Thông tin mới nhất vụ tấn công bằng dao diễn ra tại Nhật Bản: 19 người bị thương trong đó có 4 học sinh tiểu học

Cụm từ "không còn dấu hiệu sự sống" thường được dùng tại Nhật khi nạn nhân đã thiệt mạng nhưng cái chết chưa được bác sĩ chứng nhận.

Sáng 28/5, một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại công viên Noborito số 1 thuộc thành phố Kawasaki thuộc tỉnh Kanagawa của nước này, khiến ít nhất 19 người bị thương, trong đó có 4 học sinh tiểu học.

"Một người đàn ông và một bé gái không còn dấu hiệu sự sống", Yuji Sekizawa, quan chức thành phố Kawasaki, cho biết.

Cụm từ "không còn dấu hiệu sự sống" thường được dùng tại Nhật khi nạn nhân đã thiệt mạng nhưng cái chết chưa được bác sĩ chứng nhận.

Nguồn tin từ cảnh sát thành phố Kawasaki cho biết một người đàn ông dùng dao tấn công đám đông vào lúc 7 giờ 45 phút sáng (giờ địa phương, tức 5 giờ 45 phút giờ Việt Nam). Trong số các nạn nhân có 2 nạn nhân bất tỉnh và 3 nạn nhân bị các thương tổn nặng về tim.

Thông tin mới nhất vụ tấn công bằng dao diễn ra tại Nhật Bản: 19 người bị thương trong đó có 4 học sinh tiểu học - Ảnh 1.

Truyền thông Nhật Bản cho biết vụ tấn công xảy ra tại một bến xe buýt và cảnh sát đã tìm thấy hai con dao. Nhà chức trách thành phố chưa xác nhận thông tin này. (Ảnh: Kyodo).

Theo hãng tin NHK, thủ phạm sau đó cũng đã dùng dao tự đâm vào mình và bị thương khá nặng.

Truyền thông địa phương cho biết tại hiện trường, cảnh sát thu giữ được 2 con dao nghi là của thủ phạm. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa xác nhận thông tin này. Hiện cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Các vụ bạo lực hiếm khi xảy ra ở Nhật, nhưng nước này từng rúng động vì nhiều cuộc tấn công đẫm máu.

Hiện trường vụ tấn công sáng 28/5. (Nguồn: NHK).

Một người đàn ông 28 tuổi từng lao xe vào đám đông và đâm dao làm 7 người thiệt mạng năm 2008. Hồi năm 2016, một nghi phạm đâm chết 19 người tại trung tâm cho người tàn tật ở Tokyo.

Trung tuần tháng 10/2018, vụ án một học sinh trung học cơ sở 15 tuổi ở Nhật Bản giết chết ông bà nội vì sợ ông bà biết kế hoạch trả thù bạn của mình gây chấn động đất nước Mặt trời mọc.

Vì vẫn đang trong độ tuổi vị thành niên nên danh tính nghi phạm không được tiết lộ.

Nghi phạm còn có ý định sẽ dùng dao đâm một người bạn cùng lớp vì thường xuyên bị người bạn này bắt nạt vì đó là hành vi "không thể tha thứ".

Câu chuyện đau lòng này cho thấy tác động nghiêm trọng của tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra phổ biến ở Nhật Bản.

Một báo cáo được Bộ giáo dục Nhật Bản công bố vào ngày 25/10/2018 cho thấy, số vụ bắt nạt trong các trường học đã đạt mức cao kỷ lục.

Ghi nhận trên khắp Nhật Bản có 414.378 vụ bắt nạt trong năm học 2018. Con số này tăng vọt so với năm trước đó, tăng hơn 91.000 vụ.

474 trường hợp được xác định là "nghiêm trọng", tăng 78 vụ so với năm học trước.

55 trường hợp được xác định là có "nguy cơ đe dọa đến tính mạng". Trong số 250 học sinh tự tử trong năm học, từ lá thư tuyệt mệnh để lại, các nhà chức trách đã xác định rằng, ít nhất 10 trẻ em đã bị bắt nạt ở trường.

"Bạo lực trong trường học là vấn đề tồn tại từ lâu ở Nhật Bản. Tuy nhiên, tình trạng nhiều trẻ em tự sát có liên quan đến việc bị bắt nạt đang cho thấy vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Đây là vấn đề mà các cơ sở giáo dục, Chính phủ phải đặc biệt quan tâm", Giáo sư Mieko Nakabayashi của Đại học Waseda nhận định.

chọn
Các khu vực quy hoạch phát triển đô thị mới ở Quảng Ninh
Theo quy hoạch Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hạ Long mở rộng đô thị về phía bắc, Cẩm Phả phát triển mới đô thị về phía biển, Uông Bí hình thành trung tâm mới ở nam quốc lộ 18, Tiên Yên phát triển đô thị ven sông ở vùng trung tâm và Tiên Lãng, Vân Đồn phát triển các khu chức năng chính của đô thị và khu kinh tế ở đảo Cái Bầu...