20 công ty bất động sản nắm lượng tiền mặt khủng nhất thị trường

Thống kê 20 doanh nghiệp nhiều tiền mặt nhất thị trường bất động sản hiện nay đều là các tên tuổi đầu ngành như họ Vingroup, Novaland, Khang Điền, DIC Corp... Tổng lượng tiền nhóm này đang nắm theo đó lên tới 55.700 tỷ đồng.

Việc dự trữ tiền mặt là hoạt động cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực cần nguồn vốn lớn như bất động sản. Lượng tiền mặt dự trữ sẽ đảm bảo duy trì các hoạt động của doanh nghiệp diễn ra bình thường và liên tục cũng như giảm thiểu rủi ro trong quá trình kinh doanh, đồng thời giúp doanh nghiệp chủ động trong việc chi tiêu để nắm bắt các cơ hội tốt.

Theo thống kê trong hơn 60 doanh nghiệp địa ốc niêm yết trên sàn chứng khoán, tại thời điểm cuối tháng 9, các doanh nghiệp nắm quỹ tiền mặt (bao gồm tiền và các khoản tương đương tiền) nhiều nhất hiện nay đều là các ông lớn trong ngành như bộ ba nhà Vingroup, Novaland, Khang Điền, Kinh Bắc,...

20 công ty bất động sản nắm lượng tiền mặt khủng nhất thị trường - Ảnh 1.

Nguồn: Minh Hiền tổng hợp - Thiết kế: Justin Bùi.

Dù nắm giữ quỹ tiền lớn nhất thị trường địa ốc trong nước, song lượng tiền mặt của CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) đã giảm gần 28%, tương đương chỉ ghi nhận 21.263 tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 9, trong khi tổng tài sản tăng 2,6% so với đầu năm. Lượng tiền mặt chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số tài sản của Vingroup.

Tương tự như công ty mẹ, mặc dù nắm quỹ tiền mặt nhiều hàng top trong ngành, song lượng tiền của Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE) đều chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng tài sản doanh nghiệp, lần lượt là 2% và 7%.

Top 20 doanh nghiệp BĐS sở hữu lượng tiền mặt lớn nhất toàn ngành - Ảnh 1.

Ngoài ra, những doanh nghiệp như Phát Đạt (PDR), Nam Long (NLG), Hà Đô (HDG)... cũng duy trì tỷ trọng tiền/tài sản dưới 5%.

Trái lại, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) sở hữu lượng tiền mặt chiếm đến 20% trong tổng giá trị tài sản và cao thứ 5 toàn ngành với 2.852 tỷ đồng. Mặc dù dòng tiền kinh doanh trong 9 tháng của Khang Điền âm, dòng tiền từ hoạt động tài chính lại dương nhờ tiền từ phát hành cổ phiếu và tiền đi vay, lượng tiền mặt của công ty do đó cũng tăng 55% so với giá trị đầu năm.  

Bên cạnh Khang Điền, Kinh Bắc (KBC), DIC Corp (DIG),... cũng đều có lượng tiền mặt chiếm hơn 10% trong tổng tài sản của doanh nghiệp.