Thủ tục đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung ĐH, CĐ 2017

Từ sau ngày 13/08, những trường ĐH, CĐ chưa tuyển đủ chỉ tiêu sẽ tiếp tục với đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Đây cũng là cơ hội cho những thí sinh trượt ở xét tuyển đợt 1, do đó thí sinh cần lưu ý những quy định và thủ tục khi đăng ký ở đợt này.
thu tuc dang ky xet tuyen nguyen vong bo sung dh cd 2017
Từ sau ngày 13/8 thí sinh có thể bắt đầu đăng ký nguyện vọng bổ sung. Ảnh minh hoạ: Quỳnh Anh

Các giấy tờ cần thiết

Đầu tiên, thí sinh cần có phiếu đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung (xét tuyển đợt 2), phiếu này thí sinh có thể tải trực tiếp từ website của trường mình đăng ký. Lưu ý là mỗi trường sẽ có mẫu phiếu đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung khác nhau.

Trong đó, lưu ý mục họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh phải ghi thông tin chính xác như giấy khai sinh. Số chứng minh nhân dân hoặc số báo danh ghi chính xác và thống nhất với thông tin trong hồ sơ đăng ký dự thi.

Ở phần đăng ký nguyện vọng, tương tự như đợt 1, thí sinh cũng sẽ được đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, lưu ý là trường cũng sẽ xét nguyện vọng theo thứ tự từ cao xuống thấp như đợt 1, do đó thí sinh nên cân nhắc đăng ký nguyện vọng để chắc chắn đậu trong đợt này.

Bên cạnh phiếu đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung, trong bộ hồ sơ cần có: giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017 có công chứng. Bản sao chứng minh nhân dân; bản sao các giấy tờ ưu tiên nếu có; bản sao hộ khẩu nếu thí sinh có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực hoặc xã đặc biệt khó khăn. Tất cả các giấy tờ trên đều phải được công chứng và đựng trong một túi đựng hồ sơ. Lệ phí xét tuyển theo quy định thường là 30.000 đồng/bộ hồ sơ.

Ba phương thức xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung theo ba cách:

Đầu tiên, nộp trực tiếp tại trường mình đăng ký, các trường có xét tuyển bổ sung sẽ bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 13/8 đến 17h ngày 15/9.

Thứ hai, thí sinh có thể nộp qua đường bưu điện, nhà trường sẽ căn cứ theo dấu bưu điện để tính thời gian nộp hồ sơ cho thí sinh. Thí sinh cần theo dõi thông tin trên website các trường để tránh thất lạc hồ sơ.

Cuối cùng, thí sinh cũng có thể đăng ký xét tuyển trực tuyển bằng cách đăng nhập vào địa chỉ thisinh.thithptquocgia.edu.vn để thực hiện các thao tác.

Lưu ý khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Nguyên tắc xét tuyển dợt 2 sẽ là xét điểm thi từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu mà trường cần, vẫn tính cả điểm ưu tiên, khu vực theo NV1. Các trường sẽ đảm bảo tất cả cho các hồ sơ hợp lệ và không có chuyện ưu tiên cho những thí sinh nộp trước.

Theo thống kê, vẫn còn hơn 150 trường và đơn vị tuyển sinh chưa tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1. Ngay cả những trường có đủ thí sinh trúng tuyển so với chỉ tiêu nhưng nếu có nhiều thí sinh bỏ học, đi nước ngoài, chuyển sang học nghề… tuyển không đủ chỉ tiêu vẫn tuyển sinh bổ sung.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, dành lời khuyên cho thí sinh trong đợt xét tuyển bổ sung: “Thí sinh không nên đăng ký đại vào một ngành mà ngành đó mình không thực sự thích. Vì bên cạnh việc trúng tuyển ĐH, thí sinh còn đang lựa chọn một cơ hội nghề nghiệp sẽ đi theo suốt cuộc đời. Nếu chọn không đúng ngành học, thí sinh sẽ tiếp tục phạm những sai lầm”.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Trần Thanh Thưởng, Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chia sẻ: “Thay vì chọn trường, thí sinh nên tập trung vào ngành nghề mà mình yêu thích, thậm chí nếu học CĐ nhưng ở ngành mình thích thì vẫn tốt hơn học đại một ngành nào đó ở trường top đầu”.

chọn
Bất động sản tuần qua (7/7 - 13/7): Bắc Giang có khu công nghiệp mới, Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án của Novaland, Bắc Giang cho chuyển nhượng gần 2.000 lô đất nền, Western Pacific làm khu công nghiệp 1.500 tỷ, nhóm Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.