo lãi hơn nghìn tỷ sau 3 quý kinh doanh đầu năm - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp BĐS thu trên 1.000 tỷ đồng lãi sau thuế sau 9 tháng đầu năm 2021. (Nguồn: Minh Hiền tổng hợp từ BCTC của các doanh nghiệp).

Dẫn đầu với lãi cao cách biệt so với các doanh nghiệp cùng ngành là CTCP Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) với lãi sau thuế 9 tháng đạt 27.245 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu thuần lũy kế của công ty cũng đạt mức cao khi chỉ xếp sau công ty mẹ là Vingroup với 61.680 tỷ đồng, tăng 25% chủ yếu là từ chuyển nhượng bất động sản.

Các công cụ trực tuyến tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của Vinhomes trong giai đoạn giãn cách xã hội. Công ty liên tục tổ chức các sự kiện tiếp thị trực tuyến, cũng như ra mắt các tính năng mới kèm các chính sách ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thành công qua ứng dụng trực tuyến, thúc đẩy khách hàng và đại lý sử dụng các nền tảng này.

Lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp tính đến ngày 30/9 đã giảm 26% so với đầu năm và tập trung tại các dự án bất động sản để bán đang xây dựng như Vinhomes Grand Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Ocean Park.

Báo lãi lớn thứ hai chỉ sau Vinhomes là CTCP Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) với 2.550 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước. Tuy tổng doanh thu thuần hợp nhất cao gấp 2,7 lần so với cùng kỳ, các khoản chi phí tăng cao khiến lợi nhuận công ty bị sụt giảm.

Việc ghi nhận doanh thu từ bàn giao các dự án như Saigon Royal, Aqua City, NovaHills Mui Ne, Victoria Village, NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của doanh nghiệp.

Tiếp đến là CTCP Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) với lãi sau thuế 1.726 tỷ đồng. Dù trong kỳ doanh thu thuần hợp nhất của công ty dẫn đầu ngành với 90.848 tỷ đồng, tăng 22%, song do chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh, lãi sau thuế sụt giảm 39% so với cùng kỳ.

Liên quan đến các đại dự án của Vingroup, ngày 24/10 vừa qua, doanh nghiệp cùng công ty con là Vinhomes đã tổ chức lễ khởi công Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tổng mức đầu tư khoảng 232.369 tỷ đồng (10 tỷ USD). Dự án có quy mô dự kiến trên 4.109 ha tại địa bàn thị xã Quảng Yên và TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Một thành viên họ Vin khác cũng góp mặt trong danh sách này là CTCP Vincom Retail (mã chứng khoán: VRE) với lãi sau thuế 1.193 tỷ đồng, giảm 15% so với 9 tháng đầu năm ngoái. Doanh thu lũy kế của công ty cũng giảm 10%, ghi nhận 4.524 tỷ đồng.

Đầu tháng 7/2021, sự kiện khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hà Nội, với diện tích hơn 2.000 m2 tại Vincom Center Metropolis của Muji là điểm sáng duy nhất của thị trường bán lẻ quý III.

Ngay khi tình hình cho phép, công ty đã tiến hành mở cửa 80 trung tâm thương mại trong hệ thống. Đến giữa tháng 10, lượt khách tới các TTTM Vincom đã tăng gấp đôi so với tháng 9, báo hiệu sự phục hồi.

Hiện tại, Vincom Retail đang triển khai dở dang một số dự án như Vincom Thái Nguyên, Vincom Plaza tại Biên Hoà, Bạc Liêu, Mỹ Tho và một dự án khách sạn tại tỉnh Bắc Ninh…

Top 6 doanh nghiệp báo lãi hơn nghìn tỷ sau 3 quý kinh doanh đầu năm - Ảnh 2.

Tình hình tăng giảm lãi sau thuế so với cùng kỳ của các doanh nghiệp BĐS thu lãi trên 1.000 tỷ đồng. (Nguồn: Minh Hiền tổng hợp từ BCTC của các doanh nghiệp).

Một cái tên khác báo lãi tăng mạnh sau ba quý kinh doanh là CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR). Mặc dù doanh thu trong kỳ sụt giảm nhẹ, nhưng nhờ tiết giảm giá vốn, công ty vẫn thu được lợi nhuận sau thuế tăng 54% so với cùng kỳ, ghi nhận 1.109 tỷ đồng.

Năm ngoái, Phát Đạt lần đầu gia nhập câu lạc bộ doanh nghiệp lãi nghìn tỷ sau 11 năm lên sàn chứng khoán.

Trong năm nay, chỉ tính trong quý III vừa qua, công ty đã tiếp tục bàn giao cho khách hàng các nền đất của Khu thấp tầng dự án phân khu số 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội ở Bình Định, đồng thời chuyển nhượng một phần Khu chung cư cao tầng dự án phân khu số 4 và phân khu số 9 thuộc dự án khu đô thị này.

Trong kỳ công ty cũng ghi nhận thêm tồn kho ở ba dự án mới là dự án Bình Dương Tower tại xã Thuận An, tỉnh Bình Dương (1.596 tỷ đồng), dự án Phước Hải tại Bà Rịa - Vũng Tàu (1.373 tỷ đồng) và dự án Trần Phú Đà Nẵng (630 tỷ đồng).

Doanh nghiệp tiếp theo trong danh sách này là CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG). Đáng chú ý, kết quả kinh doanh của Đất Xanh có sự tăng trưởng vượt bậc với doanh thu thuần sau 9 tháng tăng hơn 300% so với cùng kỳ, đạt 7.819 tỷ đồng. Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế ghi nhận 1.350 tỷ đồng trong khi năm ngoái doanh nghiệp báo lỗ 153 tỷ đồng. 

Như vậy sau một năm 2020 báo lỗ, Đất Xanh đã trở lại "đường đua" với các doanh nghiệp lãi nghìn tỷ khác.

Tại thời điểm cuối tháng 9, tồn kho bất động sản của doanh nghiệp tăng lên gần nửa tỷ USD, gồm tồn kho bất động sản dở dang tại các dự án Gem Riverside, La Maison, Phố Mơ,...và tồn kho bất động sản thành phẩm tại các dự án Opal Boulevard, Gem Sky World, Khu dân cư Yên Thanh,...

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.