Thứ trưởng Bộ Nội vụ được ‘minh oan’

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn không vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Chiều 28-11, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương thông báo kết quả kiểm tra, xác minh việc Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ kiểm điểm, kiến nghị kỷ luật ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng bộ này. Đây là một nội dung đã được UBKT Trung ương thông qua tại kỳ họp thứ 19 cách đây ba tuần nhưng đến nay mới triển khai nội dung kết luận tới các đối tượng liên quan.

Thứ trưởng Tuấn không vi phạm

Các nguồn tin cho biết UBKT Trung ương đã kiểm tra, xác minh thận trọng sự việc, kết luận Thứ trưởng Trần Anh Tuấn không vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước về bảo vệ bí mật. Tài liệu mà ông Tuấn cung cấp cho báo chí không thuộc diện mật. Việc Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ kiểm điểm, bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật theo quy định là phải bảo mật nhưng rồi để lộ công việc, kết quả này ra bên ngoài gây ảnh hưởng tới uy tín của cán bộ, nhất là khi chưa có kết luận cuối cùng là cần rút kinh nghiệm.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, cuộc kiểm tra, xác minh của UBKT Trung ương được tiến hành hồi tháng 8 theo đề nghị của Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ. Sự việc liên quan đến việc ông Tuấn cung cấp cho báo chí Công văn 766 ngày 17-10-2013 của Tỉnh ủy Hậu Giang gửi Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Công Thương xin Trịnh Xuân Thanh về làm cán bộ tỉnh này. Thời điểm ông Tuấn chia sẻ tài liệu này là nửa cuối năm 2016 khi con đường thăng tiến bất thường của Trịnh Xuân Thanh bị báo chí điều tra, mổ xẻ với nhiều góc khuất…

Cho rằng Công văn 766 là tài liệu liên quan đến công tác cán bộ thì mật nên Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ đã yêu cầu ông Tuấn kiểm điểm. Ông Tuấn đã giải trình đầy đủ, đưa ra các căn cứ pháp lý khẳng định mình không vi phạm pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước.

Không đồng tình với giải trình của ông Tuấn, hồi tháng 7, Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ đã tiến hành bỏ phiếu hai lần: Đầu tiên để kết luận Công văn 766 là mật và ông Tuấn đã làm lộ mật, lần sau là bỏ phiếu về hình thức kỷ luật… Sau đó, ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự đảng, đã ký văn bản đề nghị UBKT Trung ương giải quyết theo thẩm quyền.

thu truong bo noi vu duoc minh oan

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Nguồn: TTXVN

Công văn 766 không phải là tài liệu mật

Đáng chú ý, chỉ ba ngày sau cuộc bỏ phiếu, mà theo quy định là phải giữ bí mật tuyệt đối, thì chi tiết kết quả bỏ phiếu hình thức kỷ luật đối với ông Tuấn (tới cách chức) lại bị lộ ra ngoài, một số người đưa lên Facebook. Ông Tuấn cho biết việc này đã tác động tiêu cực tới cá nhân ông cũng như gây dư luận không hay trong cơ quan Bộ Nội vụ, ảnh hưởng tới công việc chung.

Về phương pháp, cách thức làm việc của Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ, một cán bộ am hiểu công tác kiểm tra cho rằng lẽ ra nếu thấy cán bộ có dấu hiệu vi phạm thì tổ chức có thể yêu cầu người đó báo cáo, kiểm điểm. Trên cơ sở đó người đứng đầu tổ chức đảng báo cáo lên cấp có thẩm quyền trong việc kiểm tra, kỷ luật chứ không nên tự lấy phiếu kỷ luật nhau như vậy.

Trong trường hợp ông Tuấn, việc nhận định rồi bỏ phiếu kết luận Công văn 766 là mật là quá vội vàng. Bởi đây là vấn đề chuyên môn, phải có ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước. Thực tế, UBKT Trung ương đã phải đề nghị Bộ Công an làm rõ có phải là mật không và kết quả là không mật.

Ngoài ra, việc để lộ, lọt thông tin bỏ phiếu như vậy mới chính là lộ bí mật, gây ảnh hưởng không tốt trong nội bộ… Đây là những vấn đề tập thể lãnh đạo Bộ Nội vụ cần rút kinh nghiệm, khắc phục để đoàn kết trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác của đơn vị.

Được biết tại thời điểm Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ kiểm điểm Thứ trưởng Trần Anh Tuấn thì ở cơ quan này còn xảy ra việc bị thất lạc hồ sơ gốc trình Thủ tướng phê chuẩn việc HĐND tỉnh Hậu Giang bầu ông Trịnh Xuân Thanh làm phó chủ tịch tỉnh.

Lĩnh vực này thuộc trách nhiệm quản lý của một thứ trưởng khác. Hồi tháng 8, trả lời trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, đại diện Bộ Nội vụ cho biết vụ việc đang được Bộ Công an phối hợp làm rõ và khi có kết quả sẽ công khai.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch KCN Bắc Thường Tín 112 ha ở nút giao Vành đai 4
KCN Bắc Thường Tín rộng 112 ha ở nút giao Vành đai 4 - cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thuộc địa bàn các xã Liên Phương, Văn Bình, Ninh Sở và Văn Phú, huyện Thường Tín.